Doanh gia gốc Á tranh cử Tổng thống Mỹ với ý nghĩ đó mỗi 04 tuần phát không 1.000 đô la Mỹ cho người địa phương, được Elon Musk ủng hộ

Andrew Yang, một thương gia và là một người tìm việc tranh cử tổng thống của Đảng Dân Chủ, cùng ý nghĩ đó về chế độ phường hội cấp tiến về doanh thu căn bản phổ thông (UBI) của bản thân đã thu được sự ủng hộ của Elon Musk.

Trong một số chia sớt ngắn trên Twitter, Musk cho biết ông ủng hộ Yang và UBI là cực kì cần thiết.

UBI là trọng điểm và cũng là động lực chính của chiến dịch của Yang. Trang web chiến dịch của Yang tuyên bố: Andrew Yang sẽ tranh cử Tổng thống với vai trò là một thành viên của Đảng Dân Chủ vào năm 2020 nhằm chấp hành Freedom Dividend (hay UBI).

Freedom Dividend là một hình thức UBI bao gồm các khoản thanh toán bảo đảm tương ứng 1.000 đô la/04 tuần hay 12.000 đô la/năm cho mọi công dân Mỹ trên 18 tuổi. Nói cách khác, mỗi công dân Mỹ trên 18 tuổi đều được nhận 1.000 USD/tháng trong khoảng chính phủ Mỹ.

Tính tới thời điểm này, chiến dịch của Yang là chiến dịch ủng hộ UBI tại Mỹ mạnh khỏe nhất. Với ý tưởnrg của ông, mọi công dân Mỹ trưởng thành sinh sống ở bất cứ đâu tại Mỹ đều được nhận 12.000 USD mỗi năm. Khoản tiền này sẽ được trả thông qua đoàn kết các chương trình phúc lợi và ứng dụng thuế trị giá ngày càng tăng (VAT).

Ý nghĩ đó của Yang đã có trong khoảng lâu, và có những kết quả đầy hẹn hứa.

Ý tưởng cũ bất ngờ được quan tâm

UBI gần đây đang chiếm được phổ biến sự vồ cập, tất nhiên, chuỗi hệ thống này đã có từ thế kỷ 16, khi nhà nhân đạo Tây Ban Nha Juan Luis Vives ngợi ca một hệ thống phúc lợi vô yếu tố kiện. Tham gia năm 1526, ông từng viết, "ngay cả những người từng táng gia bại sản vì lối sống lồng bồng – bài bạc, những món đồ xa xỉ, mê say ăn và cá cược – cũng nên có đồ ăn, bởi nhân loại ta không nên chết đói."

Một vài thế kỷ sau đó, các nhà công nghệ chính trị và phố hội học cũng đề cao ý tưởng doanh thu tối thiểu. Vào năm 1797, nhà cách mệnh Mỹ Thomas Paine ủng hộ "quỹ non sông", theo đó, mỗi người Mỹ sẽ được nhận 15 bảng khi 21 tuổi, và thêm 10 bảng mỗi năm kể từ năm 50 tuổi. Ngay cả Martin Luther King Jr. cũng tuyên bố ủng hộ ý tưởng thu nhập căn bản khi phát biểu tại Stanford vào năm 1967.

Một thể nghiệm lớn

Quá trình 10 năm từ năm 1969 tới 1979 lưu lại một bước ngoặt cần thiết trong chiến dịch thu nhập căn bản nhờ nhì nguyên nhân.

Thứ nhất, vào năm 1969, Tổng thống Richard Nixon đã đưa ra yêu cầu Ý tưởnrg Cung cấp Mái nhà (FAP). Theo yêu cầu này, mỗi mái ấm có con sẽ được trợ cấp 10.400 USD mỗi năm tuỳ theo thu nhập. Dù đã được Hạ viện duyệt y, buộc phải này không được Thượng viện bằng lòng.

Thứ nhị, Manitoba, Canada từng tiến hành chương trình Mincome. Từ năm 1974 tới 1979, cư dân thị trấn Winnipeg và thành phố Dauphin được kiếm được thu nhập bổ sung hàng tháng dựa trên thu nhập chính của bản thân mình. Tất nhiên, phải đến 20 năm sau đó, khi nhà kinh tế học Evelyn Forget trong khoảng Đại học Manitoba mày mò ra hồ sơ Mincome, dân chúng mới nhận ra sự thắng lợi của chương trình này.

Phân tích của Forget cho thấy tỉ lệ nhập viện đã giảm 8,5%, tỉ lệ kết thúc cấp ba tăng, và những người thanh nữ mới sinh con có thể trang trải cuộc sống với khối lượng công tác ít hơn.

Như vậy, kết quả đã rõ ràng: Thu nhập căn bản có tiềm năng lớn giúp xoá có năng lực tài chính thấp.

Ý tưởng cấp tiến dần trở thành "chính thống"

Tìm hiểu của Research có vai trò cực kì quan trọng bởi nó đã hồi sinh chiến dịch thu nhập cơ bản sau nhị thập kỷ "ngủ đông". Dù chiếm được phổ quát lời tán thưởng, nhưng phải đến một thập kỷ vừa qua, các nhà kinh tế học chính thống mới bắt tay thi hành ý nghĩ đó này.

Vài cái tên nổi bật, đặc biệt là trong ngành công nghiệp, ủng hộ UBI là Elon Musk, Mark Zuckerberg và Richard Branson.

Tại phổ thông quốc gia và thành phố trên quả đât, các nhà học thuật và hoạch định chế độ đã và đang tiến hành các thể nghiệm doanh thu cơ bản. Rộng rãi công trình có kết quả gần giống như những gì Forget tìm ra vào cuối những năm 70. Phổ thông nghiên cứu UBI hiện đại và các chương trình can dự đã được bắt đầu tại các nước đang sản xuất.

Vấn đề lớn nhất của doanh thu căn bản là cần có thêm các tìm hiểu với diện tích lớn và trong thời điểm dài tại các nước đã tạo ra để mua ra liệu hệ thống này có thực sự có chức năng. UBI cần được thí nghiệm, thay vì bàn cãi, rộng rãi hơn.

Đây là lý bởi vì sao chiến dịch của Yang, Freedom Dividend, có tiềm năng thắng lợi. Giả dụ được đưa tham gia chuỗi hệ thống chính thống, UBI có thể sẽ được nghiên cứu nhiều hơn và chất lượng hơn, và trở thành một chính sách khả thi.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Xem tại: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét