Dân cày run sợ vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2019-2020 này, nông dân trong thức giấc xuống giống gần 8.400ha.

Hiện đa số quy mô mía đã tới thời điểm thu hoạch. Tất nhiên, hiện nay Công ty Cũ kĩ phần Mía trục đường Cần Thơ (Casuco), chỉ mới ký liên hiệp đồng bao tiêu mía cho dân cày trên địa bàn thức giấc được hơn 4.000ha, chiếm hữu khoảng 50% tổng diện tích mía của tỉnh giấc.

Nông dân lo lắng vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu - Ảnh 1.

Người trồng mía Hậu Giang tiếp tục gặp gỡ khó khăn trong vụ mía này.

Nếu ở những vụ mía trước trên địa bàn thức giấc có tới 3 nhà máy các con phố cùng hoạt động thì năm nay tài năng chỉ có một Nhà máy đường Phụng Hiệp, thuộc Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Mía tuyến phố Cần Thơ sẽ đi vào hoạt động vào ngày 15/9 tới.

Việc đa số quy mô mía chưa ký được thích hợp đồng bao tiêu, ít nhà máy đường hoạt động cùng với chế độ thu sắm mới của Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Mía đường Cần Thơ là không mua mía trực tiếp qua thương gia như những năm trước, khiến cho người trồng mía Hậu Giang cực kì sợ hãi cho đầu ra của cây mía trong vụ này.

Theo tính toán của bà con nông dân, năm nay chi phí đầu tư cho cây mía tăng hơn mọi năm, khoảng 10-11 triệu tiền việt/công. Với giá thu mua mà nhà máy tuyến đường đưa ra là 700 đồng/kg đối với mía 10 trữ các con phố thu sắm tại rẫy, thì khi trừ hết chi tiêu mỗi công mía cư dân thua lỗ từ 1- 2 triệu tiền việt.

Ông Nguyễn Văn Út ở xã Hòa An, thị xã Phụng Hiệp cho nhân thức:"Với tầm giá này thì người trồng mía cam kết lỗ vì tiền để sản xuất ra 1 kg mía như vậy là hơn 700 đồng, rồi đủ thứ tiền khác. Hiện thời qua vụ này, tôi cũng muốn chuyển đổi mà chưa nhân thức biến đổi sang cái gì”./.

Theo Tấn Phong

VOV


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét