Mai sau mịt mù của giới trung lưu China vì kinh tế giảm tốc

Cảm giác sợ và muộn phiền đang tăng thêm trong giới trung lưu tại thành thị ở China. Họ lo ngại về sự phồn thịnh và phong lưu của họ giữa lúc kinh tế giảm tốc.

Tăng thêm những hạn dè bỉu ngăn dòng vốn thoát khỏi TQuốc và tin tức không vừa đủ càng làm phân khúc trung lưu thêm bất an. Bắc Kinh đang trông mong vào sức chi phí của tầng lớp này, vốn hưởng lợi nhiều nhất trong khoảng đợt bùng nổ kinh tế của TQuốc trong hàng chục năm qua, để tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế.

Quần chúng tệ (CNY) suy yếu vì chiến tranh thương mại với Mỹ càng khiến cho giới trung lưu Trung Quốc thêm lo lắng thời kỳ việc làm cho gia tăng, thời cơ kinh doanh giàu có, của nả và thu nhập liên tục tăng, sắp chấm dứt.

“Giống như ngồi nhìn siêu xe của chúng tôi đi vào hầm và bất thần không tậu ra cách thức bật dụng cụ chiếu sáng. Và đoạn đường phía trước hoàn toàn bất minh. Bầu không khí chính trị và phố hội đang rất bít tất tay”, Emma Jiang, giảng viên đại học ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh giấc Quảng Đông, nói.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 1.

Giới trung lưu Trung Quốc ngày một run sợ về hiện trạng kinh tế giảm tốc. Ảnh: Nikkei.

Jiang là “người hưởng lợi” tiêu biểu nhờ sự sản xuất kinh tế của China. Sau khi kiếm được bằng thạc sĩ tại Thượng Hải, cô chuyển tới Quảng Châu khiến cho việc và hối hả tìm được một căn hộ 2 phòng ngủ rộng 80m2 với giá 450.000 quần chúng tệ (63.000 đô la Mỹ) tham gia năm 2014. Giá trị căn hộ đạt đỉnh 4,8 triệu quần chúng. # tệ (675.000 USD) vào đầu năm 2018.

Jiang tìm căn hộ thứ hai ở Quảng Châu tham gia năm 2017 nhưng giá thị trường gần như chơi đổi mới sau đó. Giờ đây, Jiang không nhân thức phải khiến thế nào để kiểm soát an ninh khối tài sản nặng nhọc kiếm được cùng lối sống thành thị của cô, khi cả nền TQuốc nhường như đang ở ngã tư trục đường.

Các tin tức về tình trạng suy thoái lạm phát – liên kết giữa lớn mạnh yếu và lạm phát tăng – cùng việc quần chúng. # tệ mất giá bị hạn chế giễu.

“Chúng tôi ngày càng run sợ nhưng lại chẳng thể khiến cho gì phổ quát”, Jiang san sẻ.

Jack Long, chồng của Jiang, là giám đốc kinh doanh cho một công ti nước ngoài ở Thâm Quyến. Người đại trượng phu 43 tuổi này cho nhân thức mọi người đã có cảm giác rằng kinh tế China đang suy yếu trong khoảng năm 2018 nhưng khi đó có rất ít tín hiệu bộc lộ.

Năm nay, với giá lợn tăng, quần chúng tệ suy yếu, “chúng tôi đang chạm chán rối rắm”, theo Long. “Cảm giác bất an lúc trước giờ đã thành hiện thực”.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 2.

Dân chúng tệ mất giá mạnh trong tháng 8, CNY/USD vượt ngưỡng tâm lý 7. Ảnh: Reuters.

Trạng thái lo âu đặc biệt trầm trọng trong đội ngũ có học vấn cao – sinh ra từ cuối thập niên 70 đến đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, còn được gọi là "Thế hệ May mắn" bởi họ lớn lên trong công đoạn kinh tế TQuốc “phát hành thần tốc”, hội nhập với nhân loại. Họ chính là then chốt trong sức tiêu dùng ở China, sống trong những đô thị thịnh trị như Thâm Quyến và Thượng Hải, đi nghỉ tại châu Âu, lái những chiếc xe hơi nhập cảng đi khiến cho.

Với nhân dân tệ mất giá, CNY/đô la Mỹ vượt mốc tâm lý 7, giá thực phẩm tăng cường do ảnh hưởng trong khoảng giá lợn, người địa phương China ngày càng kiếm được thấy sức tìm của họ giảm dần.

Trên hết, giới trung lưu lo sợ về quan hệ giữa TQuốc với nhân loại, liệu sự hòa bình chuyển động của họ có bị hạn chế giễu? Vickie Liu, bác bỏ sĩ ở Thâm Quyến, đang nộp đơn xin chứng nhận rộng rãi lần tới Australia và New Zealand. Bà đã được Anh và Mỹ cấp loại chứng nhận này.

“Tôi cũng đổi sẵn ngoại tệ để phòng hờ, giúp tôi có thể ra nước ngoài khi muốn”.

China vẫn là nền kinh tế lớn vững mạnh nhanh nhất quả đât với tốc độ lớn mạnh GDP danh nghĩa hàng năm trên 6%. Đương nhiên, vững mạnh quý II của Trung Quốc chỉ là 6,2%, thấp nhất kể từ năm 1992.

Tỷ lệ thất nghiệp tại đô thị ở TQuốc khá định hình, chỉ hơn 5%, trong khi chỉ số giá tiêu xài (CPI) vẫn dưới mức mục tiêu 3% của chính phủ.

Run sợ về tình hình kinh tế vĩ mô China đang tăng, đồng nghĩa khuynh hướng rút tiền khỏi nước này để bảo toàn nguồn vốn vẫn mạnh, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh khai triển các giải pháp nhằm giữ vững dòng vốn đầu tư và trả tiền của cá nhân ra nước ngoài phương pháp đây một vài năm.

Annie Chen, giải đáp nguồn vốn tại một nhà băng tư nhân ở Thâm Quyến chuyên dịch vụ đối tượng mua hàng “có của nả ròng cao”, cho biết giới trung lưu China lo ngại về mai sau là tình trạng có thật.

“Hầu hết đối tượng mua hàng của tôi đều lo lắng về những thay đổi kinh tế, chính trị ở Trung Quốc”, Chen nói. Đa dạng người đang tậu cách đầu cơ tham gia bất động sản ở nước ngoài, khác lạ là Anh và Mỹ.

Tan Xiaotong, điều hành một tổ chức kinh doanh trả lời ở Quảng Châu, là một trong số ít những đơn vị giúp giới nhà giàu Trung Quốc định cư và mua BĐS nước ngoài.

Ước muốn “bảo toàn trị giá” tài sản ngày càng tăng mạnh do quần chúng. # tệ suy yếu, Tan chia sớt. “Khoảng 30 đối tượng mua hàng sắm tới chúng tôi trong 04 tuần trước, tăng ít ra 30% so với cùng kỳ năm rồi”.

Theo Như Tâm

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét