Ngân hàng sắm trái phiếu của tổ chức bất động sản: Đầu cơ hay cho mượn? | MuaBanNhaDat

Theo Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng mức tạo ra trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ngân hàng thương mại tạo ra 36.700 tỷ đồng (chiếm 36%), doanh nghiệp bất động sản là 22.122 tỷ đồng (19%), lượng phát hành của công ti chứng khoán choán 3,5%, còn lại là các công ty khác. Lợi nhuận suất trái phiếu đơn vị BĐS nao núng ở mức 10- 14,5%/năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh VnDirect TP.HCM, cho nhân thức theo thống kê thị trường sơ cấp cho thấy, nhà đầu tư TPDN bất động sản lớn nhất vẫn là ngân hàng, đứng thứ nhì là các công ty chứng khoán. Trong đó, các công ti chứng khoán hoạt động như một tổ chức trung gian, và phân chia lại trái khoán phát triển cho những chủ đầu tư khác như ngân hàng, doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân.

Hiện nay, vốn cho mượn tham gia ngành bất động sản đang bị siết lại theo xác định phương hướng của Nhà băng Nhà nước (NHNN). Các ngân hàng cũng khó cho mượn các công trình BĐS, vốn là ngành nghề cho mượn mang lãi cao kế bên cho mượn tiêu xài.

Cho nên, việc mua trái phiếu của các công ty BĐS được xem là cách thức cho mượn gián tiếp với các dự án bất động sản. Thay vì các nhà băng cấp nguồn hỗ trợ cho dự án BĐS xin mượn, thì với cách thức mua lại trái phiếu của những dự án đó bởi chính nhà đầu tư phát triển, cũng là một cách để các ngân hàng đưa vốn cho các tổ chức này hoạt động mà không bị giới hạn về cho vay nguồn vốn vay, ông Tuấn phản hồi.

ngan hang mua trai phieu cua doanh nghiep bds dau tu hay cho vay

Nguồn: BCTC các ngân hàng.

Kỳ hạn chung của TPDN là khoảng 2 đến 3 năm, lãi suất trong khoảng 10 - 14% là mức sinh lời tương đối tốt với các ngân hàng. Dường như đó, đầu tư TPDN cũng mang lại nguồn thu nhập cho các ngân hàng trong bối cảnh vững mạnh tín dụng của các ngân hàng đang bị siết chặt. Mặt khác, lãi trái khoán thường được trả theo năm, còn nợ gốc thì trả vào cuối thời hạn, nên việc giám định, phê thông qua giấy má vay vốn, quản lý số tiền phải thanh toán… sẽ dễ chơi hơn so với cho mượn nguồn đầu tư chung.

Đương nhiên, xét về mặt đầu cơ hay cho vay thì việc “ ấp ôm” trái khoán của các ngân hàng hiện vẫn sinh tồn phổ quát rủi ro. Theo giới phân tách tài chính, giả dụ có một sự vỡ lẽ xảy ra với một tổ chức BĐS thì cũng là vấn đề đáng lo, khi chi tiền vào trái phiếu của những tổ chức này.

Cách đây không lâu, NHNN cũng phản hồi rằng, hoạt động đầu cơ TPDN của các ngân hàng thương mại vẫn còn tiềm ẩn không may, khi vài ngân hàng có số dư đầu tư TPDN choán tỷ lệ lớn trong tổng của nả và tiếp tục tăng nhanh.

NHNN nêu rõ, các ngân hàng thương nghiệp không được tìm TPDN với mục đích để cơ cấu lại các số tiền phải thanh toán của đơn vị tạo ra. Đồng thời, các nhà băng phải giữ vững ngặt nghèo hoạt động đầu cơ trái phiếu có mục đích đầu tư tham gia các chương trình, dự án thuộc ngành nghề buôn bán bất động sản, hoặc tăng diện tích vốn của công ty phát hành hoạt động ngành buôn bán bất động sản để hạn giễu cợt rủi ro.

Đồng thời đó, các nhà băng thương mại phải tăng cường rà soát, giám sát sau cho mượn. Khác lạ là giám sát việc dùng vốn đúng mục đích, thường xuyên theo dõi để xác định sớm dấu hiệu thất thường về kỹ năng chấp hành bổn phận trả nợ của công ty; kịp thời nhận thấy và giải quyết các trường phù hợp vi phạm luật pháp, quy định nội bộ trong hoạt động cấp tín dụng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét