Máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất do vật thể lạ

Mua bán với tạp chí, ông Hồ Minh Tấn - Trưởng phòng Tiêu chuẩn bình an bay, Cục Hàng không Việt Nam - cho biết thông tin về máy bay Boeing 737 của Hãng T’way Air (Hàn Quốc) hạ cánh khẩn nguy xuống trường bay quốc tế Tân Sơn Nhất sau va chạm trên không ngày 19-9 vừa mới đây.

 Máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất do vật thể lạ - Ảnh 1.

Phi cơ Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Đây được bình chọn là sự cố mức D - sự cố nguy cơ uy hiếp đáp bình yên. Chiếc máy bay đã va chạm với vật ngoại lai lúc tiếp xúc hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất.

Theo ông Tấn, đã xác định tàu bay hỏng phần mũi do va chạm với vật thể lạ chứ chẳng hề chim trời vì không nhận thấy vết tích của chim để lại.

"Vụ việc hiện đang trong giai đoạn điều tra, khiến rõ. Vừa rồi chúng tôi có làm việc với Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhà chức trách hàng không Hàn Quốc về vụ việc. Bên cạnh, có sự nhập cuộc của Bộ Quốc phòng vì đây là tập đoàn chủ trì điều hành các phương tiện bay không người lái" - ông Tấn nói.

Trước đó, lúc 0 giờ 6 phút ngày 19-9, cơ trưởng chiếc phi cơ Boeing 737 của Hãng hàng không T’way Air (một hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc) từ Seoul đến TP HCM thông báo trục trệu công nghệ sau khi thấy có tiếng động lớn ở mũi máy bay lúc đang tiếp xúc hạ cánh ở độ cao hơn 600 m (2.000 ft). Tổ bay dự kiến hạ cánh lúc 0 giờ 10 và xin trợ giúp mặt đất lúc hạ cánh.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai khẩn nguy tới các tổ chức can dự và cho xe chữa cháy ra trực chuẩn bị tại các vị trí chờ ở cửa đường băng 25R/07L.

Tới 0 giờ 9 phút, tàu bay hạ cánh tại tuyến đường băng 25R/07L sân bay Tân Sơn Nhất và tự lăn tham gia bến đỗ số 72, chẳng phải giúp sức, 166 hành khách rời máy bay an toàn.

Tất nhiên, mũi phi cơ có vết móp lớn phía bên trái và phổ biến vết nứt rạn ở chóp mũi, chưa xác định được khởi thủy. Đại diện Hãng hàng không T’way Air đã cho phi cơ nằm lại phi trường Tân Sơn Nhất để rà soát khoa học, giải quyết sự cố.

 Máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất do vật thể lạ - Ảnh 2.

Mũi tàu bay có vết móp lớn phía bên trái và phổ quát vết sứt mẻ ở chóp mũi - Ảnh: VNE

Cục Chế độ hàng không thuộc Bộ Đất đai, hạ tầng hạ tầng và liên lạc vận chuyên chở Hàn Quốc (MOLIT) đã cử người sang vn phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam điều tra sự cố trên.

Sự cố can dự đến động cơ NEO của Hãng Pratt Whitney

Trưởng phòng Tiêu chuẩn bình yên bay Hồ Minh Tấn cũng cho nhân thức trong 9 tháng đầu năm 2019, đã xảy ra các sự cố can hệ đến kiến tạo, chế tạo động cơ NEO của Hãng Pratt Whitney gắn trên dòng máy bay mới Airbus A320 NEO, A321 NEO mà các hãng hàng không vietnam đang khai thác.

Chi tiết, dòng động cơ NEO (New Engine Option - chọn lựa động cơ mới) trên các máy bay Airbus A 320, A321 mà các hãng hàng không vietnam đang dùng vừa qua thường xảy ra trục trẹo.

Cục Hàng không bình chọn là do lỗi thiết kế và chế tạo, đã làm việc với Hãng Airbus và nhà chế biến động cơ NEO là Pratt Whitney để giải quyết.

Chủ chốt sự cố động cơ NEO mà các tàu bay của hãng hàng không Việt Nam gặp mặt phải can dự đến nguyên liệu ở tầng 3 của tuốcbin áp suất thấp của động cơ.

Hãng Pratt Whitney đã xác thực nhân tố này và có giải pháp giải quyết. Trong các lô phi cơ A320, A321 mới sẽ ủy quyền các hãng hàng không Việt Nam trong thời điểm đến, tầng 3 của tuốcbin áp suất thấp sẽ thay bằng các loại nguyên liệu mới, bảo đảm giải quyết triệt để. Còn động cơ NEO đang khai thác trên các phi cơ đã bàn giao, Pratt Whitney chắc chắn khắc phục trong vòng 10 tới 12 bốn tuần.

Đồng thời, ông Tấn cũng nghĩ là hãng Pratt Whitney cần thời gian để khắc phục lỗi động cơ trên các phi cơ đã bàn giao là do các động cơ phòng ngừa, phụ tùng thay thế cần thời gian phục vụ. Đây là cố gắng rất lớn của nhà đóng hộp để cung cấp các hãng hàng không. Các động cơ NEO đang khai thác đang nằm trong giới hạn an ninh cho phép theo tính toán với phần trăm hỏng hóc thấp.

Theo D.Ngọc

Người công lao


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét