Kiến nghị xem xét hợp lí hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà bé bỏng"

Với thực trạng có đến khoảng 42% nhà ở dưới 30m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà đất dưới 20m2/căn, HoREA kiến nghị cần để ý hợp lí hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ dại" của người có doanh thu thấp, người có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Gần 500.000 hộ chưa có nhà đất tại Tp.HCM

Tham luận tại một hội thảo quốc tế về nhà ở, ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho nhân thức, Tp.HCM hiện có gần 9 triệu người theo kết quả dò hỏi dân số ngày 01/04/2019. So với năm 2009, thì dân số thị trấn đã tăng 1,8 triệu người, nhàng nhàng tăng 183.000 người/năm trong 10 năm vừa mới đây.

Theo số liệu của ngành nghề Công an, thì dân số đô thị có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn. Trong khi đó, đô thị còn có khoảng 100.000 người nước ngoài khiến cho việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Theo ông Châu, người có thu nhập cao, người có thu nhập khá và người nước ngoài có tài năng tự giải quyết nhu cầu nhà ở của chính mình. Nhưng, yếu tố lớn nhất và khó khăn nhất của Tp.HCM là giải quyết nhu cầu nhà đất cho số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp thành phố, cán bộ công chức, học sinh, công nhân công phu, người nhập cư để bảo đảm an sinh xã hội và tạo ra bền vững.

Hiện thời, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống thông thường với người thân, chiếm giữ gần ¼ tổng số hộ mái nhà. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà đất; Có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà đất phường hội; Có 143.000 hộ có nhu cầu tậu, thuê mua nhà đất phố hội (chiếm tỷ lệ 65% - 94% đối tượng dò la); Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các bình thường cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp hoặc tái định cư.

"Hầu hết các đối tượng này đều có ý định mua nhà ở thương mại vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn), hoặc thuê tìm nhà đất phường hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ", ông Châu cho nhân thức.

Cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ nhắn"?

Để giải bài toán nhà đất, ngoài phát hành tổ chức bất động sản, đặc biệt trong lĩnh vực cá nhân, HoREA còn nghĩ là, Nhà nước cần giữ vai trò thiết kế không gian buôn bán duyệt hoạt động xây đắp thể nhạo báng hành chính và chế độ chế độ.

"Công ty hy vọng Nhà nước thiết kế môi trường kinh doanh "sáng tỏ, lành mạnh, bình đẳng, thông thoáng" để tạo ra kinh tế, tạo ra thị trường bất động sản và nhà ở. Thể nhạo báng hành chính và chế độ chế độ phát triển nguồn lực để phát hành kinh tế và phát hành thị trường nhà ở, nhất là loại nhà ở thương nghiệp có giá vừa túi tiền, nhà ở phố hội để bảo đảm an sinh phố hội", ông Châu nhấn mạnh.

Đối với các quận nội thành, Chủ toạ HoREA nghĩ là, không nên tiếp diễn cho phép "khoét lõm" xây dựng phổ biến cư mini. Xây dựng lại tầm thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần cấu kết với chỉnh trang khu vực lân cận. 

Chỉnh trang, tái phát triển các khu vực đô thị cũ cần sản xuất dự án theo khu xã, khối phố, ô thị trấn. Chấp hành phương án tái định cư tại chỗ là dành đầu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của thị xã, giảm thiểu việc tái định cư người địa phương ra khỏi địa bàn sinh sống, khiến cho ăn không xa lạ.

Đối với các huyện ven và thị xã thành, nên hạn giễu cợt việc sản xuất các công trình ốm, trừ một vài khu vực đặc trưng. Quản lý chặt chẽ hoạt động tách thửa và giải quyết nghiêm hoạt động phân lô bán nền trái phép dẫn tới nguy cơ phá vỡ quy hoạch thị trấn, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, không dễ dàng thú vị các nhà đầu tư lớn.

HoREA đề xuất cho phép doanh nghiệp được phát triển các công trình nhà trọ, phòng trọ để giải quyết yêu cầu chỗ ở của học sinh, người lao động, công phu, người có thu nhập thấp thị trấn, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

song song, với thực trạng có tới khoảng 42% nhà đất dưới 30m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, đã đặt ra điều cần xem xét lại, có thể quy định mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn (luật pháp quy mô tối thiểu bây chừ là 36 m2, 50 m2, 80 m2) để giải quyết bài toán nhà đất.

"Cần để ý hợp pháp hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà gầy" của người có thu nhập thấp, người có điều kiện kinh tế eo hẹp, kể cả cần để ý khắc phục có lý có tình đối với trường phù hợp nhà "3 thông thường", ông Châu buộc phải.

Đối với tổ chức bất động sản, HoREA cho rằng, phải nâng cao tính chuyên nghiệp; có khả năng tài chính; xây dựng tinh thần đơn vị, văn hóa công ty; thượng tôn quy định, thực hiện quy định và tôn trọng lợi ích quang minh chính đại của đối tượng mua hàng.

Cùng với đó, các đơn vị cần cơ cấu lại đầu tư, chuyển hướng đầu tư các công trình nhà đất vừa túi tiền đang có ý định rất lớn và tính thanh khoản cao, an toàn và tích cực nhập cuộc các công trình phát hành thành phố mới và các dự án chỉnh trang thị trấn, như: Chương trình xây dựng lại các bình thường cư cũ; Chương trình chỉnh trang, di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; Các công trình nhà đất phường hội; Các dự án chỉnh trang, tái sản xuất các khu vực thị trấn cũ của thành phố.


Có thể bạn quan tâm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét