Công ty bất động sản trước nguy cơ phá sản vì tắc Luật

Trong thông báo gần đây gửi Uỷ ban quần chúng. # Tp.HCM cùng các Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoáng sản Môi trường, Hiệp hội BĐS Tp.HCM - HoREA nhận mặt phổ biến khó khăn vướng bận bịu đối với thị trường bất động sản.

74% dự án chưa được cấp sổ đỏ

Cụ thể, theo HoREA, kể trong khoảng ngày Luật Nhà đất 2014 có hiệu lực (1/7/2015) tới nay, cách thức chỉ định nhà đầu tư chỉ áp dụng đối với công trình có 100% đất ở. Đối với các dự án có quỹ đất hỗn phù hợp thì không được chỉ định chủ đầu tư và cũng chưa có toàn diện cách thức giải quyết các giấy má hành chính công nhận dẫn tới ách tắc dự án.

Vấn đề này khiến cho hoạt động mua bán BĐS bị sụt giảm nguồn cung; phổ quát đơn vị rơi tham gia hoàn cảnh rất khó khăn, thậm chí nguy cơ vỡ nợ, người tiêu xài khó khăn tiếp xúc item nhà ở; giá nhà có xu hướng tăng; nguồn thu nhập ngân sách nhà nước trong khoảng hoạt động mua bán bất động sản cũng bị sụt giảm theo.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TpHCM, từ ngày 1/7/2015 đến 04 tuần 8/2018, đã có 170 công trình được Ủy ban quần chúng. # thị trấn hài lòng chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư chỉ. Song, chỉ có 44 công trình, chiếm tỷ lệ 25,9% là dự án đã có sổ đỏ đất ở, bản chất toàn bộ đều là các dự án có quỹ đất hỗn phù hợp, lúc trước đã được Ủy ban quần chúng. # thị trấn cho chuyển mục đích dùng đất theo qui định của Luật Đất đai, Luật Nhà đất cũ. 

Đối với 126 dự án còn lại, chiếm hữu tỷ lệ 74,1% có căn do do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng.

Hiệp hội kiếm được thấy quy định phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư công trình nhà đất thương mại là một trong những vướng mắc rất lớn và cũng là một xuất xứ căn bản gây ách tắc hoạt động mua bán BĐS bây giờ.

Bởi thế, HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM xem xét công bố Chính phủ khắc phục vướng bận rộn về pháp luật công ty phải có đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư dự án nhà đất thương nghiệp, đối với các công trình có quỹ đất hỗn thích hợp, bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen cài đất rạch, bờ đất, con đường thuộc diện Nhà nước quản lý, đáp ứng một trong các yếu tố kiện sau: đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được tổ chức có thẩm quyền phê chuẩn y; 

Ngoài ra đã có văn bạn dạng của tập đoàn có thẩm quyền chuẩn y chuyển mục đích dùng đất để triển khai dự án xây dựng nhà đất; Ngoài ra đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thi hành phóng thích mặt bằng là để chấp hành công trình đầu cơ xây đắp nhà ở.

Công ty mất chí ít 5 năm để làm giấy tờ, thủ tục

Nhận biết vướng bận bịu khởi công xây đắp đối với dự án nhà đất đã có quyết định thừa nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất sạch sẽ, HoREA nghĩ rằng, các công trình nhà đất thương nghiệp thường mất thời điểm trên dưới 5 năm mới có vật phẩm đưa ra thị trường.

Chi tiết: mất 3 năm để kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, giải phóng mặt bằng dự án. Mất khoảng 2 năm để lập các giấy tờ đầu cơ như: quyết định chủ trương đầu cơ, phê duyệt quy hoạch cụ thể tỷ trọng 1/500, quyết định chấp thuận đầu tư, thừa nhận chủ đầu tư; nộp tiền dùng đất để được cấp giấy chứng  kiếm được quyền dùng đất.

Đồng thời, mất khoảng 3 năm để khai triển dự án, xây dựng các công trình trong dự án. 

Trong công đoạn này, chủ đầu tư đã phải chi tiêu rất lớn nhưng chưa có doanh thu, do chưa chứng nhận bán nhà ở sinh ra trong mai sau.

Hiện thời, các công trình nhà đất thương mại đã có quyết định thừa nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất sạch, đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội đạt yêu cầu khởi công nhà cửa, theo qui định tại Khoản 1 Vấn đề 107 Luật Xây dựng, nhưng các chủ đầu tư lại không được khởi công xây dựng các công trình, để chờ "Quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích dùng đất, giao đất", sẽ gây khó khăn rất lớn cho các chủ đầu tư công trình.

Trên địa bàn đô thị và cả nước còn có nhiều dự án gần giống cũng đã chấp hành khởi công xây đắp nhà cửa trong công trình.

Do vậy, Hiệp hội bắt buộc Ủy ban quần chúng. # đô thị cho phép nhà đầu tư công trình được khởi công xây dựng các công trình sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây đắp) và hội chứng nhận khởi công tòa tháp theo Nhân tố 107 Luật Xây đắp, theo ý thức được ưu tiên ứng dụng Luật chuyên ngành.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét