BĐS kĩ nghệ vn sắp đón 'bão' đầu tư nước ngoài

Theo Savills vn, vietnam đang có 326 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.500 ha với đất công nghệ 65.600 ha. Trong đó, 251 khu công nghiệp đã hoạt động với gần 61.000 ha, 74% lấp đầy; 75 khu công nghiệp với 29.300 ha, đang xây đắp và đề bù, phóng thích mặt bằng. Dường như đó còn có 17 đặc khu kinh tế duyên hải cung ứng 845.000 ha.

Tổng số công tích khiến việc trong các khu kinh tế và đặc khu kinh tế duyên hải là 3,6 triệu công sức. Với sự đổ bộ ào ạt của các nhà đầu tư nước ngoài tham gia Việt Nam, kể cả nguồn vốn chuyển dịch từ China để "giảm thiểu bão" thương chiến, theo Savills vietnam

Theo Savills vn, nửa đầu năm 2019, vốn đầu tư chính yếu là các nước trong khu vực Châu Á. Chi tiết, HongKong gồm: Beerco Limited đầu cơ 4 tỷ USD vào khu công nghiệp Trong khoảng Liêm (Hà Nội), Goertek đầu cơ 260 triệu đô la Mỹ vào khu kĩ nghệ Quế Võ (Bắc Ninh), Meiko Eletronics Vietnam Co., Ltd đầu cơ 200 triệu đô la Mỹ vào Khu kĩ nghệ Thạch Thất (Hà Nội).

Thời điểm qua, hoạt động mua bán đã chứng kiến làn sóng dịch chuyển của Hanwa (Hàn Quốc) về đóng gói phụ tùng máy bay đã di dời sang Thủ đô; Yokowo (Nhật Phiên bản) về đóng gói thiết bị trên xe có động cơ đã di dời sang Hà Nam; Huafu (TQuốc) về dệt may đã di dời sang Long An.

Những công ty đang di dời nhà máy trong khoảng Trung Quốc sang vn, gồm: Goertek (HongKong) về sản suất tai nghe và linh kiện máy tính bảng sẽ di dời sang Bắc Ninh; TLC (TQuốc) về điện tử, tivi sẽ di dời sang Bình Dương.

Những tổ chức kinh doanh đang để ý di dời, gồm: Foxconn (Đài Loan); Lenovo (Trung Quốc); Sharp, Kyocera, Nintendo, Asics (Nhật Bạn dạng).

Lý hương nguyên nhân chuyển dịch này, các chuyên gia nghiến cứu của Savills cho nhân thức găng tay thương mại Mỹ - Trung, nguồn vốn đầu cơ và các hiệp định thương nghiệp hòa bình (FTAs) mới như: EVTFA (hiệp nghị thương nghiệp tự do Việt Nam – EU), CPTPP (Hiệp định cải cách kinh tế toàn vẹn xuyên Thái Bình Dương) và RCEP (Hiệp định đối tác kinh tế vừa đủ) cũng được kỳ vọng hoàn tất cuối năm 2019, đã mang lại sự ảnh hưởng tích cực đến hoạt động mua bán công nghệ vietnam.

Chính phủ vietnam đang nỗ lực hạn chế việc thiếu hụt nguồn nhân lực và chi tiêu tăng để biến đổi sang môi trường kinh doanh sáng tỏ hơn bằng việc ứng dụng kĩ nghệ trong chế biến và tăng nhóm công tích được tập huấn.

So sánh với các non sông trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam năm 2018 có 94,6 triệu dân. Việt Nam cũng như Indonesia và Maylaysia đều có dân số trẻ khi dân số trong độ tuổi trên 65 tuổi chỉ chiếm giữ 6% - 7%, rất ưu thế so với TQuốc và Thái Lan khi tỷ lệ này là 11-12%. Đội ngũ dân số trong độ tuổi công phu trẻ cốt yếu (15-54 tuổi) chiếm đoạt đến 60-62% dân số.

Hàng ngũ dân số trẻ của vietnam chiếm 62% cũng đang phải khó khăn với Malaysia chiếm hữu 57% và Indonesia chiếm 59% trong sự chọn đi lại nhà máy khỏi China của các nhãn hiệu đóng chai lớn.

Vấn đề khác lạ, chi tiêu xây dựng nhà xưởng tại TP.HCM (Việt Nam) rất thú vị, thấp hơn TQuốc, Ấn Độ, Malaysia và cả Indonesia. So với 4 đất nước trên, tại vn, giá thuê nhà xưởng, nhà kho là 380 đô la/m2 so với mức 400-580 đô la/m2; Giá thuê Nhà kho lớn trumg tâm tại vn là 410 đô la Mỹ/m2 so với mức 440 - 780 đô la/m2; Giá nhà xưởng kĩ nghệ cao tại vn là 610 USD/m2 so với mức 650 – 1.190 đô la/m2 của 4 giang sơn còn lại.

Tuy nhiên, vn với sự lớn mạnh kinh tế thuộc hàng nhanh chóng nhất Đông Nam Á, dự định năm 2019 lớn mạnh GDP ở mức 6,8%, cao hơn Philippines dự định 6,2%, Indonesia 5,8% và Malaysia là 4,5%, Thái Lan 3,5%, Singapore 2,4% (theo Nhà băng Phát triển Châu Á – ADB).

Trong khi đó, theo Ngân hàng Quả đât (WB) tỷ số hoạt động buôn bán của vn đứng thứ 69 trong 190 nền kinh tế dễ hoạt động kinh doanh, cũng như chi phí lương công tích ngành nghề đóng gói tại vietnam năm 2018 đang rất rẻ, chỉ 237 đô la Mỹ/tháng, cao hơn Indonesia là 190 đô la/tháng, thấp hơn rộng rãi so với Trung Quốc là 866 đô la/bốn tuần, Malaysia là 924 đô la/tháng và Thái Lan là 412 USD/tháng.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp đón bão đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Thị phần bất động sản công nghệ Việt Nam đang phát triển trên đà tăng của tài chính FDI gấp 10 lần trong suốt thâp kỷ qua. Nguồn cung đất kĩ nghệ dồi dào đang tạo điều kiện cho các dự án chế biến và tăng các chọn lựa thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo đòi hỏi (BTS). 

Việt Nam cần cẩn trọng chọn các công trình sắp tới để phát triển hơn trong trị giá chuỗi, tăng tính khó khăn và tạo ra bền vững. Công lao giá rẻ và các khuyến mãi đầu cơ, khác biệt là thuế ưu đãi sẽ tiếp tục biến thành những yếu tố thú vị đầu tư nước ngoài hàng đầu vào Việt Nam. 

Dĩ nhiên, tiếp tục chuyển đổi sang ngành kĩ nghệ trị giá cao vietnam phải tập trung tham gia chất lượng hơn là số lượng đầu cơ. Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư và công ty Nguồn vốn quốc tế (IFC) đề xuất khuynh hướng kế hoạch thu hút vốn đầu cơ nước ngoài FDI năm 2020-2030 bắt buộc cách thức cần thiết để tăng chất lượng đầu tư nước ngoài. 

Theo đó, vn cần phát triển kĩ năng giang sơn để ngày càng tăng tỷ trọng công tích có tay nghề; Khuyến khích các hoạt động động viên đầu tư và dồn vào một chỗ ưu tiên các thị phần ưu tiên; Xâ dựng các chế độ hổ trợ các công ty địa phương; Đẩy mạnh các dịch vụ hỗ trợ như: giáo dục, hậu cần, nguồn vốn; Thiết lập tổ chức quản lý FDI với tiêu chí và năng suất điều hành cao hơn; Để ý các chế độ khuyến mãi đầu tư hiện hành để đảm bảo chất lượng FDI, và; hạn chế các ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông John Campell, Trả lời cấp cao, Dịch vụ Kĩ nghệ của Savills vietnam, tỷ lệ lấp đầy ở các tỉnh giấc trọng điểm tăng trưởng mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các công trình điển hình gia tăng đã xúc tiến sự ân cần của các chủ đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Các nhà đóng hộp đang gia tăng sự xem xét vào các tỉnh giấc miền Trung, Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng nhận được phần nhiều yêu cầu do giá thành thuê đất khuyến mại và cạnh tranh. Các nhà đầu tư trong thị trường kĩ nghệ cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, tạo nguồn cung mới.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét