Chỉ số tài chính 'đẹp như mơ', nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm?

Công ty sản xuất bóng đèn và phích nước màu đầu vn chạm mặt hoả thiến

Chiều tối ngày 28/8 đã xảy ra vụ cháy lớn tại nhà máy CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã CK: RAL) có địa chỉ tại 87 – 89 Hạ Đình, Hà Nội. Vấn đề không người nào hy vọng này hiện chưa có thống kê chính xác về chừng mực thiệt thòi nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng phần nào tới hoạt động sản xuất SP của công ty. Và, ngay tức khắc, cổ phiếu RAL trên sàn chứng khoán cũng giảm sàn gây thiệt hại cho những cổ hủ đông nắm giữ cổ lỗ phiếu.

Rạng Đông là tổ chức kinh doanh đóng gói bóng đèn và phích nước hàng đầu vn. RAL thiết kế từ năm 1961 và biến đổi thành công ty cũ rích phần từ năm 2004. RAL cũng là một trong những tổ chức kinh doanh đời đầu trên sàn chứng khoán khi niêm yết cũ kĩ phiếu trong khoảng năm 2006. Thị phần phích nước của RAL hiện chiếm đoạt khoảng 85%. Còn với bóng đèn, Rạng Đông là một trong ba đơn vị có thị đa số nhất nước. Hiện Rạng Đông đang dồn vào một chỗ vào mảng đóng chai đèn với sản phẩm chủ lực là đèn LED. Ngoài nhà máy chính đặt tại Hạ Đình, Rạng Đông còn một nhà máy đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

"Chung tình" với chiến thuật cổ hủ tức cao, không tăng vốn

RAL là một trong số ít đơn vị niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cổ tức cao và phổ thông năm liền không tăng vốn. Lên sàn chứng khoán năm 2006 với số vốn hơn 79 tỷ đồng, RAL chỉ tăng vốn một lần tham gia năm 2007 lên 115 tỷ đồng theo yêu cầu của Đại hội cổ đông để thu hút vốn nhằm bổ sung vào các công trình đầu tư đã được ĐHĐCĐ thông qua để tăng năng lực chế biến các cấp nghề truyền thống Công ty có ưu thế về công nghệ công nghệ và hoạt động mua bán ; một phần ốm bổ sung vào vốn lưu động để giảm chi phí lãi tiền vay trong điều kiện lãi suất tăng cao và mượn Nhà băng chạm mặt gian khổ ; và thực hiên chủ trương dự trữ các vật tư chiến lược khi có nhân tố kiện sắm tham gia giá rẻ để bất biến đóng chai ; tuyệt nhiên không sử dụng vào việc đầu cơ sang các ngành kinh doanh như chứng khoán, BĐS v.v…

RAL duy trì chính sách cũ rích tức cao cho cổ lỗ đông. Chi tiết, ko kể năm 2007 là năm trước tiên niêm yết, RAL trả cổ lỗ tức tỷ trọng 18% bằng tiền. Còn lại các năm trong khoảng 2008 đến nay cổ hủ tức hàng năm đều đặn trên 20% bằng tiền. Năm 2017, 2018, RAL thậm chí nâng con số cổ lỗ tức lên ngưỡng 50% bằng tiền mặt tức mỗi cổ phiếu của cổ hủ đông hiện hữu được nhận 5.000 đồng.

Chỉ số vốn đầu tư "đẹp như mơ" của RAL

RAL là một trong số ít tổ chức trên sàn gần như không mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài lĩnh vực dù kinh doanh tăng trưởng lớn, đều đặn qua các năm. Công ti chỉ dùng lãi thực hiện được các năm để tái đầu cơ dần, nâng cao năng lực sản xuất.

Cùng số vốn vấn đề lệ 115 tỷ đồng hồi năm 2007, thu nhập của tổ chức kinh doanh đã tăng trong khoảng 788 tỷ đồng năm 2007 lên ngưỡng 3.637 tỷ đồng năm 2018 và lãi trong khoảng ngưỡng 54 tỷ lên 204 tỷ tương đương mức tăng 4 lần.

EPS của RAL năm 2017, 2018 đều đạt mức rất cao trên thị trường chứng khoán, ~18.000 đồng/cổ lỗ phiếu.

Chỉ số tài chính đẹp như mơ, nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Theo thông báo KQKD 6 bốn tuần đầu năm 2019, hoạt động buôn bán của Rạng Đông tiếp tục khởi sắc với việc ghi nhận doanh thu 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lãi sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước đây. 

Cũ rích phiếu giảm sâu sau hoả hoạn, bắt đáy liệu có rủi ro?

Chiều ngày 29/8, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành của Rạng Đông là ông Nguyễn Đoàn Thăng đã ra báo cáo ước tính sơ bộ thiệt thòi xảy ra tại vụ cháy. Theo đó, ước tính thuở đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng của cải của công ty.

Tin tức trong 24h của RAL đã giúp cũ kĩ phiếu RAL bình phục khá tốt, có lúc còn tăng rất mạnh đầu phiên giao dịch ngày 30/8/2019. Tuy vậy, cổ lỗ phiếu vẫn không cầm cự được trước lực bán mạnh đẩy giá giảm tiếp 5,4% về 77.500 đồng chốt phiên giao dịch cuối tuần.

Nhiều chủ đầu tư nghĩ rằng, với hoạt động kinh doanh với các chỉ số vốn đầu tư đẹp như RAL thì việc giảm giá là thời cơ để sắm. Tuy thế, chúng tôi cũng xin để ý chủ đầu tư đang canh "bắt đáy" RAL rằng những thiệt hại của RAL về mặt của nả hiện chỉ mới là con số ước tính còn câu chuyện hoạt động buôn bán liệu có bị ngăn cách hay không hay những hậu quả có thể chưa lường hết được trong khoảng vụ cháy vẫn còn cần thời điểm trả lời.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét