Họ đã tiêu hủy bằng chứng vụ VN Pharma như thế nào?

Ngày 25-9, TAND TP.HCM tiếp diễn xét hỏi 12 bị cáo trong vụ sắm sửa thuốc chống ung thư giả tại Công ti cổ lỗ phần VN Pharma.

Chủ tọa tiến hành xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng nghiên cứu và tạo ra VN Pharma) về thủ tục thích hợp thức hóa lô thuốc. Bị cáo Duy khai khoảng bốn tuần 8-2013, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ toạ, tổng giám đốc) đã chỉ đạo phòng Phân tích phát hành khiến hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita để nộp Cục điều hành dược xin cấp phép nhập khẩu.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ toạ xét hỏi bị cáo. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lúc này, Duy và bị cáo Hoàng Trúc Vy (cựu viên chức phòng) được phân công khiến cho giấy má thuốc H-Capita. Chấp hành lãnh đạo, Duy, Vy đã liên hệ, cung ứng FSC, GMP thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) để ông viết giấy má kỹ thuật thuốc này.

Về con dấu tổ chức kinh doanh Helix Canada, Duy khai Phan Cẩm Loan (cựu phó phòng xuất nhập cảng) đưa con dấu tổ chức kinh doanh Helix Canada cho Vy. Con dấu này được lưu trữ tại phòng Tìm hiểu phát hành. Duy không nhân thức ai là người đi khiến cho con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch dấu tổ chức kinh doanh nước ngoài có tại Phòng Nghiên cứu phát triển, trong đó có con dấu tổ chức kinh doanh Helix Canada.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 2.
Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 3.

Cực chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngoái mua người thân. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lý giải về việc tiêu hủy chứng cớ vụ án, bị cáo Duy cho rằng lúc vụ án bị nhận thấy thì viên chức tổ chức kinh doanh rất hoang mang. Sau đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật chỉ đạo bị cáo Duy tiêu hủy phần đông những con dấu của tổ chức kinh doanh dược nước ngoài.

Bị cáo Duy nhớ lại “Lúc đó, anh Nhật lãnh đạo với thái độ rất nghiêm nghị, cũng như bị cáo chưa bao giờ làm cho việc với cơ quan khảo sát nên chỉ nhân thức làm theo chỉ đạo của cấp trên. Sau này khiến việc với tập đoàn khảo sát thì bị cáo mới nắm bắt rõ việc khiến của chính mình đang gây cản trở cho công đoạn dò xét vụ án. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của chính mình là trái quy định, mong HĐXX để ý giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong vụ án là những người khiến cho việc, hành nghề trong ngành nghề mua sắm du nhập thuốc chữa bệnh có nhận thức nắm bắt nhân thức về ngành này nhưng đã lợi dụng pháp nhân tổ chức kinh doanh kinh doanh dược phẩm để chấp hành hành vi phạm tội. Sau khi sự việc bị phát hiện, các bị cáo mua phương pháp ứng phó, tiêu hủy tài liệu gây khó khăn cho tập đoàn dò hỏi, vì vậy cần giải quyết nghiêm.

Bị cáo Vy khai nhận, sau khi tốt nghiệp đại học Bách khoa thì tham gia công ti VN Pharma khiến việc tại phòng phân tích và tạo ra. Tham gia khoảng bốn tuần 7-2013, sếp Hùng, sếp Duy lãnh đạo khiến cho thủ tục gửi Cục điều hành dược xin cấp Visa thuốc H-Capita. Ông Hùng cùng Phan Xuân Thiện (cựu Phó tổng giám đốc đã địa chỉ) thuê dược sỹ Thông viết giấy má khoa học thuốc H-Capita. Hùng chỉ huy Thiện, Duy và Vy theo dõi, đôn đốc tiến độ viết hồ sơ.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 4.

Bị cáo Thông (áo trắng, ngồi giữa). Ảnh: TRƯỜNG GIANG

“Phiên bản thân bị cáo chỉ là người làm mướn ăn lương chỉ biết làm theo lãnh đạo của cấp trên, đến khi làm việc với tập đoàn dò hỏi thì mới nhận rõ hành vi sai phạm của mình. Khi vụ án xảy ra, bị cáo bị khởi tố thì sức khỏe bị giảm bớt rõ rệt, luôn trong trạng thái lo sợ, cùng lúc bị cáo mới sinh con nhỏ dại, mong HĐXX giúp cho bị cáo đảm bảo sức khỏe nhập cuộc phiên tòa”, bị cáo Vy khai kiếm được.

Bị cáo Thông khai kiếm được cáo trạng quy kết khô nóng vi của mình là đúng. Vào khoảng bốn tuần 5-2013, ông Hùng có laptop nhờ viết tiêu chuẩn và vẻ ngoài kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên công ti Helix Canada để đưa tham gia hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 5.

Hàng ngũ y tế, cảnh sát đưa bị cáo đi cấp cứu. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Thông lưng ý với giá ký hợp đồng tiền công là 2.000 đô la Mỹ. Để viết tiêu chuẩn và bề ngoài kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã đòi hỏi Hùng cung ứng các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (chỉ dẫn sử dụng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 01 vỉ thuốc mẫu.

Thông căn cứ tham gia FSC, GMP, giấy tờ thuốc Relotabin mà Thông đã từng tìm hiểu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và hình thức kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ vào Dược thư quốc gia vietnam để viết toa thuốc H-Capita. Chưa tư vấn hết thắc mắc của HĐXX thì sức khỏe bị cáo Thông không đảm bảo nên HĐXX phải cho hàng ngũ y tế vào chăm sóc cho bị cáo Thông. 

Tuy nhiên được một lúc sau khi chuyển bị cáo Thông ra ngoài phòng xử án để chăm nom thì nhóm y tế và công an đã đưa băng ca để đưa ông vào viện.

HĐXX công bố bị cáo Thông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. Bị cáo có trạng sư cãi nên việc xét xử vẫn được bảo đảm.

Theo Hoàng Yến

PhapLuat Thành phố Hồ Chí Minh


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét