'Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu phụ thân mới tham gia được'

Ngày 23-9, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với chương trình Aus4Reform đơn vị hội thảo “Kiến nghị quan điểm, hướng đi cơ cấu lại đơn vị nhà nước (DNNN) tới năm 2030, chiến lược 2021-2025”.

Các chuyên gia đã có phổ biến quan điểm mang tính tổng kết quá trình cơ cấu lại DNNN trong 10 năm qua.

TS Nguyễn Đình Cung nói rằng cần phải xem xét lại chức năng, vai trò và nhiệm vụ của DNNN trong nền kinh tế. “Chẳng hạn nói DNNN có vai trò bình ổn kinh tế vĩ mô là chưa có lí” - TS Cung nói.

Theo ông Cung, khi DNNN được dùng làm cho công cụ bất biến kinh tế vĩ mô thì tất nhiên item, hàng hóa của DNNN không theo cơ chế của hoạt động mua bán. Khi giá có thiên hướng lên thì DNNN phải kìm giá, còn khi giá xuống thì lại phải đẩy giá lên. “Giá cả cứ bị bình ổn như vậy là vô lý, không theo chế độ thị trường” - TS Cung nói.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung nói DNNN không hoạt động theo hình thức hoạt động mua bán nên bị đè nén, đảo lộn, thua lỗ và gây ra dấu hiệu sai lệch của hoạt động mua bán. Ảnh: CHÂN LUẬN

Vấn đề này, theo TS Cung, chẳng những khiến cho DNNN bị “đè nén, xáo trộn” mà dấu hiệu hoạt động mua bán cũng bị méo mó và DNNN luôn đứng trước nguy cơ bị thua lỗ. Những khoản thua lỗ đó, thực ra sau cuối cũng là ngân sách phải bù tham gia và người tiêu xài phải gánh.

“Toàn bộ chỉ khiến cho thị trường trở thành méo mó, DNNN trở nên kém trẻ trung” - TS Cung chắc chắn và bắt buộc bỏ tính năng “công cụ bình ổn kinh tế vĩ mô của DNNN”.

TS Cung cũng nói rằng canh tân gì thì cải cách nhưng cải cách trước tiên đối với DNNN là buộc DNNN phải hoạt động theo chế độ hoạt động mua bán, không gò bó. Tức là DNNN được quyền tự chủ buôn bán trong phạm vi, mục đích mà chủ sở hữu đặt ra chứ không nên hành chính hóa hoạt động của DNNN như bây chừ.

Trích dẫn quan niệm của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, TS Cung nói: “Hãy ủy quyền DNNN những nhiệm vụ đủ cao để chỉ người tài mới khiến được. Đừng giao những nhiệm vụ đủ thấp để người nào cũng có thể hoàn thành. Bởi chỉ giao những nhiệm vụ đủ thấp thì chỉ có con ông cháu thân phụ mới tham gia được DNNN thôi. Và chúng ta đã nhìn thấy thực trạng ấy”.

Đống ý, TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM , nói thực chất DNNN chưa bao giờ buôn bán theo cách thức thị trường. “Nếu như tới đây, chúng ta buộc hầu hết DNNN phải hoạt động, kinh doanh theo hình thức hoạt động mua bán thì toàn bộ điều đều được giải quyết”.

Trưng bày công bố về DNNN, TS Nguyễn Đức Trung, Trưởng ban Nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp, CIEM, cũng cho rằng: Trong công đoạn tới, không quan trọng phải xác định DNNN là “đội ngũ vật chất chủ đạo của kinh tế nhà nước” cũng như sử dụng DNNN khiến dụng cụ vấn đề tiết kinh tế, định hình kinh tế vĩ mô và định hình thị trường.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 2.

TS Nguyễn Đức Trung trong công bố về DNNN đề xuất chầu trời định DNNN là đội ngũ vật chất căn bản của kinh tế nhà nước. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ngoài kiến nghị hoàn thiện thể chế nhạo kinh tế thị trường đối với DNNN để phục vụ toàn diện chuẩn mực quốc tế, TS Trung còn kiến nghị đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, co cấu lại sở hữu, lĩnh vực nghề của DNNN.

“Chỉ nên giữ lại cơ chế DN 100% vốn nhà nước đối với một vài công ty như các nhà xuất bạn dạng, nhà máy in tiền đất nước, bảo hiểm tiền gửi vn, Ngân hàng Tạo ra Việt Nam, Nhà băng Chế độ phường hội, Trọng điểm lưu ký chứng khoán” - TS Trung đề nghị.

Theo Chân Luận

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Xem nhiều hơn: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét