Nghịch lý ở California: Quá giàu sang tới mức quy mô lớn hơn cả kinh tế Anh nhưng lại là nơi tập trung nửa kia người vô gia cư của nước Mỹ

Theo lên tiếng mới nhất được Nhà Trắng thông báo, ở Mỹ hiện có hơn người tình triệu người vô gia cư không có nhà để về mỗi khi màn đêm buông xuống. Và gần nửa kia trong số đó dồn vào một chỗ ở bang California.

Chi tiết hơn, khoảng 47% người Mỹ vô gia cư – tức là những người phải ngủ trên lòng phố, bãi đậu xe, trong ô tô và trong những tòa nhà bỏ không thay vì một căn nhà tử tế – hiện đang sống ở "bang Tiến thưởng". Dĩ nhiên những người không có nơi chú chân này chỉ thây mặt cho 35% tổng số người vô gia cư trên toàn nước Mỹ.

Ở chừng đô thị, 4 trong 5 thành phố có tỷ trọng người vô gia cư cao nhất là ở California. ngừng thi côngĐây là các thành phố San Francisco, Los Angeles, Santa Rosa và San Jose. Thành phố còn lại trong top 5 là Seattle.

Trong những tuần gần đây, hình thành tin tức cho thấy chính quyền Trump sẽ sớm can thiệp vào California để giải quyết điều người vô gia cư.

Tỷ lệ người vô gia cư ở các bang dọc bờ biển cao hơn so với các bang nằm ở sâu trong lục địa. Duyên do là do giá nhà ở những bang này tăng lên. Hình như những bang có khí hậu ấm áp hơn cũng có tỷ trọng người vô gia cư cao hơn, tuy nhiên nhì bang Texas và Florida lại có lượng người vô gia cư ít hơn so với dự đoán.

Để khắc phục nhân tố vô gia cư, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra một vài ý tưởng mà trước tiên là cần phải nới lỏng lề luật. Đa dạng địa phương có quy định về việc xây dựng nhà đất khiến cho các công ti xây dựng gặp nhiều gian khổ trong việc phục vụ nhu cầu nhà ở, kết quả khiến cho nhà khan hãn hữu và đẩy giá lên cao.

Tuần trước ông Trump bị chỉ trích vì tin đồn chính phủ Mỹ có chiến lược dùng cảnh sát để giải quyết yếu tố người vô gia cư, buộc họ phải rời khỏi lều cá nhân để vào các cơ sở vật chất dành cho người vô gia cư do chính phủ điều hành.

"Biện pháp cho điều vô gia cư là nhà giá rẻ - chứ chẳng phải là đối xử với họ như tù nhân, trừng phạt những người nghèo vì họ nghèo, bắt giam cầm họ vào những nơi ngồi không vững bền và chẳng thể ở được", Hiệp hội nhà ở cho người doanh thu thấp chỉ trích những đề nghị của chính quyền Trump trong một báo cáo vừa mới đây.

Bang California hiện là bang đông dân và phú quý nhất tại Mỹ, với khoảng 40 triệu dân và có nền kinh tế quy mô lớn thứ 5 trên trái đất. Nếu được coi như một nước chủ quyền, diện tích kinh tế California giờ còn lớn hơn cả kinh tế Anh.Tuy nhiên đi kèm với sự sản xuất kinh tế khỏe mạnh lại là những mặt trái như giao thông tắc nghẽn và đặc biệt là giá nhà tăng quá cao, làm cho phổ biến người không thể có được chỗ ở vì chi tiêu đắt đỏ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét