Chân dung 'nữ tướng' được bổ nhiệm khiến tân Giám đốc IMF

Kristalina Georgieva sinh năm 1953 ở Sofia, Bulgaria, là con gái của một kĩ sư dân dụng. Bà đã xong xuôi tấm bằng thạc sĩ về Kinh tế chính trị và Phố hội học và bằng tiến sĩ về Khoa học kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc gia và Nhân loại (Sofia) nơi bà giảng dạy trong khoảng năm 1977 đến 1993. Bên cạnh, bà cũng từng thuyết giảng tại những ngôi trường bậc nhất về kinh tế như Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) , Trường Kinh tế và Kỹ thuật Chính trị London (LSE),….

Sau khi chấm dứt công việc giảng dạy, bà Kristalina gắn bó với Ngân hàng Thế giới và Liên hiệp Châu Âu, trải qua phổ thông vai trò khác biệt trong cả nhị công ty này.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, nguồn IMF.org

Năm 1993, bà gia nhập Ngân hàng Quả đât với nhân cách là một Nhà kinh tế môi trường. Sau nhiều năm hoạt động tích cực, bà đã lần lượt nhập cuộc tham gia các địa điểm cần thiết. Bà là Giám đốc Nhà băng Nhân loại tại Liên bang Nga giai đoạn 2004-2007, khiến việc tại Moscow.

Sau đó, bà biến thành Giám đốc Phát hành bền vững (2007-2008), gánh vác các hoạt động xây dựng chế độ và cho mượn đầu tư cơ sở hạ tầng, phát hành thị trấn, bảo kê môi trường và sản xuất phường hội đối với các nước kém phát hành và trong vùng xung bỗng nhiên. Trong vai trò này, bà giám sát khoảng 60% hoạt động cho vay của Nhà băng Nhân loại.

Trong khoảng 2008-2010, bà là Phó chủ tịch và kiêmThư ký khối, giữ vai trò là người hội thoại giữa ban điều hành cấp cao của World Bank và các tổ quốc thành viên.

Năm 2010, bà Georgieva biến thành Ủy viên Khối Hợp tác quốc tế, Trợ giúp nhân đạo và Ứng phó khủng hoảng tại Hòa hợp châu Âu , điều hành một trong những ngân sách trợ giúp nhân đạo lớn nhất quả đât. Kể trong khoảng năm 2014, trong vai trò là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân sự và Ngân sách của Câu kết Châu Âu, Georgieva giám sát khối ngân sách trị giá 161 tỷ euro (175 tỷ đô la Mỹ Mỹ) của Cấu kết Châu Âu và 33.000 viên chức trên khắp các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Bà đã tham gia sâu vào các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ khu vực Châu Âu và cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015.

Trong thời điểm từ 1/2017 đến 9/2019, Kristalina Georgieva quay về Ngân hàng Nhân loại với nhân cách là Tổng giám đốc. Bà Georgieva chịu nghĩa vụ về các cố gắng thúc đẩy sự phồn thịnh phổ biến trên toàn thế giới bằng bí quyết cung cấp sự cung cấp trên khắp đồng đội quốc tế, huy động nguồn lực cho các nước có năng lực tài chính thấp và thu nhập nhàng nhàng, tạo thời cơ tốt hơn cho những số đông dễ bị thương tổn.

Kể từ ngày 1/10, bà sẽ chính thức khởi đầu công việc mới tại Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF với vai trò là Giám đốc điều hành, với nhiệm kì kéo dài 5 năm.

Những dấu ấn trong tương lai

Với hiểu biết thâm thúy về xã hội và tài chính quốc tế, Georgieva được thừa nhận rộng rãi về kỹ năng kêu gọi sự đồng thuận và đưa các chiến lược tham gia thực tiễn. Bà đã xuất bản hơn 100 ấn phẩm về các chủ đề chế độ kinh tế và môi trường, bao gồm cả giáo trình về kinh tế vi mô.

Không chỉ là một nhà kinh tế học tài tình, Georgieva còn được nhân thức tới như một người ủng hộ tích cực của phong trào bình đẳng giới, phong trào nhân đạo và nhà chỉ huy trong trận chiến thế giới chống biến đổi khí hậu. Với tư cách là đồng chủ toạ của Ủy ban thích ứng toàn cầu, bà đang làm việc cùng với Ban Ki-Moon và Bill Gates để theo đuổi chỉ tiêu tạo ra bền vững và  thân thiết với môi trường, nhất là trong hiện trạng nóng lên thế giới.

Tại Ngân hàng Thế giới và Liên kết EU, bà đã xúc tiến tân tiến về bình đẳng giới, hướng đến chỉ tiêu có 40% cán bộ nữ tham gia điều hành tham gia năm 2019. Và với nhân cách đồng chủ toạ Hội đồng cấp cao của Tổng thư ký Liên phù hợp quốc về Tài chính nhân đạo, bà đã xây đắp một hệ thống hiệu quả để đáp ứng yêu cầu giúp đỡ cho những người cần trợ giúp.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 2.

Nguồn: World Economic Forum

Phát biểu sau khi được ban điều hành của IMF chọn lựa, bà bày tỏ sự vinh hạnh khi được tín nhiệm để nắm giữ vị trí cần thiết này. Bà cũng công nhận những thử thách trong trạng thái "tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp diễn gây thất vọng, găng tay thương mại vẫn sống sót và nợ ở mức cao trong lịch sử."

Để giải quyết bài toán đó, bà khẳng định chỉ tiêu dài hạn của IMF là hỗ trợ các chế độ tiền tệ, vốn đầu tư và cơ cấu có lí để xây dựng nền kinh tế mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của người dân.

"Yếu tố này cũng có nghĩa là giải quyết các điều như bất đồng đẳng, rủi ro khí hậu và đổi mới công nghiệp nhanh chóng", bà nói.

Hương Quỳnh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét