Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên 'nóc nhà của thế giới'

Biến đổi khí hậu làm cho băng giá trên núi Everest tan chảy càng ngày càng phổ thông, để lộ ra những sự thật đầy kinh dị. ngừng thi côngĐây là hàng trăm xác người đã từng chết giẫm trên con đường đoạt được nóc nhà của thế giới. Và không chỉ vậy, còn có hàng tấn rác nhựa hiện đang chất thành đống, do những người leo núi thải ra.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 1.
Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 2.

Để khắc phục hiện tượng này thì gần đây, chính phủ Nepal cho biết sẽ chính thức tiến hành cấm mang nhựa sử dụng 1 lần tại ngọn núi cao nhất thế giới này, dự tính sẽ được thực thi tham gia năm 2020.

Theo đó thì kể trong khoảng 1/1/2020, mọi chai nhựa đựng nước ăn uống và các vật phẩm nhựa khác với độ dày ít hơn 30 micron sẽ bị cấm mang vào Khumbu Pasang Lhamu - khu vực cư dân nằm trong khuôn khổ núi Everest và một vài ngọn núi khác. Qui định này dự định sẽ ngăn người leo núi mang thêm nhựa, song song ngăn các cửa hàng địa phương bán sản phẩm bằng nhựa sử dụng 1 lần.

Đây được xem là động thái quan trọng của chính phủ Nepal, sau khi có tin tức số rác nhận được vòng vèo khu vực đỉnh Everest đã lên tới 10 tấn/năm. Tất nhiên, qui định này hiện chưa có giễu cợt tài xử phạt đối với những khách hàng nào không làm theo luật pháp.

Năm 2013, chính phủ Nepal đã thu mỗi đội leo núi khoản tài chính $4.000 trước khi leo. Khoản tài chính này sẽ được hoàn lại ví như họ mang được xuống 8kg rác thải, nhưng cuối cùng chỉ phân nửa người leo khiến được yếu tố đó. Năm 2018, tổng cộng có đến 32 tấn rác thu thập được bởi các tình nguyện viên tại Trại II (Camp 2) của Everest.

Everest đang chạm mặt gian nguy

Luật pháp cấm hiện tại chỉ có thể ngăn được một trong những khó khăn mà Everest đang phải đương đầu.

Như đã nêu thì những năm mới đây, băng trên Everest đang tan rất với tốc độ cao, để sơ hở ra những thi hài người leo núi và hàng tấn rác tích tụ sau 6 thập kỷ kể trong khoảng khi Edmund Hillary chinh phục nó vào năm 1953. Với việc Quả đât đang càng ngày càng nóng lên, núi Everest được dự đoán có thể chẳng còn chút băng nào vào cuối thế kỷ, khi ít ra 70% - 99% bỏ mạng sẽ lâu dài bốc hơi.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 3.

Làm sao để giải quyết lượng rác tồn đọng trên núi cũng là một nhân tố nan giải. Người leo núi lâu nay nay đã để lại hàng trăm bình oxy, lều, can, đinh giày, và thậm chí là cả... chất thải. Số đông đang làm cho quang quẻ cảnh của một trong những Di sản nhân loại do UNESCO thừa nhận bị bắt nạt dọa, cùng lúc khiến không gian sống của đa dạng loài vật chịu tác động không bé xíu.

Khi Nepal biến Everest thành điểm ngao du, lượng du khách đã tăng gấp 8 lần tham gia năm 2010 so với năm 1979, và điều này đã giúp cho đời sống người dân cải thiện hơn, nhưng đổi lại là những thử thách bỏ ra cho không gian khi du khách càng ngày càng đông.

Trong năm 2019, có đến 885 người leo núi - một con số kỷ lục, và hiện đã có 11 người tử trận do "tắc nghẽn giao thông" tại "vùng chết" của ngọn núi. Vì vậy, hiện đang có đề xuất tăng gấp 3 lần giá bán leo núi - lên 35.000 USD bỏ ra cho Everest, và $20.000 dành cho các khu vực núi xung quanh.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 4.

(Tham khảo: IFL Science, Science Alert)

Theo J.D

Helino


Xem thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét