Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nhiều người biết đến hàng đầu thế kỷ 20

Bữa nay, ngày 1/9/2019, lần đầu tiên trang chủ Google thiết kế hình ảnh Doodle để kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa vietnam ngang tầm thế giới Bùi Xuân Phái .

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Hình ảnh về họa sĩ Bùi Xuân Phái trên Google Doodle hôm nay (1/9/2019). Nguồn: Google Doodle.

Danh họa Bùi Xuân Phái: Người họa sĩ tài danh của vietnam

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, thị xã Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc thủ đô Thủ đô).

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công ổn định sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam tiến bộ, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nhiều người biết đến nhất thế kỷ 20.

Lớn lên trong giai đoạn Pháp thuộc, thay vì đeo đuổi nghề y như hoài vọng của thân phụ, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã sớm nảy nở tình ái với nghệ thuật, khác lạ là hội họa. Để thanh toán học phí tại trường École Supérieure des Beaux-Arts de l'Indochine (trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nay là Đại học Mỹ thuật vn), ông đã miệt mài vẽ minh họa cho các tờ báo Hà Nội.

Sau những bốn tuần ngày học tập kiên cường, người họa sĩ tài danh của vietnam đã bán bức tranh đầu tiên của chính mình ở tuổi 20. Năm 1952, ông cùng phi tần chuyển đến Thủ đô sinh sống. Căn nhà nhỏ xíu của phụ vương mẹ ở số 87 các con phố Thuốc Bắc (ở Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Thủ đô) lập cập trở thành xưởng vẽ bé. Họa sĩ Bùi Xuân Phái là người sống giản dị. Ông bỏ ra hết máu nóng cuộc đời vì nghệ thuật. Dòng tranh nhiều người biết đến nhất của ông được rộng rãi người yêu mến là Phố Phái (bộ tranh Xã cũ rích Thủ đô ).

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Danh họa Bùi Xuân Phái. Nguồn ảnh: Internet

Với nguyên liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn vào những bức chụp mang đậm nét cổ truyền mà rất hiện thực về Thị trấn cũ kĩ thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Không chỉ vẽ Hà Nội và dùng chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể thông minh để vẽ các đề tài khác như vùng quê, tĩnh vật, chân dung... trên các chất liệu phong phú là giấy, gỗ, vải...

Dù nhiều lúc chạm mặt khó khăn nhưng người họa sĩ giản dị đã gạt bỏ mọi tính liệu đời thường để cho thành lập các công trình dung dị, đơn giản nhưng đầy tâm tư sâu lắng.

Ngắm tranh Phường cổ hủ Thủ đô của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm kiếm được không chỉ nét đẹp cổ truyền của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời điểm, mà còn thấy chút nuối tiếc nuối, bâng khuâng khó khăn tả về từng con đường, mái nhà cổ lỗ.

Những góp sức của ông trong hội họa nhanh lẹ được dân chúng niềm nở, yêu mến và ghi nhận.

Ông nhận được đầy đủ giải thưởng danh giá cả ở nội địa và quốc tế, trong số đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì tương lai Mỹ thuật Việt Nam 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về giới thiệu cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Hà Nội các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Họa sĩ Bùi Xuân Phái mất ngày 24/6/1988 tại Hà Nội. Xưởng vẽ bé bỏng của ông hiện trở thành bảo tồn, nơi ghi dấu những thành quả của người họa sĩ tài danh, để tôn vinh những di sản của một người nhiệt tình vì nghệ thuật.

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 4.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 5.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 6.

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét