Khi Bắc Kinh còn bận thương chiến, Ấn Độ có thể tranh thủ thành đối tác kế hoạch của Mỹ

"Ấn Độ vẫn là một đất nước lớn. Nền kinh tế của họ cũng tương đối mạnh và có phổ thông tiềm năng. Dù không phải đối trọng thực thụ của China ở lưu vực Ấn Độ Dương nhưng đây chắc chắn là một đất nước có thể trở thành đối tác làm ăn kế hoạch của Mỹ trong khu vực", Rodger Baker, phó chủ toạ đảm đương phân tách chiến lược của công ti tình báo địa chính trị Stratfor, phản hồi.

Hôm 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xuất hiện cùng nhau trong một cuộc tuần hành ở Texas, làm cho ngày càng tăng kì vọng cho thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Các nhà đàm phán đang nỗ lực để ông Trump và ông Modi có thể ký kết một thỏa thuận tại Đại hội đồng Liên Phù hợp Quốc trong tuần này.

Bên cạnh đó, ông Baker nghĩ là mối quan hệ gần giũ hơn với New Delhi có lợi rộng rãi cho Mỹ. Đây cũng là điều mà phổ thông đời Tổng thống Mỹ đã cố gắng thực hiện chứ chẳng phải được khai sinh dưới thời ông Trump. Hình ảnh ông Modi cùng ông Trump bước lên sàn diễn ở Houston với tâm trạng tốt cho thấy những cải thiện đáng kể giữa nhì nước.

Vài tháng trước, mối quan hệ thương nghiệp giữa Mỹ và Ấn Độ trở nên căng thẳng sau khi ông Trump quyết định chấm dứt khuyến mãi thương nghiệp với Ấn Độ, trong đó cho phép lượng hàng hóa 5,6 tỷ đô la Mỹ của nước này được miễn thuế khi vào Mỹ. Đáp lại, chính quyền của ông Modi tăng thuế du nhập với 28 vật phẩm Mỹ, một động thái bị ông Trump gọi là "không thể chấp nhận".

Đương nhiên, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ hoàn toàn bị lấn lướt trước cuộc chiến thương nghiệp giữa nhị nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ và TQuốc liên tiếp áp thuế nhằm tham gia hàng hóa nhập khẩu của nhau. Sự leo thang bao tay thương nghiệp giữ Mỹ và TQuốc đã tác động nhiều tới nền kinh tế toàn cầu theo cả nhì chiều hướng.

Những nền kinh tế được coi là hưởng lợi trong khoảng trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung là các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, Baker lại có cái nhìn khác. Theo ông, về vĩnh viễn, Ấn Độ cũng sẽ là nước thừa hưởng trong khoảng những găng thương nghiệp giữa nhị nền kinh tế lớn nhất nhân loại. Thậm chí, phổ thông vai trò vốn từng do Trung Quốc đảm trách có thể sẽ được chuyển sang cho Ấn Độ, nền kinh tế với hơn 1 tỷ dân và đang vươn lên khỏe mạnh.

Hiện tại, những tiến triển trong trao đổi (ý kiến) thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giúp mối quan hệ giữa nhì nền kinh tế lớn nhất nhân loại trở thành ít găng tay hơn. Tất nhiên, những người sáng sủa nhất cũng chưa thể kì vọng tham gia một thỏa thuận thương nghiệp.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét