Mỹ tài trợ hơn 22 triệu đô la Mỹ tạo 'sức bật' cho doanh nghiệp tí hon và vừa

Ngày 24-9, Văn phòng Chính phủ phối thích hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Sản xuất quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công ty khởi động Công trình "Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) bé bỏng và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

Công trình này được USAID tài trợ kinh phí 22,1 triệu đô la Mỹ và chấp hành trong 5 năm (tới năm 2023), nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa , cùng lúc nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc hỗ trợ phát hành DN.

Theo ông Ron Ashkin, Giám đốc dự án, gắn kết các DN bé dại và vừa với những tổ chức bậc nhất sẽ thúc đẩy tăng nhanh kỹ năng khó khăn kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hỗ trợ tiêu chí của USAID vietnam là giúp mở rộng lớn mạnh bao trùm, theo định hướng thị trường và do khu vực tư nhân hướng dẫn.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kỳ vọng công trình góp phần phát hành những thay đổi mang tính hệ thống của không gian kinh doanh phê duyệt các hoạt động cách tân thể chế, thủ tục hành chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thể hiện sự quan trọng, công trình góp phần sản xuất những thay đổi mang tính chuỗi hệ thống của không gian buôn bán ưng chuẩn các hoạt động cải cách thể chế giễu, dễ chơi hoá pháp luật, giấy tờ hành chính, cắt giảm chi phí tuân hành để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

"song song sản xuất các thay đổi cơ bản về kĩ năng hội nhập, gắn kết với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi trị giá toàn cầu của các DN ốm và vừa"- ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc hỗ trợ tạo ra các DN ốm và vừa vn theo dự án LinkSME sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển vững bền và tài năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp trung bình của Việt Nam trong những thập niên đến.

Về tình hình hoạt động của DN trong nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có diện tích gầy và vừa.

"Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DN nhỏ bé và vừa đã góp phần cần thiết cho vững mạnh kinh tế và tạo ra bền vững của đất nước phê duyệt tạo việc làm cho, nâng cao đời sống người lao động, góp phần quan trọng giảm khoảng phương pháp giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp, phát hành các cơ hội đầu tư vào các hoạt động mua bán ngóc"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Hình như đó, các DN nhỏ tuổi và vừa cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị để nâng cao kĩ năng khó khăn cho các vật phẩm xuất khẩu của Việt Nam, xuất hiện nên những cụm kết hợp lĩnh vực điện tử, dệt may, thủy sản...

Tất nhiên, chủ tịch Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư đánh giá do diện tích bé bỏng nên DN nhỏ bé và vừa vietnam chưa có kĩ năng tích tụ và dồn vào một chỗ vốn để đầu cơ, thay đổi kĩ nghệ, mở rộng diện tích đóng chai. "Phần lớn DN nhỏ dại và vừa có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân công nhỏ xíu cả về lượng và chất. Khác biệt, mối kết hợp của các DN tí hon và vừa và DN lớn còn nhiều hạn chế nhạo"- ông Nguyễn Chí Dũng nêu thực trạng.

Hiện cũng chỉ có khoảng 21% DN vietnam là một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn tỉ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Ông Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức ông có phổ thông lần hỏi các DN FDI về việc vì sao không hợp tác được với DN Việt thì họ giải đáp do chất lượng vật phẩm của chúng ta chưa chứng nhận về chất lượng để nhập cuộc vào chuỗi cung cấp.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết dự án với kinh phí tài trợ hơn 22 triệu đô la sẽ cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho tổ chức nhỏ tuổi và vừa

"Khi tôi quay trở lại hỏi DN trong nước về việc tại sao không nâng cao năng lực, kĩ nghệ, nâng câo chất lượng item để tham gia tham gia chuỗi cung cấp thì nhận được câu trả lời là sau khi đầu cơ, có cam kết nhập cuộc vào được hay không? Hay đầu cơ rồi lại phải đứng ngoài cuộc"- Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu tư kể lại.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, DN trong nước phải vươn lên, nâng cao năng lực, đạt tiêu chuẩn về hàng hóa sản phẩm để tham gia vào chuỗi cung ứng. "Chúng ta cũng cần có cách thức để làm cho thế nào đề DN FDI chia sẻ thị phần. Đa số các DN FDI khi vào đầu tư ở vn, họ có sẵn hệ sinh thái, cúng ta không còn cửa để chen tham gia trừ khi có vật phẩm tốt"- ông Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Những trở ngại vừa nêu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức công trình USAID LinkSME sẽ khắc phục và giúp nâng cao năng lực DN nội địa. Ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, không thể hô hào, sử dụng mệnh lệnh để yêu cầu DN nội địa gắn kết với DN FDI được mà phải làm theo hình thức hoạt động mua bán.

Theo Minh Chiến

Người công phu


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét