Giá cho thuê giảm, nhà đầu tư còn đặm đà với căn hộ cho thuê? | MuaBanNhaDat

Giá giảm vẫn khó tậu người thuê

Ông Minh (ngụ huyện 2, TP.HCM) cho nhân thức khách thuê vừa trả lại căn hộ ông đang cho thuê với giá 14 triệu đồng/bốn tuần. Nhà để không nhị 04 tuần nay và dù đăng quảng cáo trên đa dạng kênh, nhờ người quen giúp sức ông vẫn chưa kiếm được người thuê mới. “Theo lời nhắn nhủ của bên môi giới, tôi đã giảm giá thuê xuống 12 triệu đồng/bốn tuần nhưng vẫn không kiếm ra khách” - ông Minh sợ hãi.

Tương tự, ông Quốc Vinh, một nhà đầu tư căn hộ cho thuê tại huyện 4, cho biết có mua căn hộ hai phòng ngủ tại Bến Vân Đồn (huyện 4), cho thuê được 18 triệu tiền việt/04 tuần trong hai năm nay. Dù đã là tầm giá tương đối thấp nhưng từ đầu năm nay giá lại giảm thêm 2-3 triệu đồng/04 tuần. Ông Phương cho rằng vì số lượng căn hộ cho thuê tăng mà lượng khách thuê không tăng nên giá bị giảm.

Không chỉ phân khúc căn hộ trung cấp mà những căn hộ giá rẻ hơn tầm 1,5 tỷ đồng/căn, giá cho thuê khoảng 7 triệu tiền việt/04 tuần cũng không còn đắt khách. Bà Ngọc (ngụ Tân Bình) đã bỏ 1,1 tỷ đồng tậu căn hộ ở huyện 9, quy mô gần 60 m2. Sau một năm giá nhà đã tăng lên 1,5 tỷ đồng nhưng giá cho thuê lại giảm. “Tôi cho thuê khá rẻ, chỉ 6,5 triệu đồng/bốn tuần nhưng nhà để trống ba 04 tuần nay vẫn chưa có khách thuê. Tôi đề nghị hạ giá xuống 6 triệu mà vẫn… ế” - bà Ngọc thở than.

Theo số liệu thống kê, có đến 6/10 quận trên khu vực TP.HCM ghi nhận giá thuê trung bình giảm so với thời gian trước tết âm lịch như thị xã 1, 2, 4, 8 và huyện Tân Bình… Mức giảm khoảng 10%-14%. Giá thuê liên tiếp giảm cũng làm lãi đầu cơ thuê căn hộ liên tục lao dốc trong quý I, II-2019. Nếu năm 2018, lợi tức cho thuê vào khoảng 6%-6,7% thì hiện giờ chỉ ở mức 5%-5,9%. Cạnh đó, nhiều chủ đầu tư thứ cấp bắt đầu thay đổi phương pháp buôn bán căn hộ cho thuê để tránh trượt giá. Đơn cử chủ đầu tư đổi hướng cho thuê căn hộ theo ngày như khách sạn.

Ông È Khánh Quang quẻ, Tổng giám đốc Công ti cổ hủ phần Đầu tư Việt An Hòa, cho nhân thức giá cho thuê căn hộ giảm dù trị giá căn hộ lại tăng cường. Như căn hộ trung cấp 60m2 năm rồi có giá 2 tỷ đồng sẽ cho thuê được 15 triệu tiền việt/tháng thì năm nay, căn hộ tương tự giá đã lên đến 3 tỷ đồng nhưng giá cho thuê có khu vực giảm chỉ còn 13,5-14 triệu tiền việt/bốn tuần. Nếu như đối chiếu giá cho thuê trên giá trị căn hộ sẽ thấy rõ giá cho thuê giảm mạnh. “Bí quyết đây ba năm, lợi tức cho thuê căn hộ khoảng 6%-7%/năm, còn hiện giờ lợi tức chỉ còn 4,5%-5%. Tính ra không bằng gửi tiết kiệm nhà băng” - ông Quang thừa nhận.

gia cho thue giam, nha dau tu con man ma voi can ho cho thue

Giá căn hộ cho thuê đang có xu hướng giảm. Ảnh: Quang Huy

Thiên hướng đầu cơ nhà cho thuê giảm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, nghĩ là giá giảm trước hết là vấn đề đáng mừng cho người thuê nhà. Thứ hai, giá giảm cho thấy sự tự nhân tố chỉnh của hoạt động mua bán trên quan hệ cung cầu. Duyên cớ giá giảm được ông Châu chỉ ra là do nguồn cung căn hộ cho thuê tăng nhưng ý định thuê lại không tăng. Nhà đầu tư thấy hiệu quả thấp nên họ bán nhà luôn. Vì vậy rất dễ hiểu tại sao lượng căn hộ rao bán tăng lên.

Theo ông Châu, giá cho thuê căn hộ đang đi về đúng với thực tiễn thị trường và doanh thu của người địa phương. Hoạt động mua bán đang rất thiếu thị phần cho thuê căn hộ vừa túi tiền trên dưới 5 triệu đồng. Ông È cổ Khánh Quang thì nghĩ là hoạt động mua bán đang có nghịch lý khi đáng ra giá cho thuê giảm, nguồn cung phổ biến thì giá căn hộ phải giảm theo. Ở các nước, giá cho thuê căn hộ và tỉ lệ cho thuê quyết định giá trị bất động sản. Khu vực nào tỉ lệ cho thuê tốt, giá cao thì giá trị BĐS ở đó tăng. Còn ở vn thì bất động sản được coi là tài sản, tài sản, người dân mua không chỉ để sử dụng cho yêu cầu an cư. Bởi vậy, giá bất động sản mới tăng liên tiếp, không bị ảnh hưởng bởi trị giá cho thuê.

Giới chuyên gia nghĩ rằng chủ nhà phải trừ đi thuế, phí môi giới, chi tiêu sửa chữa, tỉ lệ bỏ không bình quân 10%-15% mỗi năm… Khoản khấu hao này khiến cho suất đầu tư căn hộ cho thuê không còn thú vị trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tục. Chính bởi vậy, đối với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính từ nguồn đi mượn cần cân nhắc lợi nhuận đầu tư căn hộ là bao nhiêu % so với lợi nhuận suất, tránh hiện trạng cho thuê không được mà bán cũng không dứt thì sức ép nguồn vốn sẽ là gánh nặng lớn.

Căn cứ theo tình hình thị trường có thể dự đoán sắp đến đầu tư căn hộ cho thuê sẽ có xu hướng giảm. Ông Quang nghĩ rằng yêu cầu người mua bất động sản để ở sẽ chiếm hữu nhiều phần khoảng 40%, yêu cầu tậu căn hộ đầu tư sẽ choán 30%-40%, còn tỉ lệ sắm để cho thuê sẽ chỉ còn 15%-10%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét