Chuyên gia 'mách nước nước' làm giàu, hạn giễu cợt rủi ro trong làn sóng đầu tư bất động sản các thức giấc ven Sài Gòn

Các chuyên gia, đơn vị địa ốc đã có những san sẻ, đánh giá về hoạt động mua bán BĐS khu lân cận Tp.HCM ở thời gian này khi mà làn sóng đầu cơ ra các tỉnh giấc phụ cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước…ngày một rõ nét. Trong khoảng những “hiến kế” này, NĐT xác định được khu vực, thời điểm và nắm rõ hơn về hoạt động mua bán để có những quyết định “xuống tiền” đúng mực, hạn chế tiền mất tật mang.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn: “Đồng Nai vẫn là khu vực lôi cuốn làn sóng của người dùng BĐS đa dạng nhất”

Sự nở rộ của hoạt động mua bán phụ cận Tp.HCM tùy thuộc tham gia từng khu vực. Có khu vực nhộn nhịp cho đất nền, có khu vực sôi động cho cả đất nền lẫn nhà phố, vi la, tầm thường cư.

Chẳng hạ như Long An căn bản người ta đổ xô về đó để mua đất nền. Dường như đó, Bình Dương thì người mua tìm kiếm cả đất nền, nhà thị trấn, vi la. Còn ở Đồng Nai thì nhiều chủng loại các phân khúc như đất nền, nhà xã, biệt thự, căn hộ.

“Trong những khu vực tiếp giáp Tp.HCM, Đồng Nai lôi cuốn làn sóng của người mua phổ biến nhất và trong mai sau sẽ còn tiềm năng với NĐT. Lý do, cơ sở vật chất hạ tầng khu vực này hiện hữu đang tốt nhất so với các khu vực khác”, bà Dung khẳng định.

Chuyên gia mách nước làm giàu, hạn chế rủi ro trong làn sóng đầu tư bất động sản các tỉnh ven Sài Gòn - Ảnh 1.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn

Theo bà Dung, Đồng Nai hiện đang được đặt ở vị thế khá tiện lợi so với các khu vực khác, khác lạ hàng loạt nhà cửa trọng tâm cũng đang rục rịch tại đây. Hơn nữa, khu vực này ngày càng xuất hiện hiện các công trình chất lượng, đa dạng thị phần.

Nói về “hiện tượng” của phi trường Long Thành, bà Dung nghĩ là, thực tiễn tin tức trường bay đã có từ rất lâu và phần lớn người đã đổ về đây gom đất. Đây là một nhân tố thúc đẩy rất lớn nhu cầu của NĐT nhìn về khu vực này như là nơi phát triển nguồn cầu để ở và cho thuê.

Dù vậy, trong toàn bộ người gom đất gần sân bay thì cũng có những người dính vào những khu đất chưa sạch sẽ pháp lý. Do vậy, khi mà ở một thị trường đang đa số người dòm nom thì người dùng phải có sự chọn lựa lọc chu đáo, khám phá kỹ lưỡng, sắm ở những dự án đã được rõ ràng về mặt pháp lý.

“Khác lạ, khi xuống tiền ở vùng lân cận Sài Gòn cần lưu ý, sự phát hành của những hoạt động mua bán này nhìn trong dài hạn, cho nên NĐT khi đi tìm BĐS cũng phải nhìn vào dài hạn, chứ ko phải 1-2 năm. Trong khi hạ tầng cơ sở chưa hiện ra, thì mức độ tăng giá chưa cao. Giá chỉ vọt lên khi mở đầu sinh ra các công trình cơ sở vật chất”, bà Dung thể hiện sự quan trọng.

Tôi nghĩ, thời điểm đến các BĐS các thức giấc lân cận sẽ thú vị nhiều mối thân mật của người mua, bởi các nguyên do sau: Thứ nhất, mặt bằng giá dễ thở hơn các khu vực ven Tp.HCM. Thứ nhì, kết nối giao thông cơ sở vật chất với Tp.HCM ngày càng dễ dàng hơn khiến người dùng cảm thấy không quá xa khi chiếm hữu bất động sản tỉnh phụ cận. Thứ ba, mức kì vọng tăng giá cao: NĐT có thể mua được bất động sản với mức giá thấp và kỹ năng bán được giá cao sau này, đặc biệt khi mà cơ sở vật chất cơ sở vật chất trong tương lai được sinh ra thì cam đoan giá BĐS sẽ tăng.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phòng ban R&D DKRA vn: “Nhu cầu lúc nào cũng có nhưng khách hàng khởi đầu có tâm lý thận trọng sau vụ án Alibaba”

Trong khoảng giờ tới cuối năm, đất nền khu phụ cận Sài Gòn sẽ sản xuất định hình, không có hiện tượng tăng giá bỗng biến. Ý định ở các khu vực này lúc nào cũng có nhưng khách hàng sẽ cẩn trọng hơn khi xuống tiền, nhất là sau vụ án Alibaba.

Vì tâm lý này mà khách mua có khuynh hướng tìm kiếm các dự án của các CĐT có tiếng tăm, uy tín, có kinh nghiệm triển khai dự án trên hoạt động mua bán.

Bây chừ, toàn bộ các thị thành phụ cận Tp.HCM đều bổ ích thế riêng để đón dòng tiền và làn sóng của NĐT. Sự nở rộ phụ thuộc tham gia địa phương nào có tính gắn kết tốt hơn, có dự án hấp dẫn hơn.

Chuyên gia mách nước làm giàu, hạn chế rủi ro trong làn sóng đầu tư bất động sản các tỉnh ven Sài Gòn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA vietnam

Vài khu vực hiện đang nổi lên can dự tới câu chuyện về cơ sở giao thông như Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai) hay Bà Rịa - Vũng Tàu…giá ở các khu vực này đã tăng khá cao suốt thời gian trước đây và cũng có những đợt thị trường nơi đây sôi động, nóng nực. Theo tôi, hiện nay các thị trường này sản xuất ở tiết điệu định hình chưa có dấu hiệu về cơn sốt đất hay lợi dụng tin tức cơ sở vật chất giao thông.

Tuy nhiên, ở khu vực nào có cơ sở vật chất liên lạc hiện hữu, đã đưa tham gia sử dụng thì cam đoan sẽ tác động đến công trình bất động sản tại khu vực đó.

Với tình hình hoạt động mua bán cốt truyện như bây chừ, không có hiện tượng bất động sản tăng giá đột nhiên biến. Chừng mực tăng giá phụ thuộc tham gia tình hình của thị trường và nội tại của công trình đó.Vì vậy, khi tìm tậu BĐS khách hàng phải cam đoan, cẩn trọng, tò mò dự án kỹ càng, pháp lý ra sao. Đặc biệt, bạn dạng thân khách hàng phải nắm bắt biết về hoạt động mua bán khu vực đó. Nắm được cơ hội của thị trường và tậu đúng với năng lực tài chính của mình chứ không phải thấy người ta đổ xô đi tìm chính mình cũng đi mua theo.

Ông Nguyễn Thái Huy, Phó Giám đốc điều hành tổ chức kinh doanh CP Yeshouse: “Làn sóng chuyển dịch dòng vốn tham gia hoạt động mua bán tỉnh càng ngày càng lan rộng”

Giá còn mềm, cơ sở đang hiện ra cùng gắn kết với khu vực Tp.HCM không còn quá gian truân như trước đây, được xem là lợi thế của khu vực tỉnh giấc phụ cận Tp.HCM. Tuy thế, tùy thuộc vào từng khu vực mà sức hấp dẫn dòng tiền NĐT không giống nhau. Rõ ràng, chẳng phải khu vực nào cũng thu hút sự niềm nở của NĐT ở giai đoạn này.

Dù vậy, không thể phủ kiếm được đất nền tại khu vực tỉnh giấc phụ cận Tp.HCM vẫn là phân khúc được giới đầu cơ quan tâm mạnh nhất. NĐT phải biết chọn khu vực để mang đến hiệu quả đầu cơ cao.

Chuyên gia mách nước làm giàu, hạn chế rủi ro trong làn sóng đầu tư bất động sản các tỉnh ven Sài Gòn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thái Huy, Phó Giám đốc điều hành tổ chức kinh doanh CP Yeshouse

Trong khi tò mò về giá thành, thì nắm được vùng hoạt động mua bán cốt lõi, khoảng phương pháp không quá xa so với Tp.HCM hay không là yếu tố quyết định tới mức lợi nhuận hy vọng của NĐT trong tương lai. Thị trường chủ chốt ở đây là các hoạt động mua bán đang trông thấy rõ nhất tiềm năng về cơ sở liên lạc và các chỉ số về kinh tế, thị trấn hội bất biến hoặc hiện ra một cú hích cơ sở gần nhất.

Rõ ràng, với bối cảnh quỹ đất tại Tp.HCM ngày càng hạn chế nhạo, thì hoạt động phát triển các dự án ra vùng phụ cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… đang là xu hướng và biện pháp tiết kiệm cho các chủ đầu tư lẫn các nhà đầu tư lớn bé bỏng.

Hơn nữa, việc kết nối giữa Tp.HCM và các đô thị phụ cận càng ngày càng được chú ý đầu cơ và mở mang, đã thúc đẩy tạo ra dân cư và tạo thời cơ sản xuất hoạt động mua bán bất động sản tại những khu vực có địa điểm tiếp giáp và dọc các trục giao thông chính. Chính bởi vậy, làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra các tỉnh lân cận ngày một lan rộng. NĐT cũng cần nắm được các thông tin cơ sở để quyết định đầu tư ở khu vực.

Theo quan niệm của tôi, so với các khu vực tỉnh giấc lân cận Sài Gòn, hiện thời hoạt động mua bán bất động sản Long Thành đang được xem là điểm sáng. Lý do, đây là khu vực gần sát với Tp.HCM, khi mà đang chiếm hữu hàng loạt công trình liên lạc kết nối như trục đường thủy, tuyến đường bộ, các con phố sắt và tuyến phố hàng không. Trong đó, Cảng hàng không quốc tế Long thành được xem là tâm điểm cho sự sản xuất cũng chính là bệ phóng cho hoạt động mua bán BĐS nơi đây trong thời điểm tới.

“Theo tôi, NĐT cũng cần có cái nhìn dài hạn trong việc đầu cơ. Mức độ lãi chỉ cao khi mà có sự đầu tư trục đường dài”, ông Huy thể hiện sự quan trọng.

TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu cơ tài chính: “Chủ quản vẫn là ý định mua đầu cơ”

Hoạt động mua bán bất động sản khu phụ cận Tp.HCM so với thời điểm trước hiện đang có tín hiệu chững lại. Từ giờ đến đầu năm sau, hoạt động mua bán nơi đây không có gì đổi mới lớn.

Tất nhiên, tín hiệu chững lại này không có gì đáng lo ngại cả. Gian khổ hiện nay tới từ việc yếu tố tiết dòng vốn của nhà băng, giấy tờ pháp lý các công trình. Cũng như các năm trước thường sau 04 tuần cô hồn, thị trường sẽ có dấu hiệu lờ đờ hơn, khoảng đầu tháng 12 dương lịch thị trường có thể nở rộ quay về. Dù vậy, sự nở rộ này không đồng nghĩa với việc giá sẽ biến động tăng cường như lúc trước.

Chuyên gia mách nước làm giàu, hạn chế rủi ro trong làn sóng đầu tư bất động sản các tỉnh ven Sài Gòn - Ảnh 4.

TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư tài chính

Thực tiễn mà nói, hoạt động mua bán BĐS nói tầm thường, khu vực phụ cận nói riêng đã có sự lừ đừ lại so với các năm trước, cả về giá, mãi lực, sức sắm. Nhưng có một điểm là, từ giờ tới cuối năm những người có tiền dè xẻn, tiền lương, thưởng, tiền tích lũy sẽ có khuynh hướng tìm nhà đất để sắm giống như mọi năm. Tuy nhiên, điều này cũng không nói lên sự bất định rõ nét về giá và sức mua của thị trường. Nhìn bình thường, thị trường bất động sản trong khoảng giờ tới cuối năm, thậm chí sang đầu năm sau cũng không có phổ biến bất định mà tình tiết bất biến.

Người mua bất động sản cũng có sự thận trọng hơn, khác lạ sau thời điểm mà dự án phân lô bán nền tạo ra ồ ạt và các thông tin về một số tổ chức kinh doanh làm cho ăn không tử tế đã được đưa lên. Vấn đề này cũng tác động phần nào đến đàm phán nói tầm thường của thị trường.

Tất nhiên, với những dự án phát hành bài phiên bản, cơ sở vật chất hoàn thành thì sức tậu vẫn ổn. Nhưng hiện nay nhu cầu tậu chủ công là đầu tư, yêu cầu tìm ở thực khá ít. Những khu vực lân cận Sài Gòn nếu như làm dự án bán cho người mua ở thực thì phải là những sản phẩm giá vừa phải, không thể tạo ra dòng vật phẩm cao cấp như ở Tp.HCM.

Với tình hình hoạt động mua bán như bây giờ, biên độ tăng giá cũng không phổ thông. Trong khoảng giờ tới quý 2/2020 mức độ tăng giá trên hoạt động mua bán làng nhàng trong khoảng 5-10%. Giá tăng do sự cô động của thị trường chứ không hoàn toàn dựa vào độc nhất vô nhị tham gia yếu tố cơ sở vật chất.

Tuy thế, ví như so với khu vực nội thành Tp.HCM thì thị trường BĐS khu lân cận sẽ có sự biến động tăng cường hơn do nguồn cung mới tại Tp.HCM đang hạn chế nhạo thì các tỉnh vệ tinh sẽ hưởng lợi từ vấn đề này. “Giả thiết nhân tố vĩ mô bình ổn, dòng tiền vào bất động sản không thắt chặt thì thị trường BĐS năm 2020 dự đoán sẽ ấm hơn 2019 đa dạng”, ông Khương khẳng định.

Khi mà làn sóng dịch chuyển dự án ra khu phụ cận ngày một khỏe khoắn thì NĐT tư nhân cũng cần cân nhắc kỹ các nhân tố để quyết định “xuống tiền”. chả hạn, phải nhìn thấy được tương lai thực sự của hoạt động mua bán đó; tính thanh khoản của dự án đó như thế nào; khi công trình có tính thanh khoản thì mới bổ ích nhuận tốt; cần thiết hơn cả NĐT khi bỏ tiền vào bất động sản khu vực tỉnh phải trông thấy câu chuyện dài hơi trên thị trường 10 năm, 20 năm chứ ko phải tìm 1-2 năm bán với giá “trên trời dưới biển”.

Bên cạnh, triển vọng cơ sở vật chất cơ sở vật chất của khu vực muốn đầu cơ ra sao. Dự án đó có nằm trong khu vực phát triển cơ sở cơ sở trọng điểm của tỉnh giấc đó hay không, sự câu kết với dự án bao quanh ra sao…

“Nếu như không vay thì đầu cơ bất động sản tỉnh lân cận là một thời cơ, so với chi phí bỏ tham gia nhà băng vẫn hơn nhưng với NĐT tư nhân, phải cân nhắc được đòn bẩy tài chính, không động viên việc đi mượn quá nhiều để đầu tư BĐS”, ông Khương nhắn nhủ.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét