Nạn phân lô bán nền phi pháp: Cư dân đừng ham rẻ! | MuaBanNhaDat

Rộ phân lô, bán nền từ Bắc chí Nam

Thời điểm gần đây, tình trạng phân lô bán nền tràn lan liên tục được phản ánh trên các công cụ truyền thông mọi người. Chính quyền các địa phương cũng liên tiếp ra cảnh báo về tình trạng này. Gần đây nhất, Sở Khoáng sản và Không gian Bà Rịa - Vũng Tàu đã nêu chính danh về 196 trường thích hợp phân lô, bán nền trái phép trên khu vực. Danh sách này do Sở tập phù hợp trong khoảng thống kê của UBND các thị xã, thị phố, thành phố. Các tư nhân vi phạm đang trong quá trình tự túa toá hoặc bị cưỡng dè bỉu.

Tại khu vực phía Bắc, khuynh hướng bán hoặc vận động vốn đầu tư tham gia các dự án phân lô, bán nền cũng trở nên thông thường từ một năm trở lại đây. Trong đó Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên ổn, vùng ngoại ô Thủ đô... sinh ra phổ thông công trình đất nền. Trước đây, TP.HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt, Bình Dương, Khánh Hoà… cũng hiện ra tràn lan tình trạng này. Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), có đa dạng khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái qui định để bán đất, bán đất nền. Hiện trạng này dẫn tới phổ thông người bị lừa đảo, bị thiệt thòi rất lớn, gây mất bình yên đơn độc tự, làm cho phá vỡ vạc quy hoạch sản xuất đô thị của địa phương và khiến cho chướng ngại trong việc lôi cuốn các nhà đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

HoREA đưa ra danh sách rằng, thủ phạm của các đợt "sốt ảo" giá đất và hiện trạng phân lô bán nền bất hợp pháp chủ công là giới đầu nậu, cò đất và một vài ít công ty BĐS "độc ác" gọi thông thường là đầu nậu, đã lợi dụng sự thiếu nắm bắt nhân thức hoặc thiếu tin tức của đối tượng mua hàng và trong một vài trường thích hợp đã câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở, hoặc có trường hợp do chính quyền cấp hạ tầng buông lỏng công việc quản lý nhà nước trên địa bàn.

Thực tế đã cho thấy quá rộng rãi bài học cay đắng về những công trình “ma” nhưng không ít cư dân vẫn bị bận rộn lừa. Thứ nhất bởi họ không có tin tức, tiếp đến là khả năng tung hỏa mù của phổ biến chủ đầu tư rất tài tình. Thậm chí có quan niệm cho rằng không vứt bỏ một số đơn vị còn có quan hệ với chỉ huy địa phương và có thể làm cho được “yếu tố này nhân tố kia” nên dù nhân thức là không may nhưng nhiều người vẫn hài lòng. Nếu như không có giải pháp ngăn chặn thì hoạt động mua bán bất động sản sẽ xuất hiện phổ quát dự án “ma” hơn nữa trong thời gian tới.

nan phan lo ban nen trai phep nguoi dan dung ham re!

Chính quyền phổ thông nơi đã đặt bảng cảnh báo trước hiện trạng phân lô bán nền trái phép

Người dân cần làm cho gì?

Đề cập tới thực trạng phân lô phi pháp tràn lan thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà đất và thị trường Bất động sản chia sớt: Nghĩa vụ chính thuộc về chính quyền địa phương, họ lẽ ra phải cảnh báo, kiểm soát, chặn đứng triệt để trạng thái này. Ngoài ra câu chuyện trách nhiệm của tập đoàn quản lý, ông Ninh cũng đề cập tới phần lỗi từ chính chủ đầu tư. Thực tiễn không ít nhà đầu tư ham mê rẻ hoặc do chưa tò mò kỹ nên vẫn “dính” phải những dự án này. "Cư dân tăng số nhanh, nguồn tiền có hạn mà ý định tậu nhà lại lớn. Người nào cũng muốn đi khiến cho một số ba năm ngoái tích cóp chiếm hữu được nhà riêng. Mặc dù ý định nhà ở là bức thiết, giá rẻ khách hàng nào cũng muốn nhưng cư dân phải tính toán, tìm hiểu kỹ ở cơ quan công quyền để tránh xảy tốt nghiệp phù hợp đáng tiếc nuối", ông Ninh nói.

Theo vị này, Bộ Xây dựng đã có văn bản nhắc nhở, cảnh báo. Trên thực tại, một số địa phương, huyện, quận đã thông báo và cảnh báo các khu đất phân lô bán nền trái phép. "Việc phân lô bán nền tràn lan vi phạm phổ quát luật như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng… Phần đông những trường hợp này nặng thì truy cứu bổn phận hình sự, nhẹ thì xử phạt hành chính. Do vậy, người địa phương trước khi xuống tiền tìm nên tới Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường địa phương để hỏi kỹ các thông tin can dự tới công trình", Cục trưởng Cục Quản lý Nhà đất và thị trường BĐS đưa ra khuyến cáo.

Trao đổi về trải nghiệm trước khi xuống tiền, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ toạ Hội môi giới BĐS cho nhân thức:

Đầu tiên, phải khám phá kỹ tin tức về quy hoạch. Nếu không nắm rõ thì có thể sắm tới xem thêm đơn vị tư vấn uy tín. Thông tin quy hoạch luôn được đặt lên hàng đầu trước khi quyết định đầu cơ.

Thứ nhị, đó là hồ sơ pháp lý. Nếu như cứ nhập cuộc theo kiểu lù mù, thấy rẻ thì đầu tư rất dễ “ăn đòn”. Thời gian qua hầu hết vụ việc bị lừa khi tham rẻ, không có giấy má pháp lý vẫn “cắm đầu” giao dịch. Đây không phải là đòi hỏi vô lý, bởi pháp luật luật kinh doanh bất động sản buộc nhà đầu tư, tổ chức phân phối phải lên tiếng đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Thứ ba, đó là yếu tố hoạt động mua bán. Phải nhìn vào đó xem đó là hoạt động mua bán ảo hay thực. Ví như toàn các đầu tư ngắn hạn thì cần chú ý vì rất dễ có “điều”.

Theo nhận định giới chuyên gia, đất nền vẫn tiếp tục là kênh chọn lựa đầu tư bậc nhất. Trong thời điểm tới, nguồn cung mới có thể sẽ tăng nhưng không vượt lên mức cung trong năm 2018.

Tất nhiên, người dùng cần chuẩn bị tài chính, thận trọng khám phá thông tin hoạt động mua bán, pháp lý dự án. Khác lạ, cần tìm đến những nhà đầu tư, đơn vị môi giới nhiều năm kinh nghiệm để được đảm bảo lợi quyền trong các hoạt động đàm phán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét