Nguy cơ không may trong khoảng việc né thuế khi trao đổi nhà đất - VnExpress Kinh Doanh

Trạng thái người bán nhà đề nghị kê khai giá thấp để giảm tiền thuế khá thông thường, nhân tố này làm cho rủi ro thường được đẩy sang khách hàng.

Việc giao dịch mua bán nhà đất với hiện trạng mẫn cảm để né thuế diễn ra khá tầm thường. Các chuyên gia bất động sản tại TP HCM ước tính, bây giờ có khoảng 25% người dân thương lượng nhà ở kê khai đúng với giá trị thực tế của tài sản, 75% còn lại đang kê khai giá giao dịch dưới mức hoạt động mua bán, thường thấp hơn hầu hết lần (tầm thường nhất là 5-10 lần) so với thực tiễn.

Tình trạng phổ biến hiện thời là bên bán kê khai giá trên bản phù hợp đồng có công chứng thấp hơn giá trị thật đã được ký hợp đồng trong thích hợp đồng đặt cọc. Lý do là giá này là căn cứ tính thuế, phí phát sinh khi giao dịch chiến thắng. Đương nhiên, nếu như sau khi công chứng một bên đổi mới yêu cầu hoặc cố tình vi phạm thích hợp đồng thì có thể nảy sinh xung chợt.

Bởi vậy, Luật sư quản lý Tổ chức kinh doanh Luật LPVN - Nguyễn Văn Lộc cùng Giám đốc Công ti Luật Thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong vừa cùng thích hợp tác ra khuyến cáo về không may của việc này.

Khuyến cáo này cho nhân thức, bên bán luôn bắt buộc giá chuyển nhượng tại thích hợp đồng thấp hơn trị giá trả tiền. Sau này bên tìm cũng sẽ biến thành bên bán cho người tiếp theo. Rủi ro nằm ở chỗ, bên mua đồng ý việc kê khai giá thấp là tự kiếm được vị thế yếu hơn và có khả năng không được pháp luật bảo vệ.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Hoạt động mua bán BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Ví như có xảy ra tranh chấp, bên tìm chẳng thể chứng minh được số tiền thực đã giao cho bên bán. Biên bạn dạng viết tay hay biên lai chuyển tiền qua nhà băng (ví như có) thường chỉ sử dụng khi các đối tác giải quyết mâu thuẫn tại tòa án hoặc xuất trình để chứng minh khi bị khảo sát. Mặt khác, trong trường hợp sau này người dùng F2 tiếp tục bán cho khách hàng kế tiếp F3 và đối tượng mua hàng F3 muốn giao dịch đúng giá, thì bên bán F2 phải gánh chịu một khoản thuế lớn (thuế thu nhập cá hiền hậu giao dịch BĐS).

Tuy nhân thức né thuế là hài lòng không may, hiện cư dân thương lượng nhà ở chỉ kê khai giá tiền Biểu tượng để giảm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Theo ghi kiếm được từ hoạt động mua bán, giá trị thực tại được chốt khi giao dịch diễn ra thắng lợi (không biểu thị trong giấy tờ thuế) lớn hơn giá kê khai gấp phổ biến lần.

Đội ngũ trạng sư này cũng đề cập đến giải pháp win – win (đôi bên cùng có ích). chậm triển khai là khi nhận đề nghị kê khai "né thuế" từ bên bán, người mua hãy mạnh dạn yêu cầu kê khai đúng giá, nếu như chạm mặt gánh nặng về tiền thuế quá cao, đôi bên cùng ký hợp đồng san sẻ khoản phát sinh này. 

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét