Giá lợn tạo đáy, thời cơ cho Dabaco, Masan, Hòa Phát phục hồi?

CTCK VNDIRECT vừa có báo cáo bình chọn tình tiết giá lợn và hạn độ tác động đến các công ty chăn nuôi Việt Nam.

Nguồn cung giảm khiến cho giá lợn hơi tăng cường

Theo số liệu từ Agromonitor, giá lợn hơi tại Việt Nam mở đầu hồi phục từ tháng năm/2019 sau khi giảm 30-40% từ mức đỉnh tháng 2 do dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát. Tại thời điểm ngày 15/09, giá lợn hơi đạt mức trung bình 45.000-50.000 đồng/kg ở miền Bắc (tăng 60% so với mức đáy tháng năm) và 36.000-45.000 đồng/kg ở miền Nam (tăng 42% từ tháng 5). Nguồn gốc là do nguồn cung sụt giảm mạnh với việc 4,5 triệu con lợn (10-12% nguồn cung) đã bị tiêu hủy cho đến cuối bốn tuần 8 khi mà cư dân vẫn còn chần chừ về việc tái số đông.

Có sự chênh lệch giá giữa 2 miền Bắc và Nam do dịch bệnh xảy ra ở miền Bắc trước và lan dần về phía Nam, nên hiện nay khi miền Bắc đã dần giữ vững được dịch thì giá lợn miền Bắc hồi phục sớm hơn và mạnh hơn khu vực miền Nam.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 1.

Triển vọng Q4/19-Q1/20: Giá có thể tiếp tục tăng khi ý định giết mổ lợn tăng dần về cuối năm

Công ti phân tích hoạt động mua bán Ipsos Business Consulting ước tính rằng quy mô bạn bè nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi bé xíu lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ dịch tả lợn. Rabobank cũng dự báo sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ.

Ipsos ước lượng vietnam có thể thiếu hụt 500.000 tấn giết heo (tương đương ~20% tổng nhu cầu hoạt động mua bán) trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục, trong khi nhu cầu tiêu thụ quy mô lớn tăng quay về (các trạm xe buyt bắt đầu năm học mới từ tháng 09 và thời điểm Tết Nguyên đán cuối 04 tuần 01/2020). VNDIRECT cho rằng giá lợn hơi đã chạm đáy và sẽ duy trì khuynh hướng tăng cho đến đầu năm 2020, nhờ đó các hộ chăn nuôi diện tích lớn và chưa nhiễm bệnh sẽ thừa hưởng lợi.

Giá lợn hơi nội địa cũng có kỹ năng chịu ảnh hưởng trong khoảng việc nguồn cung sụt giảm ở TQuốc (cũng do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi). Số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát hành Vùng quê Trung Quốc cho thấy số lợn nuôi nước này tính ở thời điểm cuối bốn tuần 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lợn nái giảm 26,7%. Yếu tố này dẫn tới giá lợn tại Trung Quốc đẩy mạnh thời gian quay về đây với giá bán hiện nay làng nhàng 80.000-90.000 đồng/kg (tăng hơn gấp đôi kể từ bốn tuần 6 năm 2019). Sự không ngang nhau giá này có thể đẩy mạnh việc các thương lái China mua lợn từ vietnam (cốt yếu qua tuyến đường tiểu ngạch), vì vậy khiến cho trầm trọng thêm hiện trạng thiếu hụt trong nước và đẩy giá lên cao hơn nữa. Tất nhiên, giao dịch xuất nhập khẩu qua trục đường tiểu ngạch thường không được thống kê trọn vẹn, thành ra khó khăn có thể định lượng được ảnh hưởng của yếu tố này lên giá lợn nội địa.

Hình như đó, trong trường hợp găng tay thương mại Mỹ - Trung dịu bớt và giảm thuế xuất khẩu làm thịt lợn từ Mỹ sang Trung, nguồn cung tại China có thể cải thiện và làm chậm chạp lại đà tăng giá.

Dịch tả lợn mang tới thời cơ cho những "ông lớn"

Các hộ chăn nuôi gầy lẻ được cho là sẽ chịu ảnh hưởng rộng rãi nhất từ sự bùng phát của dịch bệnh do thiếu các giải pháp phòng đề phòng và thực hiện bình an sinh học. Theo đó, công ty diện tích lớn, ứng dụng các giải pháp phòng dự phòng nghiêm ngặt, chưa ghi nhận dịch bệnh như Dabaco (DBC), Masan Meatlife (MML, công ty con của Masan Group), CP Việt Nam sẽ được hưởng lợi trong khoảng việc giá lợn tăng trở lại. Các công ty có mảng chăn nuôi gia cầm như DBC, CP vn cũng có khả năng tăng cường việc tiêu thụ gia cầm như một item thay thế cho thịt lợn.

Trong số 3 doanh nghiệp chăn nuôi niêm yết trên sàn, VNDIRECT cho rằng Dabaco sẽ được hưởng lợi đa dạng nhất từ sự phục hồi của giá lợn.

Dabaco chịu tác động từ biến động giá lợn phổ quát nhất trong số các DN niêm yết khi 30% doanh thu 2018 của công ti tới trong khoảng phân khúc lợn giống và lợn thịt. Chưa kể đến phần thu nhập trong khoảng TACN cho lợn, với sản lượng TACN cho lợn chiếm giữ trên 50% tổng sản lượng TACN cả năm.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 2.

Tỷ trọng thu nhập của mảng chăn nuôi trong thu nhập thuần các công ty khác như Vilico (VLC) và Hòa Phát (HPG) chỉ ở mức thấp, tương ứng 2,0% và 8,2%. Với Masan Meatlife (MML), tổ chức kinh doanh mới chỉ tham gia thị trường chăn nuôi và chế biến giết thịt kể từ năm 2018, do đó mảng này vẫn chưa đóng góp nhiều vào KQKD của DN.

Phần lớn trang trại của DBC nằm ở các tỉnh phía Bắc (Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tuyên Quang), là khu vực dịch tả lợn bùng phát sớm hơn và hiện tại số lượng các ổ dịch mới đã giảm. Giá lợn ở miền Bắc đã phục hồi nhanh hơn ở miền Nam về mức tương đương với đầu năm. VNDIRECT dự báo giá lợn ở miền Bắc vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho đến năm 2020 do (1) thiếu hụt nguồn cung, (2) việc hạn nhạo báng chuyển vận giữa các tỉnh giấc để ngăn chặn sự mở rộng của dịch bệnh sẽ bất biến giá niêm yết tại từng vùng/địa phương và (3) xuất khẩu tiểu ngạch sang China có thể khiến nguồn cung miền Bắc giảm cục bộ.

Trong một bài phỏng vấn cách đây không lâu, chủ toạ công ty Dabaco hy vọng rằng giá lợn sẽ tăng trong bốn tháng cuối năm 2019 và kéo dài trong 2020, giúp tổ chức kinh doanh hoàn thành ý tưởnrg lãi cả năm 2019 là 356 tỷ đồng (tương đương cùng kỳ, 6T19 mới chỉ đạt 27,6 tỷ đồng).

Mảng hàng điểm tâm chăn nuôi sẽ cần phổ quát thời gian hơn để bình phục

Hình như thị phần chăn nuôi và đóng gói làm thịt có thể kiếm được thấy tác động ngay ngay tức khắc từ đà tăng của giá lợn, mảng quà bánh chăn nuôi sẽ cần thêm thời gian để bắt kịp. Theo Masan Meatlife (MML), giá lợn cần ổn định trong vòng 6-9 bốn tuần mới có tác động đến mảng TACN, do người địa phương còn cân nhắc việc tái bọn do lúng túng bệnh dịch tái phát quay về.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 3.

VNDIRECT cho rằng MML sẽ được hưởng lợi phổ quát hơn trong khoảng sự phục hồi của mảng TACN so với DBC, do thị phần TACN cho lợn của MML cao hơn so với DBC (11% so với 5%) và TACN cho lợn đóng góp trên 50% tổng doanh thu từ TACN.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét