Diễn đàn kinh tế trái đất: Đây là các tổ quốc có tỷ trọng lạm phát cao nhất nhân loại

Tỷ trọng lạm phát có ảnh hưởng lớn đến tình hình nguồn vốn của người địa phương, ảnh hướng đến trả tiền thế chấp, tiền gửi tiết kiệm và chi phí buôn bán hàng tuần. Giá cả hàng hóa và dịch vụ thay đổi theo thời gian được chính phủ tận dụng để yếu tố hòa nền kinh tế non sông.

Nói chung, lạm phát thấp và dễ đoán được coi là tin tốt cho đông đảo dân chúng. Tỷ trọng lạm phát thế giới hiện đang ở mức khoảng 3,6%, theo Quỹ Tiền tệ Thế giới.

Theo Ngân hàng Anh (Bank of England), giả dụ lạm phát quá cao hoặc quá bất thường, các công ty khó khăn có thể định giá đúng và người tiêu xài không dễ dàng lên kế hoạch chi tiêu. Ví như giá cả leo thang quá nhanh trong một khoảng thời điểm ngắn, người tiêu dùng chẳng thể tìm đa dạng hàng hóa như trước và khó để nhân thức được số tiền tài chúng ta giá trị cao bao lăm.

Một số nước nhà đang chạm chán gian nan vì bất ổn chính trị và kinh tế như Venezuela, Zimbabwe và Nam Sudan đang phải đương đầu với trạng thái lạm phát cao, tác động rất xấu tới nền kinh tế và khiến cho tình hình chính trị càng tồi tệ hơn.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Theo số liệu của Tổ chức Tị nạn Liên Hợp Quốc, khoảng 4 triệu người đã chạy trốn khỏi Venezuela trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế của quốc gia này. Nền kinh tế đã giảm xuống còn chưa đến người tình so với 6 năm trước, do chế biến dầu giảm mạnh, siêu lạm phát và tình hình bất ổn chính trị câu kết với nhau phân thành một vòng quẩn quanh khiến cho tổ quốc Nam Mỹ khó khăn lòng vượt qua.

Đứng ở địa điểm thứ 2 trong danh sách là Zimbabwe hiện có tỷ trọng lạm phát gần 176%. Nhân tố này sản xuất khiếp sợ rằng Zimbabwe đang quay quay về hiện trạng siêu lạm phát mà nó đã trải đời qua một thập kỷ trước.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Giá cả đang tăng cao trong bối cảnh các cấp thiết phẩm thì khan thi thoảng, trong đó có bánh mì, nhiên liệu và thuốc chữa bệnh. Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã hứa hẹn hẹn về hiện trạng bất biến sau khi ông tiếp quản nguyên Tổng thống Robert Mugabe tham gia năm 2017. Nhưng có vẻ như lời hẹn về sự hồi sinh của nền kinh tế vẫn chưa thành thực tế.

Nhà kinh tế bậc nhất tại Nhà băng Quả đât, Zahid Hussain, đã nói rằng: "Vững mạnh kinh tế và định hình chính trị có mối liên hệ ngặt nghèo với nhau. Nhưng chẳng hề hầu hết các chế độ ổn định chính trị đều đồng nghĩa với phát triển; nó còn phụ thuộc vào tỷ trọng biến đổi từ hiện trạng ổn định (chính trị) sang quản trị tốt."

Theo K Nguyễn

Theo Nhịp sống Kinh tế


Xem nhiều hơn: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét