Hà Nội: Giới đầu tư vỡ mộng vì chạy theo siêu công trình

Đầu cơ theo quy hoạch, siêu dự án là hướng đầu tư đón sóng hoạt động mua bán được phổ quát nhà đầu tư chọn bởi lợi nhuận cao, thời điểm chôn vốn ngắn. Tuy nhiên, ngay cả khi lao theo những tin tức hoàn toàn xác nhận, chủ đầu tư cũng không thuận lợi “hốt bạc”, thậm chí vẫn thất bại. Thị trường bất động sản luôn là một ẩn số thú vị.  

Tháng 3/2018, khi công trình đại văn phòng phẩm Aeon Mall được khởi công tại Hà Đông, giới đầu tư sôi sục với sự kiện này. Aeon Mall Hà Đông có quy mô 9,5ha, với tổng quy mô sàn xây đắp trên 200.000m2 và tổng mức đầu cơ khoảng 200 triệu USD (tương đương 4.500 tỷ đồng).

Dự định, sau khi hoàn thành vào cuối năm 2019, dự án sẽ trở thành một trong những trọng tâm thương nghiệp lớn nhất vn. Hơn nữa, đại siêu thị tọa lạc tại địa điểm mặt tuyến đường Ngô Thì Nhậm (Dương Nội, Hà Đông), là khu vực dồn vào một chỗ phổ biến công trình chung cư. 

Các công trình chung cư được khởi công và mở bán tại khu vực này từ năm 2018 đều “ăn theo” sự hình thành của Aeon Mall như một yếu tố khẳng định trị giá. Ngay tức thời, hoạt động mua bán cũng hình thành một lớp nhà đầu tư đón sóng siêu công trình, xuống tiền với những dự án thông thường cư có địa điểm gần Aeon Mall, với niềm tin căn hộ sẽ tăng giá mạnh theo tiến độ xây dựng của đại siêu thị. 

Trên thực tiễn, kịch bản lướt sóng hưởng chênh đã không diễn ra. Chị Cao Thu Ngân (Ba Đình, Hà Nội) xuống tiền với 2 căn hộ thuộc 1 dự án cách Aeon Mall khoảng 1km. Công trình phổ biến cư bàn giao gần thời gian đại tạp hóa sẽ chấm dứt nên chị Ngân tin rằng các căn hộ sẽ tăng giá mạnh.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, khi Aeon Mall đã được cất nóc, hoàn thành phần thô và đang trong công đoạn thực hiện các hạng mục còn lại và dự kiến sẽ chính thức đưa tham gia dùng cuối năm 2019 thì giá các căn hộ của chị Ngân vẫn không tăng đột nhiên biến. Mức tăng rất nhẹ, chỉ 2-5% theo tiến độ xây đắp.

Cách đây không lâu, chị Ngân đã thương lượng thành công cả 2 căn hộ trên hoạt động mua bán thứ cấp với mức chênh lần lượt là 40 và 55 triệu đồng/căn. Với mức chênh thu về được, chị Ngân cho nhân thức bản thân mình đã lỗ giả dụ so với việc đem tiền gửi ngân hàng.

Tương tự, anh Nguyễn Tiến Mạnh (viên chức buôn bán một công ti bán máy lọc nước ở Cầu Giấy) cũng mua đầu cơ một căn hộ tại khu thành phố Dương Nội. Dự án anh tìm cách thức đại siêu thị nhỏ lẻ Aeon Mall 5 phút đi xe máy. Do đó, sau khi kí phù hợp đồng trao đổi cũng là thời điểm đại văn phòng phẩm khởi công, anh Mạnh dự trù khi căn hộ tăng giá mạnh sẽ bán hưởng chênh ngay ngay tức khắc.

Thế nhưng, hơn 1 năm qua, căn hộ chỉ tăng nhẹ theo tiến độ xây đắp, không đột nhiên biến giá như anh Mạnh hy vọng. 

Không chỉ chị Ngân hay anh Mạnh, rộng rãi nhà đầu tư dấn thân các dự án căn hộ gần đại siêu thị nhỏ lẻ Aeon Mall với mục đích lướt sóng đều ngậm ngùi khi sóng không cao trào như dự trù. Theo điều tra của PV, dù không ghi kiếm được trường hợp cắt lỗ sâu nhưng đội ngũ chủ đầu tư đổ tiền tham gia các công trình tầm thường cư ăn theo Aeon Mall đều hòa vốn hoặc lỗ nhẹ.

Lý giải về trường phù hợp này, ông Lương Kim - một chủ đầu tư và cũng là một môi giới lâu năm tại thị trường Hà Đông cho nhân thức, về mặt quy luật thì sự hiện diện của các ông lớn với các siêu công trình sẽ kích thích giá trị BĐS khu vực. Bởi vậy, xu hướng đón sóng hoạt động mua bán của giới đầu cơ là thế tất. Tất nhiên, việc đầu cơ tham gia một khu vực nào đó, không chỉ đơn thuần là đổ tiền theo quy hoạch hay siêu dự án mà còn phải căn cứ vào diễn biến hiện tại của hoạt động mua bán đó. 

Cũng theo ông Kim, từ phổ biến năm nay, không chỉ Hà Đông mà hoạt động mua bán Thủ đô nói bình thường, phân khúc căn hộ đã không có cửa cho chủ đầu tư lướt sóng bởi sự bão hòa nguồn cung. Đáng để ý, Hà Đông lại là một trong những tâm điểm của sự dồi dào nguồn cung này. Vì vậy, sóng đã không nổi với các dự án tầm thường cư khi đại chợ nhanh hiện diện tại đây.

Theo Bình Nguyên

Diễn đài doanh nghiệp


Xem tại: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét