Địa ốc Alibaba phân lô bất hợp pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các dự án đất nền Alibaba bán tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch tha ma, tuyến đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ti cổ hủ phần địa ốc Alibaba ở huyện Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng tanh, đìu hiu, không còn nở rộ như những ngày lúc trước. Một vài viên chức tháo dỡ toá trụ sở xây dựng trái phép tại thị trấn Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức lăng xê là thị trấn hiện đại hàng đầu vietnam, tiếp giáp với quốc lộ 51 và "cửa ngõ vào sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba dỡ tháo văn phòng xây dựng phi pháp ở thị trấn Long Phước, quận Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên đoạn đường nhựa rộng mức độ 5 m tham gia công trình là khoảng đất bỏ không, một vài khu vực trồng cây thưa thớt. Nhiều thiết bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, công trình được xây đắp cách đây 2 năm với rộng rãi bảng hiệu bắt mắt giăng kì quái, thường đón đa dạng siêu xe chở khách hàng trong khoảng TP HCM xuống tham quan.

Hầu hết công trình ở phường này đều tầm thường số mệnh không một bóng người hỗ tương. "Gần như dự án được phân lô và rao bán trên giấy với phổ thông luôn tiện ích và tiềm năng. Tất nhiên, khi đi thực tại thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người dân chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong công ti Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính thị trấn Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn phường có 19 công trình của tổ chức kinh doanh này, tuy nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn hứa hẹn với khách hàng. "Phổ biến cư dân xin phép hiến đất khiến đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án phi pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được chấp thuận của chính quyền địa phương", ông Bình cho nhân thức.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND huyện Long Thành cho biết các công trình trên địa bàn quận đều không làm cho cơ sở. Một vài trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến con đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những công trình làm cho đường cơ sở hay văn phòng trái phép đang được dỡ tháo dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở phường Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn toàn bộ 29 công trình BĐS với gần 80 ha của Công ti địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND tỉnh giấc đã lãnh đạo các thị trấn, quận quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân biết phòng hạn chế phổ biến năm nay. Phổ thông trường phù hợp vi phạm đã bị lập biên phiên bản, giải quyết", ông Đức cho biết.

Đương nhiên, theo ông Đức công tác điều hành việc này cũng gặp gian khổ khi người địa phương không đến mày mò ở công ty tác dụng mà vẫn bỏ tiền mua theo lời mời gọi lãi của viên chức. "Chúng tôi chưa hề nhận được đề đạt của người dân về việc tìm đất tổ chức kinh doanh này. Để hạn chế việc lường đảo, Sở cũng đã phối thích hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với cư dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên chiếm hữu được giao cho cho một tổ chức kinh doanh - tổ chức kinh doanh con của Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi làm cho tuyến đường giao thông, vỉa hè, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ty cổ phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở thị trấn Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) chiếm hữu được biến thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách đó một số trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho hạ tầng, bán nền rần rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phường Phú Mỹ đã bị cưỡng giễu cợt dỡ dỡ cơ sở vật chất. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa bốn tuần 6 và cuối 04 tuần 7, cả nhì công trình này bị chính quyền thị thị trấn Phú Mỹ phá dỡ hạ tầng. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị phố Phú Mỹ cho nhân thức, hồ hết khu đất Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba phân chia nền bất hợp pháp đã được cưỡng dè bỉu, giải quyết trả lại hiện trạng thuở đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở nông thôn, tuyến đường cao tốc, nghĩa trang và khu kĩ nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Cách thức đây hơn 2 04 tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". ngừng thi côngĐây là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trọng tâm phố Thắng Hải (huyện Hàm Tân) chừng một km với 1.800 nền thổ cư, giá niêm yết khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được quảng cáo tương lai sẽ là "một Singapore thu nhỏ dại". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND phường Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, nhiều phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé bỏng gần con đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ty nào đạt yêu cầu dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phố Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (thị trấn Tân Phúc) được Tập đoàn địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cỏ lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Công ty Cũ rích phần địa ốc Alibaba rao bán và công ty đưa khách đi thăm quan rầm rộ thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa hoàn thành thủ tục công trình. Riêng khu đất được lăng xê công trình Ali Venice City trước đây là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Đóng gói - Thương nghiệp Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện thủ tục lập quy hoạch chi tiết và các thủ tục can dự tới đầu cơ xây dựng. 

Sở Xây đắp chưa thu nạp hồ sơ xin cấp phép xây dựng của Công ti TNHH Sản xuất - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây đắp trên khu đất tại phường Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho nhân thức việc rà soát, điều hành trơ trọi tự xây đắp trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND phường Tân Phúc và UBND quận Hàm Tân. Thanh tra tỉnh cũng đang tham gia cuộc rà soát một vài nội dung có can hệ tới công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba) với kết tội Lường đảo chiếm đoạt đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Theo dò hỏi, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã xây dựng Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại một số tỉnh giấc phía Nam chưa làm cho giấy má pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê chuẩn y, cấp phép... sau đó huy động tiền store nghìn khách hàng để choán đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét