CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu đô la Mỹ’

Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO Adayroi, cùng lúc là Đối tác điều hành quỹ ESP Capital bộc bạch sự khâm phục đối với các startup Việt trong việc gọi vốn đầu cơ từ nước ngoài trong nửa đầu năm 2019.

Hình thành tại sự kiện công nghệ Tech Summit 2019 - Quyền năng ABCD do báo chí Nhịp cầu đầu cơ đơn vị tham gia sáng 29/8, Lê Hoàng Uyên Vy đã có những chia sẻ tuyệt hảo về hệ sinh thái khởi nghiệp đầy tiềm năng cho các startup Việt.

Theo Uyên Vy, vietnam hiện đang là một trong những điểm tới tiềm năng nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với sự tạo ra nổi trội về mọi mặt của nền kinh tế, rộng rãi startup Việt đã sử dụng triệt để rất tốt thiên hướng này để tạo ra những sản phẩm có trị giá thực, tiếp xúc khách hàng một cách hối hả nhờ việc vận dụng kĩ nghệ hiệu quả. Việc tận dụng nguồn nhân lực AI (trí não nhân tạo) cũng là một bước tiến mạnh bạo giúp hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp tại vn ghi dấu ấn khác biệt đối với các chủ đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó là sự bất biến của nền kinh tế vĩ mô, sự thú vị của cơ cấu dân số đã tạo tiền đề cho startup Việt thỏa sức thông minh, khác lạ là trong ngành nghề công nghiệp. Cựu CEO Adayroi đánh giá rằng kĩ nghệ là một trong những yêu tố cần thiết nhất giúp tổ chức tăng doanh thu. Các tổ chức kinh doanh có tương tác tốt với đối tượng mua hàng có khả năng giữ lại đến 89% khách hàng, khi mà các công ti có tương tác kém chỉ giữ được 33%.

Bên cạnh đó, các yếu tố về vi phạm dữ liệu càng ngày càng đa dạng. Theo báo cáo của CextTrace Quý II/2019 về các vụ ăn trộm và lường đảo tiền điện tử trên thế giới, những kẻ lường đảo và tù nhân đã nhận 1,7 tỷ đô la trong năm 2018 và 4,26 tỷ đô la trong 6 tháng đầu năm 2019. Gần đây nhất, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ đô la vì tróc nã cập bất hợp pháp tham gia dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook…. Thành ra, việc ứng dụng kĩ nghệ, đặc biệt là AI, Blookchain, Cloud, Data (ABCD) trong mọi hoạt động kinh doanh, thị trấn hội ngày càng cần thiết.

Lê Hoàng Uyên Vy cực kì ngạc nhiên vì mới 2 năm trước, vietnam chỉ xếp thứ 5 trên 6 nước Đông Nam Á về số tiền và số vụ mua bán đầu cơ khởi nghiệp. Tuy nhiên, trong khoảng năm ngoái, vn đã vươn lên vị trí thứ 3 tại Đông Nam Á và thiên hướng lớn mạnh ngày một trở nên đậm nét trong nửa đầu năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, các startup vn đã huy động tổng cộng 246 triệu USD, vượt lên năm 2018.

Từ năm 2000 tới nay, Việt Nam đã trải qua 3 thế hệ startup, trong đó có những tổ chức kinh doanh lớn như VNG, Batdongsan.com.vietnam, Tiki, Foody, Topica,… Dù rằng mỗi thế hệ có những nét đặc thù riêng, song tất cả các startup này đều có điểm thông thường là Áp dụng nền tảng công nghiệp cốt lõi vững bền để có được ưu thế cạnh tranh cho công ti bản thân mình.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’ - Ảnh 1.

Cựu CEO Adayroi giãi bày sự bái phục độ tạo ra mau lẹ của các công ty Việt trong bối cảnh chuyển đối số. So với phổ quát năm lúc trước thì doanh nghiệp Việt đang phát triển rất mau lẹ, ngày càng có nhiều công ti vietnam đạt mức định giá 500 triệu đô la và dự kiến sẽ có thêm công ty chạm mốc 1 tỷ đô la Mỹ trong năm tiếp theo. Hình như, số vụ mua bán thoái vốn tuy còn khiêm tốn nhưng có sự tăng trưởng đều đặn trong khoảng năm 2017 đến nay. Top 10% các thương vụ thoái vốn lớn nhất có giá trị nhàng nhàng là $76 triệu đô.

Lê Hoàng Uyên Vy là một cái tên nổi tiếng trong giới startup. Cô gái này nằm trong danh sách 30 gương mặt trẻ của Forbes U30 tại Việt Nam và châu Á, từng giữ vai trò giám đốc trang thương nghiệp điện tử Adayroi của Vingroup. Uyên Vy hiện đảm nhiệm Công ty đối tác điều hành (General partner) quỹ ESP Capital, chuyên đầu cơ tham gia các startup kĩ nghệ.

Nói về con đường khởi nghiệp gian truân nhưng khá khác lạ của mình, Uyên Vy khẳng định tài chính chỉ là một phần giúp startup đi lâu hơn chứ chẳng phải là rất nhiều. Với công tác hiện tại là Công ty đối tác quản lý quỹ ESP Capital (Early stage partner) - nghĩa là người bạn đồng hành trong khoảng những lúc đầu tiên của một công ty khởi nghiệp, Lê Hoàng Uyên Vy mong muốn ESP Capital sẽ cung cấp hiệu quả cho các startup đi qua 4 chặng: Góc nhìn – vật phẩm – vận hành – mở rộng. Bước trước tiên của ESP Capital là đi cùng cùng các người thành lập đưa ra góc nhìn xa hơn, sau đó là đặt ra các cột mốc đoạt được thị trường.

"Là người làm khởi nghiệp trong khoảng những năm 2000, tôi hiểu khó khăn, vất vả của nhà sáng lập. Chúng tôi muốn là người đầu tiên vào để cùng cung cấp công ti. Ở cả hai vị trí, bản thân mình đều hướng đến khách hàng. Về vai trò, khi là chủ đầu tư choán cũ kĩ phần thiểu số, bản thân cần là chất xúc tác để founder có thể vận hành công ty tốt nhất, không phải giành việc của CEO. Mình đưa thông tin, mô hình để giúp CEO hoàn thành tiêu chí nhanh, ngắn hơn. Quan trọng nhất là startup có mang đến trị giá cho đối tượng mua hàng không", Lê Hoàng Uyên Vy từng chia sớt.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét