Mê say lãi cao, chơi liều mang sổ dè xẻn đi cầm cố

Chạy theo lợi nhuận suất cao

Anh È cổ Quang đãng Đạo sống tại Trung Yên ổn, Cầu Giấy (Thủ đô) kể, giữa năm 2018, có khoản tiền 8 tỷ đồng thư thả anh mang gửi tiết kiệm tại một nhà băng TMCP hưởng lợi nhuận. Anh gửi kỳ hạn 18 bốn tuần và lợi nhuận suất khi đó 7,2%/năm.

Tuy nhiên, thời gian qua lợi nhuận suất vận động tăng cường làm cho anh thể ngồi yên ổn. Lợi nhuận suất anh gửi kỳ hạn 18 bốn tuần trước kia không bằng kỳ hạn 6 bốn tuần hiện giờ của đa dạng nhà băng. Vì thế vừa rồi, anh quyết định mang sổ dành dụm đi cầm cố mượn 90% trị giá số tiền tại chính ngân hàng mình gửi, để tìm chứng chỉ tiền gửi của một nhà băng TMCP khác.

Anh Đạo cho nhân thức, chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng TMCP tạo ra có lợi nhuận suất rất cao và chỉ kéo dài đến hết 30/9/2019, khi mà sổ dè xẻn của anh tới cuối 12/2019 mới đến hạn tất toán. Nếu đợi đến khi tất toán thì thời cơ qua mất. Bởi vậy, anh quyết định vay 7,2 tỷ đồng thế chấp sổ dè xẻn để sắm chứng chỉ tiền gửi ngay cuối tháng 8/2019. Đương nhiên, khi vay anh phải chịu lợi nhuận suất cao hơn gửi dành dụm đến 1,3 lần. Nhưng anh sắm chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng lợi nhuận suất nhất định là 9,5%/năm. Trừ đi thì 4 bốn tuần đầu không có lời, từ bốn tuần thứ 5 về sau anh sẽ thừa hưởng lãi cao.

Ham lãi cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tăng nhanh khiến cho người gửi dè xẻn kỳ hạn dài lúc trước đứng ngồi dưng lặng (ảnh minh họa)

Mới đây, lợi nhuận suất huy động vốn của các ngân hàng tăng mạnh, cùng với đó phổ quát DN phát hành trái phiếu với lãi suất cao chót vót, từ 11-14,5%/năm, làm phổ thông người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài ở các ngân hàng lúc trước cảm thấy như bị “mất tiền”. Chính bởi vậy, vài người quyết định mang sổ tiết kiệm đi cầm cố để vay vốn tậu chứng chỉ tiền gửi , mua trái khoán DN, thậm chí mang số tiền đó đến gửi dành dụm ở ngân hàng khác có lãi suất cao hơn, không chờ đến hạn tất toán.Tiền rảnh rỗi gửi dè xẻn cũng phải tính sao để nó sinh lời tốt nhất, anh Đạo cho hay. Khi mang sổ dè xẻn tới cầm cố vay vốn tại nhà băng, thủ tục khá đơn giản, với tốc độ cao gọn và trị giá mượn tới 90% làm cho anh rất hài lòng.

Không dễ giữ vững

Cơ chế cho vay vốn cầm cố sổ dè xẻn tại các nhà băng thương nghiệp diễn ra từ lâu và khá thông thường. Với người có sổ dè xẻn, chưa đến hạn tất toán, nhưng lại có yêu cầu bỗng nhiên xuất về tiền, nếu rút trước, chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn. Thay vào đó, họ có thể vay bằng bí quyết cầm cố sổ dành dụm, lãi suất mượn cao hơn nhưng bù trừ với phần lãi của sổ dè xẻn cuối kỳ thì vẫn lợi hơn.

“Mức mượn thu hút, lên đến 90% giá trị sổ tiết kiệm, sẽ giúp bạn xoay vòng vốn linh động và hiệu quả hơn”. “Bạn đang cần đến một khoản tài chính nhưng sổ dành dụm của bạn chưa tới hạn... Nhà băng chuẩn bị cung cấp cho bạn khoản tài chính bạn cần với sản phẩm cho mượn thế chấp sổ tiết kiệm”... là những lời trưng bày về chế độ cho vay cầm cố sổ tiết kiệm của một vài ngân hàng TMCP trên mạng Internet.

Vừa cầm cố sổ tiết kiệm 5 tỷ đồng để vay vốn, chị Thu Hằng ở thị trấn Hoa Bằng, Cầu Giấy, dự định mua trái phiếu DN. Chị nói: “Với kỳ hạn 2 năm và năm đầu hưởng lợi nhuận 12% thì hơn hẳn gửi dè xẻn. Tôi và rộng rãi người khác, được viên chức nhà băng giải đáp như vậy”.

Tuy nhiên, cách thức bị này vừa bị Nhà băng Nhà nước (NHNN) cảnh báo. Tập đoàn này nghĩ là, có hiện tượng một vài tổ chức nguồn đầu tư, chi nhánh nhà băng nước ngoài, cho đối tượng mua hàng vay vốn, có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm, nhưng không có phương thức sử dụng vốn vay theo luật pháp, vi phạm quy định của NHNN về dùng dụng cụ trả tiền không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Cho nên, NHNN đòi hỏi các công ty nguồn hỗ trợ giữ vững chặt chẽ khoản mượn, khác biệt là giữ vững mục đích dùng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản mượn đảm bảo bằng cầm cố sổ dành dụm. Công ty này sẽ xử lý nghiêm các ngân hàng cố tình vi phạm.

Các chuyên gia nhà băng đánh giá, mượn tiền có bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn tạo dễ dãi cho rộng rãi đối tượng mua hàng và mang lại ích lợi cho các nhà băng, song cũng tiềm tàng không ít không may.

Thời điểm qua, đã có chuyện khách hàng gửi dè xẻn số tiền hàng chục tỷ đồng, nhưng sổ dành dụm để người khác giữ, cứ đinh ninh phải có chữ ký, xác thực của bản thân mình mới tất toán được. Sau cùng, họ bị mạo để mang đi cầm cố mượn đến 90% trị giá. Đến hạn tất toán, ra nhà băng thì thấy tiền gửi đã “bốc hơi”, đến giờ vẫn chưa đòi lại được.

Trạng sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico, nghĩ là, tiền gửi tiết kiệm đứng tên một tư nhân, nhưng chưa biết rõ tiền đó là của khách hàng nào. Nếu như cho mượn bằng cầm cố sổ mà không để ý kỹ càng có thể dẫn đến rối rắm, tranh chấp. Hình như đó, giả dụ khách hàng cứ mê say lãi suất cao, rút tiền để đầu cơ trái phiếu DN mà không chú ý kỹ, có thể chịu rủi ro lớn, dẫn tới bị mất tiền.

Về phía NHNN thì lúng túng, cho vay bằng cầm cố sổ tiết kiệm không rõ mục đích sẽ tạo doanh thu ảo, thiếu bản chất.

Tất nhiên, việc kiểm soát vay vốn, ưng chuẩn cầm cố sổ dành dụm, không dễ thực hiện. Ví như yêu cầu phải có phương thức sử dụng vốn mới được cầm cố sổ để vay thì các bên cũng chẳng khó khăn để sản xuất những cách thức hợp lý.

Theo Trần Thủy

Vietnamnet


Tham khảo thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét