Giai đoạn 'cực nóng' đã qua, điện mặt trời sẽ hạ nhiệt?

Thuỷ điện có nguồn cung yếu, nhưng giá thị trường không tăng nhiều

Theo phân tích của Rồng Việt, mảng cung thuỷ điện trong 6 04 tuần đầu năm gặp không dễ dàng khan do hiện trạng thiếu khí và than tại cuối năm 2018 buộc EVN tăng huy động nguồn thủy điện. Qua đó, mức dự trữ thủy năng tại các hồ thủy điện tham gia đầu năm 2019 rất thấp.

Mặt khác, hiện tượng El Nino làm cho lượng mưa trong 6 tháng đầu năm thấp hơn mức trung bình đa dạng năm, đặc biệt tham gia quý 2/2019.

Dù nguồn cung yếu, nhưng với những đổi mới trong chính sách liên quan đến giá thị trường khiến cho giá bán trong nửa đầu năm 2019 không biến đổi đa dạng. Qua đó, mảng nhiệt điện đã chẳng thể hưởng lợi trong khoảng nguồn cung thủy điện yếu, thậm chí, sản lượng của vài nhà máy nhiệt điện còn giảm.

Trong nửa cuối năm 2019, nguồn cung thuỷ điện và cung khí được dự đoán tiếp tục kém. Theo Cơ quan Khí quyển Đại dương Quốc gia (NOAA), xác suất khí hậu trung tính là hơn 50% trong vòng một năm kể từ 04 tuần 8/2019.

Bởi thế, trong 6 tháng cuối năm 2019, khí hậu được kỳ vọng sẽ ở mức trung tính. EVN cũng cho biết tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện vào cuối quý 2/2019 thấp hơn 80% so với mức bình thường, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh.

Một nhà máy điện lớn ở miền Nam là nhà máy Cà Mau nhiều kỹ năng sẽ gặp gian truân về nguồn cung khí trong quý 4/2019. Đây lại là một hạn chế khác trong nguồn cung điện ở khu vực miền Nam.

Hình như, sản lượng trong khoảng năng lượng mặt trời chỉ mới đóng góp một tỷ trọng tí hon cho chuỗi hệ thống điện nước nhà (2,3%) nên không thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thủy điện và cung khí.

Điện mặt trời giảm sức nóng

Theo Rồng Việt, điện mặt trời cực "hot" trong 6 bốn tuần đầu năm 2019 nhưng sẽ"giảm nhiệt" trong 6 bốn tuần cuối năm.

Thị trường điện đón nhận sự nhập cuộc store loạt nhà máy điện mặt trời trong 6 04 tuần đầu năm.

Với chính sách khuyến mãi cho giá điện trước ngày 30/7, 87/89 nhà máy năng lượng tái tạo là điện mặt trời.

Tổng công suất và sản lượng bình quân ngày của các nhà máy này tại thời gian cuối bốn tuần 6/2019 tuần tự đạt 4.463 MW và 16,4 triệu Kwh/ngày, chiếm 8,3% và 2,3% hệ thống điện tổ quốc.

Nhưng nhìn vào nửa cuối năm,, Phía Rồng Việt dự kiến rằng sẽ rất ít nhà máy điện mặt trời sẽ đóng điện trong khoảng thời điểm này.

Nguồn cội là cách thức giá khuyến mãi cho các nhà máy điện mặt trời điều hành sau ngày 30/6/2019 vẫn chưa hoàn thiện. Do vậy, việc khai triển các dự án đang chậm trễ lại để chờ giá điện chính thức.

Mặt khác, Luật Quy hoạch mới năm 2017 có những đổi mới căn bản trong công đoạn phê duyệt nên trong 6 04 tuần đầu năm 2019, không có công trình điện mới nào được thêm vào Kế hoạch sản xuất năng lượng giang sơn.

Những nhân tố này phổ thông kỹ năng sẽ không dễ dàng giải quyết được sớm trong năm 2019. Bởi vậy, phân tích của doanh nghiệp này nhận định những công trình điện vẫn chưa được đưa tham gia quy hoạch thì sẽ tiếp tục lờ lững tiến độ trong 6 tháng cuối năm 2019.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét