Cư dân có thể khởi kiện đòi hỏi Công ty Rạng Đông bồi thường

Trao đổi với PV Tiền Phong, Trạng sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Trạng sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội nghĩ rằng: Vụ cháy kho Cty Rạng Đông, Hà Nội là một sự cố nguy hiểm về hỏa thiến, về hóa chất, gây thiệt thòi đến tài sản của công ty và sức khỏe của nhiều cư dân bao quanh. Vì thế ngoài việc xác định làm rõ nguồn gốc vụ cháy để chú ý trách nhiệm pháp lý thì trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại cũng sẽ được đặt ra và cần phải được khắc phục để đảm bảo lợi quyền của người lao động, người dân nơi đây.

Nguyên lý bồi thường thiệt hại được Điều 585 Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, hậu quả của vụ cháy này mà gây thiệt thòi tới của nả, tính mạng, sức khỏe của bất cứ người địa phương nào xung quanh khu vực đám cháy thì Cty Rạng Đông phải có bổn phận bồi hoàn tổng thể thiệt thòi theo qui định của luật pháp. Mức đền bù sẽ là thiệt hại thực tiễn đã gây ra đối với người bị hại, trừ trường hợp người bị hại có lỗi

Theo LS Đặng Văn Cường, trong vụ việc này, kể từ khi đám cháy xảy ra đến khi tổ chức kinh doanh nhận bổn phận, xin lỗi mất tới gần 10 ngày. Trước đây Cty này còn cho rằng sau khi hỏa hoạn, người lao động thu vén và làm cho việc tầm thường... không tác động gì nguy hiểm đến môi trường, không đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào đối với cư dân. Vì vậy, những thiệt hại xảy ra đối với cư dân có một phần lỗi của người đứng đầu, người có chức trách nhiệm vụ của công ty này. Nghĩa vụ bồi hoàn thiệt hại là rất rõ ràng, theo pháp luật thì kể cả trong trường thích hợp công ty này không có lỗi thì vẫn phải đền bù. Còn trường hợp có lỗi thì trách nhiệm bồi thường sẽ lớn hơn và có thể chú ý về trách nhiệm về hành vi vô ý gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác. Trong trường hợp tập đoàn tính năng xác định công ty này đã vi phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy dẫn tới hỏa hoạn thì sẽ giải quyết hình sự người có nhiệm vụ đối với việc phòng cháy chữa cháy ở tổ chức kinh doanh này.

Người dân có thể khởi kiện yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường - Ảnh 1.

Vụ cháy Cty Rạng Đông nhìn trong khoảng trên cao.

Ngoài việc đòi hỏi đền bù thiệt thòi về của nả thì những người bị thiệt hại về sức khỏe cũng có quyền yêu cầu công ti này phải bồi thường thiệt thòi về sức khỏe. Theo quy định của luật pháp thì thiệt thòi về sức khỏe bao gồm như sau: - Chi phí có lí cho việc cứu chữa, bổ dưỡng, hồi phục sức khỏe và tác dụng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt thòi; - Doanh thu thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt thòi; ví như doanh thu thực tế của người bị thiệt thòi không bình ổn và không thể xác định được thì ứng dụng mức thu nhập làng nhàng của công tích cùng loại…

Nội dung đền bù thiệt thòi về sức khỏe được quy định chi tiết, chi tiết tại yếu tố 590 bộ luật dân sự năm 2015. Những người bị thiệt thòi về sức khỏe có thể căn cứ vào quy định quy định này để yêu cầu tổ chức kinh doanh phải bồi thường. Bên cạnh còn phải bồi thường một khoản thiệt hại về tinh thần cho người bị tổn hại sức khỏe, mức bồi hoàn do nhị bên ký hợp đồng, không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định nhưng không quá 50 tháng lương tối thiểu.

Giấy tờ bồi hoàn có thể thống kê các thiệt hại bằng văn phiên bản, hẳn nhiên tài liệu bằng cớ về việc bồi hoàn thiệt hại gửi tới tổ chức kinh doanh để đòi hỏi đền bù, trong trường thích hợp công ti không đồng ý bồi thường với mức thiệt hại tương tự thì người bị thiệt thòi có thể khởi kiện đến tòa án quận Thanh Xuân, Hà Nội để được giải quyết theo hồ sơ tố tụng dân sự. “Những người dân bị thiệt thòi là những người sống xung quanh khu vực, những người đi qua khu vực đám cháy, kể cả cán bộ viên chức của công ti, bộ đội cứu hỏa và các nhà báo tác nghiệp tại khu vực hiện trường đám cháy...”, LS Cường nói.

Bồi thường cả môi trường thiên nhiên

Đại diện Ban Pháp dè bỉu, Phòng Thương mại và Công nghệ vn (VCCI) cho nhân thức thêm, vụ cháy nhà máy Rạng Đông là một sự cố môi trường và Cty Rạng Đông phải chịu cục bộ chi tiêu của việc giải quyết ô nhiễm môi trường. Điều 602 của Bộ luật dân sự pháp luật: Chủ thể làm ô nhiễm không gian mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, kể cả khi chủ thể đó không có lỗi. Tức thị, kể cả khi Cty Rạng Đông có chứng minh được là họ không cố tình, không sơ sẩy để xảy ra cháy thì họ vẫn phải bồi thường.

Theo đại diện Ban Pháp chế giễu VCCI, ngoài bồi hoàn thiệt thòi về tính mệnh, sức khoẻ, tài sản của cá nhân, công ty khác, còn phải đền bù thiệt hại cho môi trường tự nhiên. Người đòi hỏi bồi hoàn là UBND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh hoặc Bộ Khoáng sản và Không gian.

LS Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Ðoàn Trạng sư Thành phố Hồ Chí Minh) cho nhân thức thêm, căn cứ Vấn đề 602 Bộ luật dân sự đền bù thiệt thòi do khiến cho ô nhiễm không gian thì chủ thể làm ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo pháp luật của luật pháp, kể cả trường phù hợp chủ thể đó không có lỗi. Do đó trong trường hợp này cư dân sống xung quanh khu vực nhà máy bị cháy gây ô nhiễm có toàn vẹn cơ sở pháp lý để đòi hỏi bồi thường. Tuy nhiên, việc chứng minh, xác định thiệt thòi là điều không dễ. Vì thế trong trường phù hợp này người địa phương nên nhờ tới sự cung cấp pháp lý của các trạng sư.

Theo Nai lưng Hoàng

Tiền phong


Tham khảo thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét