Chuyên gia Economist: Sẽ rất khó khăn, quá tốn kém và thậm chí còn không hiệu quả khi vận động hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi China

Trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc, theo Tổng thống Donald Trump, là nhằm mục đích đưa lĩnh vực chế biến quay về Mỹ.

Quả thật, một loạt các công ti đã và đang rời ​​China để giảm thiểu ảnh hưởng của trận chiến thương mại, sau khi Washington áp đặt hoàng loạt thuế quan mới đối với hàng nhập cảng từ Trung Quốc. Nhưng các công ti đó có về Mỹ không?

Tuần trước, Nikkei Asian Review đã báo cáo rằng, Google có thể sẽ chuyển đóng gói laptop lanh lợi Pixel và loa mưu trí ra khỏi China đến một nhà máy Nokia cũ tại vn. Apple cũng đã xem xét động thái tương tự.

Năm 2018, GoerTek, một nhà đóng hộp tai nghe Airpod ở TQuốc, tuyên bố rằng họ đang xây dựng nhà máy ở nơi khác, đưa dây chuyền chế biến Apple của chính mình từ tỉnh giấc Sơn Đông ven biển TQuốc tới Việt Nam. Kéo theo Foxconn, nhà đóng hộp vũ trang điện tử và nhà cung ứng chính của Apple, đang lên kế hoạch xây cất một nhà máy tại vn.

Dòng đóng gói tới vn đã chứng minh cho những tiến bộ tích cực của nền kinh tế. Bà Cailin Birch, nhà kinh tế thế giới, chuyên phân tích kinh tế vĩ mô của The Economist Intelligence Unit cho biết: "Chúng tôi nhận thấy, các công ty di dời vì họ phải đương đầu với nhiều mối nạt dọa. Họ muốn giảm thiểu rủi ro ở mức tối thiểu. Họ không chỉ di chuyển vì kiếm tìm cơ hội mới, họ đi lại vì họ hầu hết đề xuất làm cho vậy. Lãi của họ đang bị siết chặt".

Chuyên gia Economist: Sẽ rất khó khăn, quá tốn kém và thậm chí còn không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

"Hơn nữa, so với Trung Quốc - nơi chi tiêu công lao tăng cao, thì công lao vietnam rất rẻ. Phần đông các giang sơn sẽ đều trải qua quá trình hấp dẫn đầu tư chuẩn y công tích giá rẻ. Theo thời gian, chỉ tiêu mới sẽ chuyển sang tăng chất lượng công tích để thực hiện được mức lương công phu cao hơn", Tim Forsyth, giáo sư Tạo ra quốc tế tại Trường Kinh tế London kiếm được xét. "Một nơi như Việt Nam có lẽ sẽ khá thu hút từ ý kiến chi tiêu vì công huân sẽ rẻ hơn và chất lượng công huân thì không chênh lệch quá đa dạng so với Trung Quốc".

Kể trong khoảng năm 2016, đầu cơ trực tiếp nước ngoài đã tăng trong khoảng 15,8 tỷ đô la Mỹ lên tới 35,8 tỷ đô la Mỹ. Số liệu trong khoảng Nomura, một nhà băng đầu cơ Nhật Phiên bản, cho thấy nguồn thu nhập trong khoảng thương nghiệp có thể tăng gần 8% đối với Việt Nam.

Đương nhiên, diện tích công trạng Việt Nam không đủ lớn để thay thế TQuốc. Các nhà phê bình nghĩ là lực lượng công tích của vn chưa thể so sánh với kỹ năng và huấn luyện chuyên ngành cao có sẵn ở Trung Quốc.

Bà Cailin Birch nói: "Tôi nghĩ là Việt Nam cần phải đẩy với tốc độ cao việc nâng cao trình độ lao động để theo kịp sự chuyển dịch chuỗi cung cấp này". Bà cũng nói thêm rằng, việc chuyển hoàn toàn chuỗi đóng hộp trong khoảng China sang Việt Nam là không khả thi. Các công ty sẽ vẫn tiếp tục sản xuất ở TQuốc, để phục vụ cho các thị trường khác, và hàng ngũ ở vietnam sẽ sản xuất dịch vụ thị trường Mỹ. "Tôi nghĩ là sẽ rất gian nan, quá tốn kém và thậm chí là không hiệu quả khi đi lại hoàn toàn các hoạt động đóng chai ra khỏi TQuốc".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Telegraph UK


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét