“Kịch bạn dạng” lừa và 6.700 khách hàng tìm nền đất khống của Alibaba

Sau khi đồng đội Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng Giám đốc Công ti Alibaba) và Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ toạ HĐQT kiêm CEO Công ty Alibaba) bị bắt, sáng 20-9, công ty CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba đến tập đoàn khảo sát làm rõ những trắc trở liên quan. Cùng ngày, hàng trăm đối tượng mua hàng của Công ti Alibaba cũng đã tới trụ sở của cơ quan dò xét để trình báo vụ việc.

Phổ thông người “sập bẫy” vì ham mê lợi

Anh N.V.C (ngụ TP Hồ Chí Minh) cho nhân thức: “Khi nghe nhân viên của Công ti Alibaba nói khi ký hợp đồng thì 3 bốn tuần sau sẽ có sổ, giá đất ở đây cũng “sốt” nên tôi tin ngay. Với 700 triệu tiền việt tìm được miếng đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu là mong ước của phổ biến cư dân nghèo.

Để củng cố thêm lòng tin, họ còn đưa tôi xuống tận miếng đất để xem, thấy có trục đường nhựa tử tế. Thế nhưng, kể từ khi ký hợp đồng đến nay đã 2 năm rồi, nhưng vẫn chưa có “sổ đỏ”. Rất nhiều lần tôi đến công ti để đòi sổ thì họ cứ hứa hẹn, bảo chờ. Viên chức công ti còn thuyết phục tôi cứ để đó vì giá đất gia tăng. Đương nhiên, tôi rất tức giận vì đất không có sổ làm cho sao tôi yên ổn tâm để đó”.

“Kịch bản” lừa và 6.700 khách hàng mua nền đất khống của Alibaba - Ảnh 1.

Phổ biến nạn nhân của Công ty Alibaba tường trình vụ việc tại công ty khảo sát Công an TP Hồ Chí Minh.

Tin cẩn, tôi vừa góp số vốn cũ và số tiền lời đầu tư vào lô tiếp theo, song song vận động vốn của các người thân trong mái nhà tìm được lô đất 400 triệu tiền việt của Tổ chức kinh doanh Alibaba để chờ nhận lãi. Tất nhiên, khi nghe chỉ đạo Công ty Alibaba bị bắt, tôi rất sốt ruột”.Cùng tâm trạng, bà N.T.H  (63 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) cho nhân thức: “Tôi có khoảng 300 triệu đồng thấy gửi nhà băng thì lợi nhuận suất thấp. Khi đó, người nhà tôi nói nên đầu tư đất đai để được lợi nhuận cao. Tôi từng đi theo dò tin của một số dự án để mày mò đầu tư, rồi quyết định tham gia dự án Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) của Công ti Alibaba. Tôi đầu cơ 2 nền. Sau khoảng 6 tháng, lợi nhuận 50 triệu đồng. Tổ chức kinh doanh còn hứa cứ sắm, giả dụ lỗ thì công ti tậu lại cho mình.

Hiền thê chồng chị H.T.S (làm mướn nhân tại quận Bình Tân) góp nhóp và mượn thêm tiền tài đồng đội, người nhà được hơn 500 triệu tậu 2 nền đất của Công ty Alibaba tại Tóc Tiên 3, Bà Rịa – Vũng Tàu  cũng lúng túng, hiện đang lo không nhân thức lấy tiền đâu để trả nợ…

Lừa theo “kịch phiên bản”

Theo kết quả điều tra ban sơ xác định, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ti Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên (có quy mô 2.600 nhân viên) đã tiến hành nhặt nhạnh, tìm số lượng lớn đất nông nghiệp, trong đó chỉ có một số rất ít đất ở tại nông thôn, với tổng quy mô 600ha, rồi giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra 40 “công trình” không có thật. Trong đó, thức giấc Đồng Nai 29 dự án, Bà Rịa- Vũng Tàu 9 công trình, và tỉnh giấc Bình Thuận 2 dự án.

Hầu hết các “công trình” này đều chưa làm cho giấy tờ pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi doanh nghiệp quảng cáo sai sự thật là đất công trình để bán cho các khách hàng.

Các “công trình” của Alibaba được triển khai, thực hiện như sau: Sắm đất nông nghiệp có quy hoạch cư dân trong mai sau rồi thích hợp thửa, giao cho các cá nhân là người nhà trong mái ấm Luyện, Lĩnh đứng tên. Sau đó hiến đất khiến trục đường để đấu nối các thửa đất với trục con đường chính.

Tiếp đó, các cá nhân này giao cho cho một trong các công ty con của Công ti Alibaba lập dự án. Quy trình trên được Nguyễn Thái Luyện tập hợp và ban hành thành quy trình 7 bước. Bởi thế, Lĩnh không nghiên cứu, thực hiện theo luật pháp của Nhà nước về lớp lang thủ tục lập công trình kinh doanh bất động sản mà làm theo cách do Luyện tự luật pháp.

Căn cứ vào quy mô, vị trí thửa đất dự kiến làm cho “dự án”, Nguyễn Thái Luyện lãnh đạo các phòng ban chuyên ngành thuộc Công ty Alibaba chấp hành việc vẽ phối cảnh, vẽ sơ đồ nền đất, soạn thảo các nội dung thông tin đặc điểm dự án, nội dung giới thiệu rộng rải, tiếp thị cho nền đất bán. Sau đó, tin tức sản phẩm được trình bày tới khách hàng thông qua các nhân viên buôn bán, qua trang web, qua doanh nghiệp sự kiện, in tờ rơi giới thiệu rộng rải của Công ti Alibaba để tiếp cận đến khách hàng.

Tính đến 30-6-2019, Tổ chức kinh doanh Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho khoảng 6.700 khách hàng, thu hơn 2.560 tỷ đồng.

Cơ quan dò la xác định, Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột) đứng tên cá nhân kiếm được chuyển nhượng một vài lượng lớn đất nông nghiệp, sau đó dùng pháp nhân của doanh nghiệp này và các tổ chức kinh doanh khác cùng hệ thống, tự ý lập hàng loạt dự án khu cư dân không có thật, phân lô trái quy định, quảng cáo gian sảo để lừa hàng ngàn khách hàng ký thích hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng đất nền dưới dạng thổ cư, chiếm đoạt đoạt số tiền đặc biệt lớn trong khoảng đối tượng mua hàng.

Qua khám xét nơi ở và nơi làm cho việc của Luyện, tổ chức thăm dò đã thu giữ hàng trăm hòm tài liệu, vật dụng, trợ thời giữ số lượng lớn tiền, tiến thưởng, tài sản của công ti và hàng chục giấy đủ điều kiện quyền dùng đất nông nghiệp được các đối tượng mua lại để lập công trình “ma” phân lô bán nền, ký phù hợp đồng nhận chuyển nhượng với Tổ chức kinh doanh Alibaba.

Công ty dò la đề nghị người dân đã ký thích hợp đồng kiếm được chuyển nhượng với Công ti Alibaba, tới tổ chức dò la để trình báo, bảo kê lợi quyền của bản thân mình. Hiện, công ty dò la đang mở rộng dò hỏi vụ án để xử lý đối với các đối tượng khác có can hệ.

Hình như, Công an các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận cũng đang điều tra khiến rõ hành vi vi phạm luật pháp về dùng đất đai, trốn thuế, lường đảo chiếm giữ đoạt của nả của Công ty Alibaba và các chi nhánh tổ chức kinh doanh này tại các địa phương nói trên.

Chiều 20-9, công ty Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục bắt đầu khám xét trụ sở Công ti cũ kĩ phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Tổ chức kinh doanh con của Công ti Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu thị trấn 4, phường Linh Chiểu, huyện Thủ Đức.

Theo giấy phép hoàn thành thủ tục buôn bán, người đứng tên đại diện công ti này là ông Trần Huy Phúc – khiến ăn trong lĩnh vực BĐS, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ dùng hoặc đi thuê, có trụ sở chính ở khu 3, ấp Tập Phước, xã Long Phước, thị xã Long Thành, Đồng Nai.

Theo Thúy Hà –Đức Mừng

Công an quần chúng. #


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét