Lợi nhuận suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian đến?

Sức ép tăng lãi suất vận động vẫn còn cao trong giai đoạn cuối năm

Theo thống kê của chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tổng phù hợp từ các thông cáo tạp chí của NHNN, lợi nhuận suất huy động bình quân kỳ hạn trên 1 năm của các NHTM đã tạo đáy trong năm 2016 – 2017 và liên tiếp tăng từ cuối năm 2018. Ảnh hưởng lan tỏa lên lợi nhuận suất huy động kỳ hạn ngắn (tiền gửi 6 – 12 tháng) có phần lừ đừ hơn. 

Từ đầu quý 3/2019, lợi nhuận suất vận động kỳ hạn ngắn mở màn nhích 0,15 điểm phần trăm so với đầu năm. VDSC nghĩ là diễn biến này là hệ quả của chính sách giữ vững bình an thanh khoản (ưng chuẩn tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn) và tỷ lệ bình yên vốn (tiến đến vận dụng Basel II) trong chuỗi hệ thống nhà băng. 

Thống kê của VDSC cũng cho thấy, lợi nhuận suất tiền gửi bình quân kỳ hạn trên 1 năm hiện là 6,95%, kỳ hạn 6 bốn tuần - 1 năm là 6,15% cao nhất kể trong khoảng năm 2015. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Đội ngũ phân tách cũng dự báo rằng, lực tăng lãi suất huy động vẫn cao trong thời kỳ cuối năm 2019 trong khi Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN giảm tỷ lệ tối đa cho mượn trung và dài hạn từ vốn đầu tư ngắn hạn xuống 35% hoặc 37% từ ngày 1/7/2020 từ mức 40% bây chừ. 

Dường như đó, Thông tư 58/2019/TT-BTC về việc điều hành và sử dụng trương mục Kho bạc Nhà nước tại các NHTM có thể ảnh hưởng thụ động lên thanh khoản và lợi nhuận suất thị trường liên nhà băng sau khi Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/11/2019. 

Trong khi đó, các ngân hàng vừa cần sẵn sàng vốn đầu tư cho thời gian kinh doanh cuối năm và thời hạn vận dụng Basel II đang tới rất gần. 

Động thái giảm lãi suất quản lý của NHNN sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Cuối tuần vừa mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ công bố quyết định cắt giảm 25 điểm căn bản đối với lợi nhuận suất điều hành kể trong khoảng ngày 18/9. Ngoài ra các yếu tố về lạm phát, tỷ giá và tăng trưởng kinh tế vẫn theo sát mục tiêu điều hành của Chính phủ, việc cắt giảm lợi nhuận suất điều hành của NHNN nhằm đảm bảo mục tiêu ổn định lãi suất trong nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh đa dạng Ngân hàng Trung ương cắt giảm lợi nhuận suất và các NHTM trong nước liên tục đẩy tăng lợi nhuận suất huy động trong thời điểm qua.

VDSC nghĩ rằng, động thái này của NHNN sẽ phần nào giúp bất biến mặt bằng lợi nhuận suất huy động, khác lạ ở kỳ hạn ngắn, theo đúng tiêu chí quản lý đặt ra trong khoảng đầu năm.

Thông báo năm 2018 của UBGSTCQG cho thấy, dù rằng NHNN đã một lần cắt giảm lợi nhuận suất điều hành vào cuối năm 2017, lợi nhuận suất tiền gửi và cho mượn trong năm 2018 thực tiễn đã tăng cao so với năm 2017 do kỳ vọng lạm phát tăng và các TCTD cơ cấu lại nguồn vốn để đáp ứng tỷ trọng bình an thanh khoản cũng như bình an vốn. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 2.

Năm 2019, dù rằng nghĩ rằng lạm phát không đáng lo ngại, theo VDSC thì những sức ép lên lợi nhuận suất trong thời kỳ cuối năm vẫn còn hiện hữu. Vì vậy, nếu như Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN được phê chuẩn thì tài năng lãi suất thực tế có thể giảm là rất thấp.

Diệp È

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét