IMF: Gần 40% FDI trên nhân loại là vốn 'ngụy trang' để né thuế

Theo một tìm hiểu gần đây của Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch), gần 40% tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên nhân loại - tương đương 15.000 tỷ đô la Mỹ - là vốn "ngụy trang" với mục đích né thuế của các tập đoàn đa non sông. Thống kê này tương đương GDP của Đức và Trung Quốc cộng lại, theo Bloomberg.

Thông báo của IMF cho nhân thức số vốn đầu cơ "ngụy trang" này đã tăng khoảng 10% trong 10 năm qua, bất chấp những nỗ lực nhằm chặn đứng trạng thái trốn thuế của phổ thông nước trên thế giới. Số vốn này thường được đầu tư duyệt y các công ty "vỏ bọc", không có hoạt động kinh doanh đích thực.

"FDI thường là động lực cần thiết trong hội nhập kinh tế quốc tế, kích thích phát triển, việc khiến và xúc tiến năng suất công sức", báo cáo cho biết. Dường như đó, vốn ngụy trạng làm "sai lệch số liệu thống kê FDI truyền thống và gây gian khổ cho hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế thực thụ".

Báo cáo của IMF cho biết 85% số vốn ngụy trang này chảy vào 10 nền kinh tế trên quả đât, bao gồm Luxembourg, Hà Lan, Hồng Kông, British Virgin Islands, Bermuda, Singapore, Cayman Islands, Thụy Sỹ, Ireland và Mauritius. Trong đó, gần người tình đổ về Luxembourg và Hà Lan - hai "thiên đường thuế" nổi tiếng trên thế giới.

"Luxembourg, quốc gia với 600.000 dân, nhận vốn FDI rộng rãi hơn so với Mỹ và hơn số đông so với TQuốc", báo cáo liệt kê. "FDI lớn như thế này không phản chiếu đúng mực dòng vốn đầu cơ chính thống tham gia nền kinh tế với quy mô bé nhỏ của Luxembourg", lên tiếng cho biết. FDI hàng năm của Luxembourg lên tới 4.000 tỷ USD, tương đương tỷ trọng FDI trên đầu người 6,6 triệu đô la Mỹ.

Đương nhiên, vài đất nước vẫn hăng hái thu hút FDI "ảo" với những khuyến mại như áp thuế thấp hoặc thậm chí miễn thuế. Xuất xứ là, kể cả khi các công ty vỏ bọc nộp số thuế ít oi và không có nhiều nhân viên, họ vẫn xúc tiến sản xuất kinh tế của nước đó khi dùng dịch vụ giải đáp thuế, kế toán và các dịch vụ vốn đầu tư khác. Các công ti này cũng nộp thuế chứng nhận và chi tiêu điều hành công ty. Tại phổ thông nước ở vùng Caribbe, những loại phí này đóng góp phần nhiều vào GDP, bên cạnh ngành ngao du.

Dù thế, theo Jannick Damgaard, Thomas Elkjaer, và Niels Johannesen - các nhà tìm hiểu xếp sau thông báo trên, xét trên tổng thế, công ty "vỏ bọc" cho thấy một thực tiễn rõ ràng rằng các công ty đa non sông đang tìm phương pháp trốn thuế, cả ở quê nhà lẫn ở nước nhận FDI.

Bởi vậy, "không không thể tinh được" khi chính phủ tại một vài nước kiếm được rộng rãi FDI "ảo" đã có các giải pháp chặn lại như tăng thuế thu nhập công ty. Canh tân thuế đang là một trong những dành đầu tiên lớn tại các nước thuộc nhóm G7. Gần đây, Pháp có giải pháp tấn công thuế đối với các tập đoàn kĩ nghệ toàn cầu đang hoạt động tại nước này. Động thái này đã tạo thêm sức ép lên các nước G7 khác nhằm đạt một ký hợp đồng về thuế.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Tham khảo thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét