Người khôn ngoan nắm bắt thời cơ, người thắng lợi tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế giễu nhưng cố gắng vô cùng, chắc chắn được đền đáp!

Bacon từng nói: "Thời cơ mà một người mưu trí phát triển rộng rãi hơn so với thời cơ anh ta phát hình thành."

Trong môi trường công tác cạnh tranh ngày một ác liệt, những thanh niên có thể chủ động tạo ra thời cơ thường là những người nổi bật. Bởi vì bạn không có quá phổ thông thời điểm để phao phí cho việc kì vọng, giả dụ không có cơ hội thì nên học cách thức tự bản thân phát triển nó.

Người khôn ngoan nắm bắt thời cơ, người thành công sản xuất thời cơ

Katherine là một cô gái thông minh, có năng lực. Mở màn trong khoảng thời trung học, Katherine đã mơ ước được trở thành người dẫn chương trình ở đài truyền hình. Cô thấy mình rất có năng khiếu ở bình diện này, bởi vì trong quá trình xúc tiếp với người khác, ngay cả khi tình địch là người lạ chưa từng gặp mặt, họ cũng đều muốn trò chuyện thân mật với cô. Cô biết khiến cho sao để kẻ thù nói ra những lời "trong khoảng trong tâm can", người dùng của cô đều gọi cô là "tri kỷ cùng dốc bầu tâm tình".

Katherine thường nói với cha mẹ và bạn bè: "Nếu như có một ngày tôi có được cơ hội biểu hiện phiên bản thân trên truyền hình, chắc chắn tôi sẽ làm cho đại chúng không thể tinh được!"

Nhưng, Katherine ngoài việc chờ đợi "cơ hội" thì không chịu bỏ ra cố gắng nào cả. Vậy nên cô mãi vẫn chưa thể chấp hành được ước mơ của chính mình.

Người ngu ngốc bỏ dở thời cơ, người lanh lợi nắm bắt thời cơ, còn người chiến thắng phát triển cơ hội.

Ví như các bạn trẻ giống như Katherine, chỉ kì vọng thời cơ từ trên trời rơi xuống, mà chẳng phải nghĩ đến việc bạn dạng thân cũng phải nỗ lực dọn con đường cho bản thân, thì cam kết sẽ chẳng có được gì.

Nhà viết kịch nổi tiếng người Anh Milne từng nói: "Người chung luôn chờ đợi cơ hội trong khoảng trên trời rơi xuống, mà không chịu cố gắng làm cho việc để sản xuất cơ hội. Khi một người mơ ước khiến cho sao kiếm được năm mươi nghìn bảng, thì một trăm người chỉ nhân thức ước mong năm mươi nghìn bảng rơi ngay trước mặt họ."

Người như vậy trong thực tại có đa số, trong số họ có mấy ai thực sự đợi được cơ hội đến?

Thời cơ chỉ ở lại với những người đã chuẩn bị vừa đủ và chuyên nghiệp tạo ra thời cơ

Cơ hội không thuộc về những người chỉ luôn hy vọng mà không hành động.

Trong môi trường làm việc khó khăn ngày một ác liệt cũng tương tự, nếu bạn chỉ biết hy vọng, mà không nhân thức bí quyết phát hành, thì thời cơ mãi mãi sẽ không tới với bạn.

Có những người trẻ sẽ nói: "Tôi đã sẵn sàng tốt rồi, chỉ cần cơ hội xuất hiện, tôi sẽ nắm thật chắc nó!"

Đúng là cơ hội sẽ ở lại với người có sự sẵn sàng, nhưng "chuẩn bị" ở đây cũng chẳng phải chỉ là nói cho có. Bạn cần thể hiện bằng hành động của bản thân mình, hãy hiểu, thậm chí là tự sản xuất thời cơ.

Người Do Thái rất tin tham gia chân lý ấy, họ nghĩ là chỉ cần là những việc có thể khiến được, thì nên ngay lập tức hành động ngay, chứ không thể chỉ nhân thức khẩn cầu sự hỗ trợ của Thượng đế.

Có thể năng lực của bạn còn hạn chế giễu, nhưng với những việc bạn có thể làm cho, thì cần cố gắng khiến tốt, song song nên chú ý quan sát, tậu những thời cơ không dễ phát hiện, thậm chí tự phát hành những cơ hội quý giá cho bản thân. Chỉ có tương tự, bạn mới có thể thắng lợi được hàng ngàn, hàng vạn kẻ thù khó khăn, giống như con sói chạy băng băng trên thảo nguyên, bạn sẽ có được sự hòa bình tự tại trong công việc!

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 1.

Những năm 50 của thế kỷ XX, lĩnh vực xây dựng Mỹ phát hành mạnh bạo, thông báo tuyển nhân viên thợ xây đắp có thể nhận ra trên khắp mọi nẻo con đường. Lúc ấy trị giá của những người thợ xây đắp tăng lên từng ngày, đãi ngộ thu được ngày càng cao.

Có một bạn teen sinh ra là thợ vật nài nghe tin tức thì bỏ hết công việc đang làm để lên thị trấn, hi vọng có thể trở nên nổi bật giữa hàng ngàn, hàng vạn thợ xây dựng, mua được công tác lương cao.

Nhưng, sau khi tới đô thị, anh ta thấy khắp nơi đều đăng tin tuyển nhân viên, hơn nữa yêu cầu đối với thợ xây đắp cũng cực kì khắt khe.

Anh ta nghĩ, bản thân nên quan sát thật kỹ, xem đãi ngộ của công ty nào tốt nhất thì sẽ đến nơi ấy xin việc. Ngập ngừng nửa ngày, trong đầu anh bỗng nhiên nảy ra một nghĩ suy mới lạ: "Vì sao chính mình phải đi ứng tuyển thợ xây dựng, mà không làm việc gì đó khác?"

Người tuổi teen làm theo nghĩ suy của bản thân mình, tức tốc về quê gom một ít tiền, thuê một căn nhà bé bỏng ở trong thành phố. Ngày hôm sau, anh dán một tờ giới thiệu rộng rải trước cửa, trên đó viết: "Trung tâm đào tạo thợ xây dựng của người thợ lành nghề."

Hồ hết thợ xây dựng lên đô thị tậu việc đều không ngờ rằng, các tổ chức tuyển người đòi hỏi toàn bộ thứ. Đa dạng người thợ sau khi xin việc thất bại, nhận ra tờ lăng xê của trọng điểm tập huấn này đều tới đạt yêu cầu học, hơn nữa họ chuẩn bị giao tiền luôn tại chỗ, yêu cầu được nhập học ngay.

Người giới trẻ ấy đã sản xuất cho bản thân một cơ hội khác, cùng lúc tận dụng kĩ năng chuyên môn để kiếm được một khoản tài chính lớn phổ quát hơn gấp bội so với số tiền mà phải đổ mồ hôi mới nhận của một người thợ!

Khi cạnh tranh với hàng ngàn, hàng vạn kẻ thù cho cùng một địa điểm, người thanh niên trẻ tuổi đã chọn cách thức bình tĩnh suy nghĩ, tận dụng điểm tốt của phiên bản thân để mở ra cơ hội khác cho mình. chậm triển khai chính là năng lực và tố chất của một người thành công.

Trong không gian làm việc cạnh tranh ác liệt, ví như bạn không biết sản xuất cơ hội cho mình, người lãnh đạo sẽ chẳng thể khai thác tiềm năng của bạn.

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 2.

Khiến thế nào mới có thể sản xuất thời cơ cho bản thân trong công tác?

1. Dũng mãnh kiếm được nhiệm vụ mới

Nếu ông chủ có một nhiệm vụ mới mà bạn lại có năng lực hoàn thành tốt nó, thế thì nhất thiết không được "buông tay". Có lúc không cần lãnh đạo phải đích thân giao việc cho bạn, mà bạn nên chủ động tự nguyện đảm đang nó. Tương tự bạn sẽ có thêm một thời cơ tuyệt vời để biểu thị năng lực của bạn dạng thân, song song để lại cho sếp tuyệt vời về sự chủ động hăng hái của bạn.

2. Không một mực cái gì cũng phải thuận theo người khác

Cổ nhân thường nói: "Tướng tại ngoại, quân mệnh hữu sở bất thọ".

Trước mặt một ông chủ thông thường, việc phục tòng có thể bổ ích cho bạn; nhưng trước mặt một ông chủ tài ba, có năng lực, bạn không khăng khăng cái gì cũng thuận theo. Do vì những ông chủ có góc nhìn xa trông rộng rất thích những nhân viên có chủ kiến, có suy nghĩ.

Nếu như bạn có một tẹo "nổi loàn", mà kiểu "nổi loàn" này lại hợp tình hợp lý, thì có thể thu được sự thừa nhận và khen ngợi của ông chủ, song song sản xuất thêm đa dạng thời cơ cho mình.

3. Không nên quá khiêm tốn

Người ta thường nói khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người, và có lúc nó thực sự có thể giúp bạn chiếm được không ít ích lợi. Nhưng trong công đoạn sản xuất cơ hội, bạn không cần phải quá khiêm tốn. Bạn nên để sếp và các kẻ địch cạnh tranh nhìn thấy được điểm mạnh của bản thân mình, chỉ có như thế bạn mới không bị bỏ dở.

Kinh nghiệm của những người đạt được mục tiêu cho chúng ta thấy rằng, muốn có được thắng lợi, bạn cố định không thể đứng lặng mà kì vọng cơ hội, do vì nó là thứ bạn có thể tự bản thân tạo ra.

Phương hướng của bạn ở đâu, thời cơ của bạn ở đó, thà rằng chủ động tạo ra cơ hội cho mình còn hơn cứ lặng lẽ chờ đợi một phương pháp vô ích.

Đừng chờ đợi, vì bạn chỉ có một đời. Bằng cố gắng và sự khôn ngoan của phiên bản thân, hãy biến đời bản thân thành một giá trị, sống một đời đáng sống.

*Bài viết là ý kiến của Liễu Quân Thuật – Tác giả cuốn sách "Thoát khỏi vòng bận rộn – Tuyệt chiêu quản lí thời điểm của giới tinh nhanh công sở".

Theo Liễu Quân Thuật

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét