Mỹ dọa tung đòn tấn công hiểm, chủ đầu tư Trung Quốc đối diện 'bài rà soát' quan trọng ngay trong tương lai

Citigroup vừa qua đã đưa ra danh sách "đòn tiến công" hiểm nhất mà Mỹ có thể nhằm tham gia Trung Quốc trong bối cảnh găng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhân loại leo thang: đóng sầm cánh cửa bước tham gia quả đât tài chính Mỹ.

Và các trader trên thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ phải quyết định rủi ro đó lớn tới đâu trong tương lai (30/9), ngay trước khi TQuốc chuẩn bị bước tham gia kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài tới 1 tuần lễ. Hôm qua, Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang bàn thảo để tậu phương pháp hạn nhạo báng dòng vốn Mỹ đổ vào các thực thể TQuốc. Phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số MSCI Trung Quốc Index giảm 1,6%.

Đến hôm nay Bộ Tài chính Mỹ cho nhân thức hiện không có chiến lược cấm các tổ chức kinh doanh TQuốc niêm yết ở Mỹ. Đương nhiên, tập đoàn này cũng không phủ kiếm được chuyện Mỹ có thể tung ra những giải pháp khác. Phổ thông nguồn tin gần cận cho biết Bộ Tài chính và Hội đồng kinh tế quốc gia thấp thỏm hoạt động mua bán sẽ giận dữ quá mạnh nếu dòng vốn bị hạn ché, và nhị cơ quan đang làm việc với nhau để bảo đảm bất cứ động thái nào cũng sẽ được triển khai theo cách để nhà đầu tư không hồi hộp.

Hiện dòng vốn đầu cơ trong khoảng Mỹ vào Trung Quốc vẫn còn bị hạn chế. Theo bộ Tài chính Mỹ, các công dân Mỹ có khoảng 203 tỷ USD các của cải nguồn vốn dài hạn từ đại lục tính đến 04 tuần 6, cao gấp đôi so với Nam Phi. Trong khi đó tổng trị giá vốn hóa của các công ty China đang niêm yết trên 3 sàn chứng khoán chính của Mỹ lên tới 1.200 tỷ USD.

Theo Amir Anvarzadeh, chiến lược gia tại Asymmetric Advisors (Singapore), các thông tin gần đây khiến cho sự bấp bênh của hoạt động mua bán ngày càng tăng 1 bậc và đem đến dự cảm rằng vòng đàm phán tiếp theo (sẽ diễn ra tham gia tháng sau) sẽ không có kết quả tốt đẹp. "Các công ty TQuốc sẽ phải chuyển sang niêm yết ở Hồng Kông và đại lục".

Mặc dầu Trung Quốc vẫn luôn nỗ lực tăng tính hấp dẫn của cả hoạt động mua bán cũ kĩ phiếu và trái phiếu, phổ biến tổ chức kinh doanh vẫn lựa chọn niêm yết ở nước ngoài và đó có thể trở thành 1 điểm yếu dễ bị tấn công.

Vừa mới đây TQuốc cũng đã đưa tham gia điều hành sàn giao dịch mới có tên Star với mục tiêu lôi kéo các công ti công nghệ trở về niêm yết cũ kĩ phiếu ở quê nhà thay vì chọn lựa Hồng Kông hay Mỹ như hiện giờ. Đương nhiên sàn này không hấp dẫn được phổ quát sự ân cần của các chủ đầu tư.

Đàm phán nốt phiên mai sau là thị trường TQuốc sẽ đóng cửa nghỉ lễ đến tận ngày 8/10. Vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ hành động lập tức, và Mỹ Trung sẽ bước tham gia vòng trao đổi (ý kiến) thương nghiệp tiếp theo ngay trong tuần tới. Tất nhiên, những tin tức vừa mới đây cho thấy nhị bên có thể bước vào một trận mạc mới: dòng vốn.

Theo chuyên gia kinh tế Cesar Rojas của Citigroup, nếu Mỹ chuẩn y luật buộc các công ti nước ngoài vi phạm luật kế toán và luật điều hành doanh nghiệp phải hủy niêm yết, ảnh hưởng sẽ rất lớn đối với hơn 200 công ty Trung Quốc có cổ hủ phiếu đang được thương lượng trên các sàn chứng khoán của Mỹ.

Các biện pháp giữ vững vốn còn có nguy cơ đẩy 2 nước vào 1 cuộc chiến tiền tệ do Trung Quốc cố gắng tăng cường sự hiện diện của đồng quần chúng tệ để làm cho xói mòn "lợi thế kế hoạch" mà Mỹ có được từ vị thế của đồng USD trong chuỗi hệ thống nguồn vốn thế giới.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét