Ngăn chặn hiện trạng người nước ngoài nấp bóng sắm nhà | MuaBanNhaDat

Quyết nghị 82 của Quốc hội vừa được Tổng Thư ký Quốc hội báo cáo nêu rõ yêu cầu Chính phủ rà soát thực trạng, ban hành chế độ để quản lý, xử lý nghiêm việc người vietnam đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái pháp luật. Đây là Quyết nghị về tiếp diễn hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, dùng đất đai tại đô thị, được ban hành sau khi có kết quả giám sát của Quốc hội về việc thi hành chính sách, qui định về quy hoạch, điều hành, dùng đất đai tại thị trấn từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 và quan niệm của các đại biểu Quốc hội.

Hiện, chưa có bất cứ số liệu nào thống kê về số người nước ngoài mua nhà tại các công trình tại Việt Nam, cũng như số liệu về người vn đứng tên thay cho người nước ngoài để tìm nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái quy định. Nhưng đây là điều rất nóng tại Nghị trường. Kỳ họp Quốc hội diễn ra hồi 04 tuần 11 năm 2018, trong kiến nghị gửi Quốc hội, cử tri thị trấn Đà Nẵng đề đạt, theo dư luận bây chừ có phổ quát người nước ngoài tìm đất dọc ven biển nước ta duyệt việc nhờ người Việt Nam đứng tên hộ.

Để góp phần chặn đứng, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên tìm nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài một phương pháp hiệu quả hơn, cũng như tăng mạnh cơ chế quản lý, đã có quan niệm cho rằng Nhà nước cần xác định hành vi này là hành vi nguy hiểm cho thị trấn hội, là hành vi tù đọng. Theo đó, cần quy định bổ sung tham gia Bộ luật Hình sự tội danh "đứng tên cho người nước ngoài trong đàm phán về bất động sản", với tình tiết tăng nặng là bất động sản thuộc khu vực nhạy cảm về bình yên, quốc phòng.

Ngoài việc đòi hỏi Chính phủ rà soát thực trạng, tìm hiểu, ban hành hình thức, chế độ để quản lý, xử lý nghiêm việc người vn đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái qui định, Quyết nghị 82 của Quốc hội còn yêu cầu Chính phủ bắt đầu tổng kết, bình chọn việc chấp hành và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và các luật có can hệ tới quy hoạch, điều hành, dùng đất đai tại thị trấn.

ngan chan tinh trang nguoi nuoc ngoai nup bong mua nha

Chính phủ đòi hỏi rà soát và siết chặt hiện trạng người nước ngoài “núp bóng” sắm nhà tại vietnam

Tìm hiểu làm cho rõ và có quy định cụ thể về hình thức sử dụng đất đối với tòa tháp xây đắp đa năng có cấu kết tác dụng tạm cư như căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), shophouse (shophouse)... Lãnh đạo thi hành nghiêm việc giao đất, cho thuê đất để thi hành các công trình sản xuất kinh tế - phố hội chuẩn y phương thức đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu công trình có sử dụng đất; khiến rõ các trường phù hợp không đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu dự án có dùng đất.

Thay đổi chế độ vốn đầu tư về đất đai và giá đất theo hướng hiệu quả, bền vững. Nghiên cứu và bắt buộc cơ chế giữ vững chặt chẽ, giải quyết hiện trạng đầu cơ đất đai thông qua chính sách thuế theo hướng người sử dụng phổ thông quy mô đất, rộng rãi nhà ở, đất bỏ trống, đất đã giao, đã cho thuê nhưng chậm chạp đưa vào dùng thì phải chịu mức thuế cao hơn.

Đòi hỏi các địa phương chấp hành nghiêm việc kiểm tra và lên tiếng công khai các dự án vi phạm trên trang tin tức điện tử của địa phương; cương quyết thu hồi đất theo pháp luật của luật pháp đối với những dự án không đưa đất vào dùng, dự án khai triển chậm rì rì tiến độ, dự án đã bị kết thúc chủ trương đầu tư, công trình sử dụng đất sai mục đích, vi phạm qui định về đất đai, quy hoạch thị trấn, xây dựng và bảo vệ môi trường...

Phải đưa ra một loạt đòi hỏi như vậy, vì Quốc hội nghĩ rằng những bất cập trong điều hành đất đai cơ bản là khởi thủy chủ quan. Tầm nhìn, dự báo và đánh giá ảnh hưởng của các chính sách còn hạn chế giễu. Việc thực hiện quy định chưa tốt, còn nhiều sai phép, khiến giảm hiệu lực, hiệu quả công việc quản lý nhà nước về đất đai, thị trấn. Các khí cụ để quản lý quy hoạch thành phố chậm chạp được phê thông qua và ban hành.

Một phòng ban cán bộ, công chức điều hành đất đai, quy hoạch thị trấn phẩm chất đạo đức yếu kém, còn lợi dụng chức phận, quyền hạn để trục lợi. Vẫn còn trạng thái buông lỏng quản lý, thiếu quyết liệt trong việc áp dụng các giải pháp giải quyết hậu quả, khiến cho giảm tính nghiêm minh của qui định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét