Mua lại suất nhà đất xã hội: Phổ quát rủi ro | MuaBanNhaDat

Hiện nay, trên các trang mua bán BĐS, nhà ở thị trấn hội kể cả những công trình đang xây dựng hoặc đã có người về ở được rao bán tràn lan. Tại khu thông thường cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một căn bình thường cư diện tích 62m2 tại tầng trệt được rao bán với giá gần 1 tỷ đồng. Đây là khu tầm thường cư gồm 602 căn nhà ở thị trấn hội thuộc chiếm hữu Nhà nước, được UBND TP. Đà Nẵng phê chuẩn y cho thuê đối với các đối tượng đạt yêu cầu.

Tại TP.HCM, chị T. cũng đang rao bán căn hộ diện tích 56m2 giá 1,5 tỷ đồng nằm trong dự án nhà ở phường hội F.H ở huyện Gò Vấp. Đây là căn hộ chị tậu lại từ một người thuộc diện được mua nhà tại công trình này nhưng vì không có yêu cầu ở nên muốn chuyển nhượng lại. Chị T. cho nhân thức, ngoài 800 triệu tiền nhà, chị phải trả thêm 200 triệu tiền chênh. "Hai bên đã mua bán theo hợp đồng ủy quyền và sau 5 năm chứng nhận bán, khách hàng ban sơ sẽ tự khiến cho giấy tờ chuyển nhượng và sang tay", chị T. nói.

Hay tại một dự án nhà đất phố hội quy mô 14 tầng nổi, 1 tầng hầm tại huyện 12, TP.HCM, sau khi phát hiện hoạt động cho thuê và bán sai đối tượng, Sở Xây đắp TP.HCM đã đề xuất nhà đầu tư và Ban quản trị tòa nhà hối hả giải quyết chấm dứt đối với những thích hợp đồng trao đổi sai đối tượng. Đây là dự án nhằm đáp ứng yêu cầu về chỗ ở cho phố viên các thích hợp tác xã và người công tích có doanh thu trung bình thấp trên khu vực thành phố. Các sản phẩm tại công trình có quy mô trong khoảng 43-61m2, giá mỗi căn từ 380 triệu tới hơn 600 triệu tiền việt.

mua lai suat nha o xa hoi nhieu rui ro

Người địa phương tò mò để chứng nhận thuê, sắm căn hộ phổ biến cư nhà ở phường hội trên khu vực Đà Nẵng. Ảnh: HC

Theo qui định của Luật Nhà đất, bên tìm nhà ở phường hội được bán lại nhà ở phố hội theo chế độ thị trường cho người có ý định sau thời hạn 5 năm. Như vậy, nếu tậu lại suất nhà đất xã hội, dù đã trả tiền đủ tiền cho người bán thì người dùng vẫn phải chờ 5 năm để được sang tên.

Khoản 4,5 Nhân tố 62 Luật Nhà ở 2014 qui định về nguyên lý cho thuê, cho thuê sắm, bán nhà ở phố hội nêu rõ: "4. Bên thuê tậu, bên tậu nhà ở xã hội không được bán lại nhà đất trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời gian trả tiền hết tiền thuê tậu, tiền tìm nhà ở; trường thích hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê sắm đã thanh toán hết tiền mua, thuê tìm nhà đất mà có yêu cầu bán nhà đất này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà đất phố hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được tìm nhà đất phố hội nếu đơn vị này không mua với giá sàn tối đa bằng giá bán nhà ở phố hội cùng loại tại cùng vị trí, thời gian bán và không phải nộp thuế thu nhập tư nhân".

Về việc mua lại suất nhà đất xã hội, trạng sư Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư Hà Nội cũng cho biết còn tồn tại đa dạng rủi ro về mặt pháp lý. Bởi các đối tượng mua nhà ở xã hội phải sử dụng sau 5 năm mới được chuyển nhượng, trao đổi.

Việc trao đổi trước thời gian này không được qui định công nhận nên người dùng và người bán chỉ có thể viết giấy tờ tay và phù hợp đồng này là hoàn toàn vô hiệu. Khi đó, người bán có thể đổi ý không bán nữa, người dùng cũng đành phải chấp nhận và kiếm được lại tiền coi như cho vay không lãi suất. Hơn nữa, người dùng cũng không thể sang tay, công chứng thích hợp đồng trao đổi. Vì sổ đỏ vẫn mang tên chủ cũ nên họ hoàn toàn có thể mang giấy má nhà đất đi cầm cố, thế chấp.

"Trong trường phù hợp xảy ra tranh chấp hoặc công đoạn sử dụng nhà có nhân tố, khách hàng hoàn toàn phải gánh chịu rủi ro, ví như kiện ra tòa thì vì không có cơ sở vật chất pháp lý nên lợi quyền của người dùng nhà sẽ không được bảo đảm" – Luật sư Ứng chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét