Ngân hàng bị 'siết' cho vay cầm cố sổ tiết kiệm - VnExpress Kinh Doanh

Việc vài nhà băng cho cầm cố sổ dành dụm để mượn mà không cần phương thức sử dụng vốn được cảnh báo là "vi phạm quy định".

Việc cầm cố sổ dè xẻn mượn tiền không mới và phần đông được các ngân hàng bằng lòng. Do việc rút tiền trước hạn sẽ chịu phạt lợi nhuận suất hoặc tính theo lợi nhuận suất không kỳ hạn với mức thấp, đối tượng mua hàng gửi tiền khi có yêu cầu vốn ngắn hạn thường có khuynh hướng cầm cố chính sổ dành dụm để vay.

Hành vi này, theo Ngân hàng Nhà nước, đã vi phạm pháp luật về giải ngân vốn vay. Theo Nhân tố 7 Nghị định 39 về hoạt động cho vay, một khoản mượn là phù hợp lệ nếu có trọn vẹn 5 yếu tố, trong đó bao gồm mục đích vay và cách thức dùng vốn.

Trước thực tại trên, Chánh thanh tra giám sát nhà băng đã có cảnh báo các đơn vị nguồn đầu tư, đòi hỏi giữ vững các khoản vay, mục đích sử dụng vốn, khác biệt là việc giải ngân khoản mượn có bảo đảm bằng sổ dành dụm. "Nhà băng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm các tổ chức nguồn vốn vay cố ý vi phạm", văn bản trong khoảng công ty quản lý viết.

Từ cuối năm 2018 đến nay đã xuất hiện vài trường hợp lừa đảo, đối tượng mua hàng vẫn giữ sổ tiết kiệm nhưng tiền đã bị rút thông qua các khoản mượn cầm cố, hoặc có trường hợp đối tượng mua hàng thông lưng với nhân viên nguồn vốn vay làm giả sổ dè xẻn, giả chữ ký để rút "khống" tiền.

Minh Sơn


Xem tại: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét