Lợi nhuận suất âm, nới lỏng định lượng có đủ để vực dậy kinh tế châu Âu?

Nhà băng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 có động thái "thành lập van" mạnh tay, bằng động thái kép cắt giảm lãi suất sâu hơn dưới 0 và tung một gói nới lỏng định lượng (QE) để cung cấp nền kinh tế khu vực đang suy yếu.

Trong cuộc họp chế độ tiền tệ được hy vọng, ECB hạ lãi suất căn bản 0,1 điểm xác suất, về ngưỡng âm 0,5%. ECB tuyên bố sẽ giữ lợi nhuận suất ở mức này hoặc giảm thêm cho tới khi triển vọng lạm phát cải thiện.

Cùng với đó, ECB tuyên bố mở màn in tiền trở lại, theo đó chi 20 tỷ Euro (22 tỷ USD) mỗi tháng để sắm vào trái khoán và các của cải tài chính khác mở đầu trong khoảng 04 tuần 11. Việc bơm tiền, hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE) này được ECB cam đoan duy trì "cho tới khi nào không còn cần thiết".

Lãi suất âm động viên các ngân hàng cho vay thay vì giữ vốn, trong khi việc sắm trái phiếu sẽ kéo lợi suất giảm xuống, qua đó giảm lợi nhuận suất đi vay đối với chính phủ và tổ chức.

ECB cho biết sẽ khai triển các giải pháp để bảo vệ chuỗi hệ thống nhà băng khỏi ảnh hưởng thụ động của lãi suất âm. Trong nhiều năm qua, lãi suất âm đã làm cho các nhà băng ở châu Âu gặp gian khổ trong kinh doanh.

Động thái của ECB đã thu được sự hưởng ứng hăng hái của thị trường. Đồng Euro hạ thấp giá 0,5%, lợi suất trái khoán chính phủ Đức và Italy cùng giảm, khi mà chứng khoán châu Âu tăng điểm. Dĩ nhiên, chỉ vài giờ sau, lợi suất trái phiếu Đức và tỷ giá Euro cùng tăng quay về.

Giới phân tích cho rằng những giải pháp mà ECB vừa đưa ra có thể là quá chậm chạp hoặc không đủ để phát triển sự chuyển biến trong nền kinh tế khu vực.

Lợi nhuận suất ở châu Âu đã giữ ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài nên việc hạ lợi nhuận suất sâu hơn dưới ngưỡng âm chưa chắc đã phát huy chức năng. Cùng với đó, ECB tham gia năm ngoái tin rằng nên kinh tế đủ vững vàng để dừng chương trình tậu của cải sau khi đã bơm 2,6 nghìn tỷ Euro (2,9 nghìn tỷ USD) trong khoảng năm 2015.

Bình chọn này đã cho thấy sai lầm. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - hiện đang mấp mé bờ vực suy thoái do áp lực của thương chiến Mỹ-Trung.

Phát biểu ngày 12/9, Chủ toạ ECB Mario Draghi nói rằng sự giảm tốc bây giờ của kinh tế châu Âu "cốt yếu phản ánh trạng thái suy yếu của thương nghiệp quốc tế trong một môi trường bất ổn thế giới kéo dài".

Ông Draghi nhấn mạnh ngành đóng chai của châu Âu chịu ảnh hưởng khác biệt nguy hiểm. Trên cơ sở vật chất bình chọn này, ECB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực còn 1,1% trong năm nay, trong khoảng mức 1,2% đưa ra trong lần dự báo trước. Mức dự báo cho năm 2020 giảm còn 1,2% từ 1,4%.

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc ECB quay lại với QE. Ông Trump nói ECB "đang nỗ lực và đã thành công trong việc làm cho đồng Euro mất giá so với đồng đô la đang rất mạnh, gây vô ích cho xuất khẩu của Mỹ".

Tiếp đó, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hành động. Trước đây trong tuần này, ông Trump đã đòi FED hạ lãi suất về 0 hoặc dưới 0.

Khi được hỏi về lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra đối với ECB, ông Draghi đáp rằng nhiệm vụ của ECB là đạt lạm phát ổn định. "Thỉnh thoảng, chúng tôi không đặt mục tiêu về tỷ giá", ông nói.

Đây là cuộc họp chính sách tiền tệ sau cuối của ECB trong nhiệm kỳ Chủ tịch của ông Draghi. Bốn tuần 11 tới, ông sẽ chuyển giao cương vị này cho bà Christine Lagarde, cựu Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF).

Nhân thời điểm này, ông Draghi thể hiện sự quan trọng rằng ông tin ECB đã làm gần như những gì có thể làm cho, và giờ là lúc các nhà hoạch định chính sách khác cần hành động để cung cấp nền kinh tế.

"Các chính phủ với không gian tài khóa nên có hành động hiệu quả và đúng thời gian", ông Draghi nói, cho rằng chính sách tài khóa nên biến thành dụng cụ chính để kích thích lạm phát.

Chính phủ Đức mấy ngày gần đây đã bàn về triển khai một gói kích cầu, nhưng giới phân tách không tin chắc tham gia kỹ năng này, bởi Đức vốn là một non sông luôn đặt nặng ưu tiên cân bằng ngân sách.

Đối với ông Draghi - người có công lớn trong việc giữ cho đồng Euro khỏi sụp đổ trong cuộc khủng hoảng nợ công chau Âu - quyết định chế độ cuối cùng trên vị trí Chủ toạ ECB cho thấy ông đã cố gắng khôn xiết. Động thái hạ lãi suất ngày 12/9 của ECB không nằm ngoài dự báo, nhưng việc ECB không đưa ra một thời hạn chi tiết cho QE đã gây đa dạng kinh ngạc.

"Những quyết định của ngày bữa nay đã củng cố di sản của ông Draghi ở ECB", chuyên gia kinh tế trưởng tại Đức của nhà băng ING, ông Carsten Brzeski, kiếm được xét. "Lời hẹn ‘khiến bất cứ điều gì quan trọng’ của ông ấy đã trở thành ‘hành động cho tới bỗng dưng còn cần thiết’".

Theo An Huy

VnEconomy


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét