Mặc cho thương chiến, dân Mỹ vẫn chi phí phổ quát hơn

Vào hôm thứ Sáu gần đây, Bộ Thương mại cho biết thu nhập tư nhân của dân Mỹ chỉ tăng 0,1%, mức tăng bé xíu nhất trong 10 tháng. Với việc mức tăng của chi tiêu "vượt mặt" mức tăng thu nhập, tỷ trọng tiết kiệm đã giảm xuống còn 7,7%, thấp nhất kể từ 04 tuần 11 năm rồi, nhưng vẫn là một con số vững bền tính theo tiêu chuẩn của tổ quốc này từ trước đến nay.

Do các cuộc chiến thương nghiệp làm cho thoái chí việc đầu tư buôn bán và khiến cách quãng xuất khẩu, nên người tiêu dùng ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Chi phí hộ mái ấm là động lực tăng trưởng chính trong quý 2, khi mức chi phí đã đẩy mạnh nhất trong vòng 5 năm qua.

Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cao cấp của Mỹ tại Oxford econom cho rằng "người tiêu dùng Mỹ tiếp tục bộc lộ sinh khí tuyệt vời, được động viên bởi vững mạnh doanh thu vững bền và một nguồn dè xẻn lớn".

Người tiêu xài vẫn lạc quan về nền kinh tế, nhưng vấn đề đó có thể thay đổi. Theo Conference Board, một hàng ngũ nghiên cứu về kinh doanh, niềm tin của người tiêu dùng đã tăng cao trong 04 tuần 8, và đánh giá của người Mỹ về trạng thái hiện tại của nền kinh tế là tích cực nhất trong gần 19 năm qua.

Đương nhiên, mức thuế 15% đối với khoảng 150 tỷ USD hàng tiêu xài nhập khẩu từ Trung Quốc dự định ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1 bốn tuần 9. Một loạt thuế còn lại sẽ được áp cho 150 tỷ đô la Mỹ hàng hóa khác vào ngày 1 tháng 12. Những khoản thuế đó có thể sẽ làm cho giày dép, quần áo, đồ chơi và đồ điện tử tăng giá, làm dân Mỹ cân nhắc chuyện chi phí.

Một vài nhà kinh tế đã tăng dự báo vững mạnh trong quý 3 sau khi báo cáo trên được đưa ra. Morgan Stanley nâng ước tính của họ dành cho phát triển quý ba từ 1,7% lên 2,1%.

Một thước đo lạm phát trong công bố trên cũng đã tăng 0,2% trong 04 tuần 7 và 1,4% so với một năm lúc trước. Đây là chứng cớ cho thấy rằng lạm phát vẫn ở mức nhẹ. Ngoại trừ thực phẩm và năng lượng, giá cả của các mặt hàng cốt lõi đã tăng 0,2% trong tháng 7 và 1,6% so với một năm trước.

Các con số lạm phát đã không đáp ứng được tiêu chí 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), khi chúng hầu hết giảm liên tiếp kể từ khi Fed đặt tiêu chí tham gia năm 2012. Fed hiện nhắm đến một tiêu chí lạm phát khiêm tốn như là một tấm đệm Đối Địch sự giảm phát, giảm giá và doanh thu, vốn là những vấn đề gây mất định hình.

Chủ toạ Fed, Jerome Powell, đã đề cập đến lạm phát thấp như là một nguyên nhân khiến nhà băng trung ương này cắt giảm lợi nhuận suất ngắn hạn tại cuộc họp tham gia 04 tuần trước. Rất nhiều các nhà kinh tế đều dự đoán rằng sẽ có thêm những đợt cắt giảm nữa trong năm nay.

Dù rằng thu nhập chỉ tăng với vận tốc yếu ớt trong bốn tuần 7, nhưng nhờ diễn ra theo sau một loạt mức tăng lành mạnh khác trong năm nay nên khả năng chi phí của người Mỹ được xúc tiến đáng kể. Tham gia bốn tuần 7, lương lậu tăng lờ đờ hơn so với những bốn tuần gần đây và thu nhập từ các khoản mang lại tiền lợi nhuận đã giảm mạnh. Lương bổng được trả bởi các công ti chế biến cũng giảm.

Boussour xem xét rằng mức tăng của thu nhập đã vượt xa mức tăng của chi phí trong năm qua khi tăng 3%, so với 2,7% của chi phí.

Người tiêu dùng đang giữ cho nền kinh tế Mỹ tạo ra nhưng vững mạnh vẫn chậm chạp lại trong năm nay, với tốc độ 2% hàng năm trong quý nhì, giảm mạnh so với con số 3,1% của ba tháng đầu năm.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/TIME


Tham khảo thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét