Bộ Xây dựng bắt buộc cho làm cho nhà tầm thường cư 25 m2 - VnExpress Kinh Doanh

Cơ quan quản lý lần đầu đưa buộc phải chuẩn y xây dựng căn hộ 25m2 vào dự thảo Quy chuẩn quốc gia về phổ biến cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Khoa học Giang sơn về phổ biến cư đang được Bộ Xây đắp lên tiếng để lấy quan niệm. Trong đó, phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo qui định, căn hộ phổ biến cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không bé dại hơn 25 m2. Ở dự án nhà ở thương nghiệp phải đảm bảo tỷ trọng căn hộ có quy mô dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Trước đây, cách đây hơn 2 năm, khi vài địa phương và đơn vị đề nghị cho phép đầu cơ nhà ở với căn hộ phổ biến cư quy mô nhỏ xíu, Bộ Xây dựng giải đáp có thể tạm bợ thời ứng dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ bé hơn 25m2 cho đến khi ban hành quy chuẩn tổ quốc. 25 m2 cũng là mức diện tích tối thiểu đối với căn hộ tầm thường cư nhà đất thị trấn hội theo qui định hiện hành. Theo chỉ dẫn đó, một vài năm qua, vài tổ chức đã triển khai.

Trong Luật Nhà ở được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ quy định giới hạn quy mô tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ bình thường cư thương mại. Cơ quan quản lý cũng công nhận ý định về căn hộ có quy mô bé dại (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm dịch vụ đối tượng có doanh thu thấp, đơn côi, hộ mái nhà trẻ có 2-3 thành viên tại các thành phố lớn, các khu vực tạo ra công nghệ.

Đương nhiên, quan điểm trên của Bộ Xây đắp từng nhận được phổ biến ý kiến trái chiều. Chính quyền TP HCM phổ biến lần thổ lộ quan điểm rằng nếu loại căn hộ thương nghiệp quy mô bé dại tăng lên, dẫn tới trạng thái dân số tăng mạnh, trong khoảng đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, liên lạc. Hình như đó, thị trấn này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát triển các loại nhà đất thương mại diện tích nhỏ bé trong nội thành.

Trong dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Đất nước về bình thường cư, Bộ Xây dựng cũng đề nghị quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ ngao du (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với diện tích tối thiểu 25 m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm qui định diện tích làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn bản quy phạm quy định. Phổ thông năm nay, loại hình căn hộ này được doanh nghiệp phát hành rầm rộ và bán ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, công nhận thời gian chiếm hữu vẫn còn gặp mặt vướng bận rộn, bàn cãi. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét