Lo sự cố chết người vì cháy tầm thường cư, Bộ Xây đắp đề nghị tầng lánh nạn

Chi tiết, tầng tị nạn cách thức nhau không quá 20 tầng. Trong tầng lánh nạn sắp xếp gian tị nạn. Các gian lánh nạn phải được bảo kê bằng phòng ban ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ nhắn hơn REI 150. Gian tị nạn phải có diện tích bảo đảm đủ chứa được ít nhất người yêu tổng số người của gần như các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3m2/người.

Gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra thang máy chữa cháy; Gian tị nạn phải có trang trang bị chống cháy riêng gồm: thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, chuỗi hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, laptop liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh hướng dẫn thoát nạn… Ngoài ra, có thể sử dụng tầng khoa học hoặc một phần tầng công nghệ khiến gian lánh nạn.

Thực tại, hiện thời, hầu hết các tòa thông thường cư đều không bố trí tầng lánh nạn hay phòng lánh nạn. Đa dạng dự án không phục vụ được những tiêu chuẩn trên. Các gian lánh nạn thường trở thành môi trường “đa chức năng” như phòng sinh hoạt số đông, phòng khoa học hay thậm chí nhiều dự án còn không có gian lánh nạn đơn nhất cho dân cư.

Đặt trong bối cảnh tại các đô thị lớn với mật độ dân cư chen chúc, việc lười biếng không tuân hành pháp luật về gian tị nạn khiến cư dân không được bảo đảm bình yên mỗi khi có sự cố xảy ra. Và rộng rãi vụ cháy phổ biến cư đã diễn ra thời điểm mới đây do các luật pháp về phòng cháy chữa cháy cũng như gian lánh nạn đều không được tuân hành một cách toàn diện, dẫn tới hậu quả đáng nuối tiếc.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM từng có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về việc triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh PCCC đối với tầm thường cư, nhà cao tầng trên khu vực đô thị. Trong năm 2017, trên khu vực thành phố đã xảy ra 1.007 vụ cháy, khiến chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt thòi về của nả khoảng 92,5 tỷ đồng.

Năm 2018, đã xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của nả tại tầng hầm tầm thường cư Carina Plaza (huyện 8); vụ cháy đã làm chết 13 người và 51 người bị thương. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với phần lớn mọi chủ thể có liên quan đến trách nhiệm bảo đảm bình yên PCCC tầm thường cư, nhà cao tầng, từ chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp điều hành điều hành phổ biến cư, các hộ dân… đến đội ngũ PCCC nhiều năm kinh nghiệm.

Cơ quan điều hành nhà nước cần thay đổi kiếm được thức và hành động, cùng với đó là đòi hỏi phải hoàn thiện hơn nữa chuỗi hệ thống qui định PCCC, quy chuẩn thiết kế nhà cao tầng, với mục tiêu xây đắp chung cư, nhà cao tầng hiện đại phải đảm bảo bình yên, trước nhất là bình an PCCC.

Có một thực tiễn là đa dạng chung cư, nhà cao tầng tại đô thị được cấp phép xây dựng trong tuyến phố bé nhỏ hoặc trong hẻm bởi vậy tiềm tàng nguy cơ về bình yên thoát hiểm. Có trường phù hợp tập đoàn công dụng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu đường tham gia cho xe chữa cháy khi xảy ra sự cố. Có nhà đầu tư dự án chừa con đường tham gia cho xe chữa cháy, nhưng chuyển vận trọng nền tuyến phố không phục vụ theo pháp luật của Luật PCCC, bởi vậy xe chữa cháy hạng nặng chẳng thể vào được…

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét