'Khủng hoảng pháp lý' đất nền, BĐS Đà Nẵng lao đao

Phân tách được bà Đặng Phương Hằng - Tổng giám đốc Điều hành CBRE (Việt Nam) thể hiện sự quan trọng khi mua bán với PV tại Họp báo tổng quan thị trường BĐS 2019 công ty tại Đà Nẵng sáng nay (10/9).

Theo bà Hằng, thời điểm qua, việc thương lượng trong thị trường bất động sản phân khúc đất nền đều là đàm phán cá biệt giữa các tư nhân với nhau. Cho nên, rất không dễ dàng trong việc xác nhận tin tức để đánh giá tình hình hơn là việc xác thực tin tức hoạt động mua bán duyệt các nhà đầu tư.

Với nhân cách là doanh nghiệp tìm hiểu hoạt động mua bán bất động sản, CBRE (Việt Nam) thấy rằng, không riêng gì thị trường đất nền tại Đà Nẵng, mà đông đảo các thị trường chủ yếu khác của vietnam (Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh) trong cuối năm 2018 và nửa đầu năm 2019 đều gặp gỡ một hiện trạng phổ biến, đó là thương lượng về đất nền đang “lểu đểu”, đi xuống.

Một trong những căn nguyên chính của tình trạng này là do “khủng hoảng pháp lý”. Thực tiễn, bây chừ, các địa phương đang diễn ra cuộc thanh tra đất, không chỉ diễn ra đối với đất dự án, mà còn thanh tra cả những khu đất để tạo ra đất nền. Và trong công đoạn thanh tra này thì hầu hết các hoạt động cấp phép mới, cấp phép lại đều chững, làm cho hoạt động mua bán đất nền sau một thời gian phát triển “hot” thì đã bị chậm rãi lại.

Khủng hoảng pháp lý đất nền, BĐS Đà Nẵng lao đao - Ảnh 1.
Thị trường bất động sản đất nền trên diện rộng đang đóng băng, sụt giảm vì nguyên do “khủng hoảng pháp lý”

Bà Hằng san sẻ: Qua phân tích thị trường, thời điểm qua, những người dùng đất nền gần như là để đầu tư, còn những người dùng đích thực để sử dụng không đa dạng, nhiều phần người mua đất nền là để “lướt sóng” kiếm lời. Vì vậy, khi có một sự chững lại của hoạt động mua bán, hay xảy ra một sự trục trẹo về mặt pháp lý thì ngay tức khắc dẫn tới trạng thái chẳng thể thoát được vốn làm cho hoạt động mua bán bất động sản đất nền “lểu đểu”. Yếu tố này phần nào lý giải được hoạt động mua bán bất động sản đất nền tại đô thị Đà Nẵng thời gian qua bị sụt giảm, đóng băng.

Nói về những khu đất đầu tư hiếm hoi, theo bà Hằng nhìn kiếm được, cũng can hệ đền nguồn cầu của thị trường không lên đường trong khoảng ý định thực tiễn “tôi mua để ở”, mà chỉ đầu tư, “lướt sóng”, nên dẫn tới một thực trạng là có người đầu tư rất đôi lúc hoạt động mua bán đang sản xuất hot, thậm chí có người chuẩn bị chi trả tầm giá cao hơn giá thực tế của thị trường. Điều đó dẫn tới khi hoạt động mua bán đất nền có sự hạ thấp giá thì khách hàng chẳng thể bán được mức lợi nhuận như kỳ vọng.

Đối với những khu đất đầu tư trong công trình nghe có vẻ an ninh, dĩ nhiên, khi khu đất đang bị lưu ý, đang bị thu hồi các giấy phép (như giấy phép xây dựng…) thì phiên bản thân sản phẩm đất nền đó có thể không do lỗi của người mua, người đầu cơ cá nhân, mà đó là lỗi của chủ đầu tư dự án dẫn tới lợi quyền người dùng, người đầu cơ bị ảnh hưởng, vạ lây.

Bà Hằng đánh giá: Nhìn phổ biến hiện tại, thị trường bất động sản đất nền tại thành phố Đà Nẵng đang bị vướng mắc bởi giấy má pháp lý. Vấn đề này, không chỉ xảy ra tại Đà Nẵng, mà tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang chạm mặt phải.

Theo Đại Thắng

Báo liên lạc


Xem thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét