Công ty năng lượng Mỹ dự định xây nhà máy điện khí ở vietnam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có cuộc gặp gỡ với ông Scott Kicker, Tổng Tổng giám đốc Công ti năng lượng Gen X Energy (Mỹ).

Ông Scott Kicker cho biết công ti đã làm cho việc với chỉ huy thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu để lên chiến lược đầu tư dự án Tổ phù hợp khí hoá lỏng LNG và kho chứa khí hoá lỏng LNG, hệ thống vận tải khí… trên địa bàn thức giấc này.

Ngoài ra, Gen X Energy cũng có kế hoạch đầu tư dự án nhà máy điện khí tại vietnam. Ông Scott Kicker yêu cầu Chính phủ, các bộ, lĩnh vực xem xét đưa dự án này tham gia Tổng sơ đồ điện và hướng dẫn công ti và các đối tác can dự doanh nghiệp triển khai đầu cơ dự án, góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

Gen X Energy hiện chiếm hữu kĩ nghệ điện khí tân tiến từ kĩ nghệ dầu đá phiến và nguồn cung ứng khí lớn. Việc đầu tư một kho chứa khí LNG quy mô lớn ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng góp phần giảm giá thành khí khi phân phối cho các nhà máy điện khí tại Việt Nam.

Với ý tưởnrg đầu cơ của Gen X Energy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghĩ rằng công ty sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ thích hợp tác đầu cơ, thương nghiệp giữa Việt Nam và Mỹ, trong đó phù hợp tác về năng lượng là lĩnh vực quan trọng.

"vn muốn mời nhiều đơn vị của Hoa Kỳ đến đầu tư để phẳng phiu hơn cán cân thương mại giữa nhì giang sơn, là chủ trương phổ biến của Việt Nam", ông Huệ nói.

Phó Thủ tướng nghĩ là Gen X Energy sử dụng công nghiệp tiến bộ, thân thiết với môi trường là phù hợp với chủ trương thu hút và hợp tác trong ngành nghề đầu tư nước ngoài của vietnam. Hình như đó, Chính phủ cũng có nhu cầu nhập khí hoá lỏng và tạo ra các nhà máy điện khí để bảo đảm yêu cầu năng lượng cho nền kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, việc một công trình năng lượng được bổ sung hay rút ra khỏi Tổng sơ đồ điện của quốc gia không cần thiết bằng tính hiệu quả, khó khăn trong xây đắp, vận hành, trực tiếp sản xuất kinh doanh của công trình, đảm bảo vâng lệnh các nguyên tắc thị trường, phù hợp với lợi ích của các đối tác can dự.

Phó Thủ tướng cũng bắt buộc công ti và đối tác phía vietnam có công bố cụ thể hơn nữa về diện tích, công suất và đầu cơ gửi Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ chú ý, trình Thủ tướng quyết định.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/VGP


Xem tại: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét