Cả đời không hút thuốc, người nam nhi 42 tuổi vẫn bận bịu ung thư phổi vì công tác chính mình đã khiến suốt 20 năm

"Cả đời tôi chưa từng hút thuốc lại có lề thói số đông dục. Tôi rà soát sức khỏe định kỳ và có lối sống rất lành mạnh. Tại sao tôi lại có thể mắc ung thư phổi được chứ?", ông Trương khổ sở nói với bác bỏ sĩ.

Nhìn hình thức mạnh khỏe, chẳng bạn nào có thể ngờ người con trai 42 tuổi, sống tại Đài Bắc này đã bận bịu bệnh ung thư phổi. Trước sự thắc mắc của bệnh nhân, bác sĩ Thái Thông Thông, giám đốc Bệnh viện Quản lý y tế Bắc Đầu cho hay, có đông đảo lý do gây ra bệnh ung thư phổi. Trong đó, thuốc lá là một trong những nguyên do chính, dù không có thói quen hút thuốc ngừng ông Trương lại khiến việc trong nhà bếp đã hơn 20 năm nay, đây chính là nguồn gốc làm ông mắc ung thư.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 1.

Dù không có thói quen hút thuốc kết thúc ông Trương lại làm việc trong nhà bếp đã hơn 20 năm nay.

Theo bác bỏ sĩ, lúc trước mỗi khi rà soát sức khỏe định kỳ, bệnh nhân Trương chỉ khiến xét nghiệm máu và chụp X quang ngực cơ bản, kết quả cho thấy không có gì thất thường. Tuy nhiên khoảng đầu năm nay, ông Trương quyết định chụp CT cắt lớp (LDCT) và phát xuất hiện có một khối u 0,6mm trong phổi và cuối cùng đã được bác sĩ chẩn đoán là ung thư phổi công đoạn đầu.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 2.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân Trương đã có một khối u 0,6mm trong phổi.

Can dự đến sự nguy hiểm của khói dầu, bác bỏ sĩ Thái thông Thông cho hay có đa dạng người không biết khói dầu khi nấu bếp sẽ được thải ra trong 5 phút và PM2.5 được phóng thích tức tốc cao hơn 20 lần so với không khí phổ biến. Nó chính là kẻ giết thịt người vô hình, dễ bị bỏ qua nhất.

Theo bác bỏ sĩ, việc "nhận thấy sớm, điều trị sớm" chính là chìa khóa để bảo vệ sự sống với bệnh nhân ung thư . Tỷ lệ tử chiến của ung thư phổi cao là do sự tạo ra của khối u không có triệu chứng rõ ràng. Khi sự khó tính xảy ra, nó thường phát triển ở công đoạn giữa và thời kỳ cuối. Chính bởi vậy, bác sĩ khuyên các nhóm có nguy cơ cao như có tiền sử mái ấm bận rộn bệnh ung thư phổi, hút thuốc và tiếp xúc với khói dầu nhiều lần nên tới bệnh viện nên đi rà soát sức khỏe định kỳ. Những người thuộc nhóm không có nguy cơ cao có thể chú ý bắt đầu rà soát sức khỏe 2 năm 1 lần.

Nguyên cớ gây bệnh ung thư phổi:

- Hút thuốc lá: 90% bệnh nhân bị ung thư phổi do hút thuốc lá, 4% bệnh nhân do hít phải khói thuốc hàng ngày.

- Môi trường làm cho việc: Nơi khiến việc có phổ thông khói bụi, khiến cho việc trong môi trường luyện thép, niken, crom và khí than.

- Xúc tiếp với tia phóng xạ: Bệnh nhân khiến cho việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon.

Dấu hiệu sớm của ung thư phổi nhiều người bỏ dở:

- Ho phổ thông.

- Giảm cân lập cập không rõ khởi thủy.

- Thở khó nhọc.

- Cảm thấy đau ngực.

- Đau tay và các ngón tay.

- Đờm có lẫn máu.

- Thay đổi tâm trạng bất thường.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 3.

Đối tượng có nguy cơ bận bịu bệnh ung thư phổi:

Người có nguy cơ cao bị ung thư phổi là những người hút thuốc, hít phải khói thuốc, người có người thân bị ung thư phổi, khiến cho việc trong môi trường có nguy cơ xúc tiếp phải các chất gây ung thư... Tuổi càng cao thì tài năng mắc ung thư càng lớn.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi:

Để phòng ngừa ung thư phổi , mọi người nên chú ý vài vấn đề sau:

- Không hút thuốc lá hoặc tránh xúc tiếp với khói thuốc.

- Cải thiện môi trường sống cũng như không gian làm cho việc bằng việc cải thiện vệ sinh công nghiệp, tránh tiếp xúc với khói bụi.

- Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phòng tránh và điều trị.

Theo Ettoday

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Tham khảo thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét