Bộ Xây đắp: Năm dự án ở núi Chín Khúc đều có sai phép

Theo đó, Bộ Xây đắp chỉ rõ cả năm công trình này với tổng diện tích hơn 700 ha đều có những sai phép chung là chưa hoàn thiện giấy tờ đã san nền, kiến thiết xây dựng.

Cụ thể, dự án sinh thái linh tính Cửu Long Sơn Tự (được đổi tên và vấn đề chỉnh từ công trình khu biệt thự du lịch sinh thái Đất Lành) có quy mô hơn 513 ha. Dù rằng là dự án tâm linh nhưng nhà đầu tư chỉ dùng khoảng... 1% đất công trình (5,13 ha) để khiến công trình tâm linh, 498 ha đất còn lại thuộc công trình để xây nhà ở để bán, đoàn kết cho thuê, thuê sắm và trồng rừng. Trong khoảng năm 2009 tới 2015, dự án này qua đa dạng lần điều chỉnh. Do tài liệu chưa đủ nên Bộ Xây đắp cho hay chưa đủ hạ tầng để bình chọn về sự phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.

Về việc triển khai thực hiện dự án, Bộ Xây đắp cho hay công trình chưa có các thủ tục như bình chọn ảnh hưởng môi trường, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, chưa có kiến tạo được thẩm định phê phê duyệt. “Tương tự, dự án chưa hoàn thiện lớp lang, thủ tục sẵn sàng đầu tư và yếu tố kiện để khởi công xây dựng” - Bộ Xây đắp phản hồi.

Đồng thời, bộ này cũng chắc chắn: “Việc chủ đầu tư đã chấp hành đào đắp, mở tuyến đường, khiến các con phố rạng rỡ cản lửa với diện tích san ủi khoảng 44 ha là không phù hợp với luật pháp của pháp luật”.

Bộ Xây dựng: Năm dự án ở núi Chín Khúc đều có sai phạm - Ảnh 1.

Một dự án đang thiết kế trên núi Chín Khúc. Ảnh: ĐẠI QUANG

Dự án khu thị trấn đồi Đất Lành quy mô hơn 131 ha cũng bận bịu sai phép tương tự vì chưa hoàn thiện các hồ sơ liên quan mà nhà đầu tư đã cho san nền khoảng 60 ha để thành lập làm các con phố nội bộ, hồ chứa nước… Bộ Xây dựng đề xuất lưỡng lự án phổ quát lần điều chỉnh, chia tách qua đa dạng công đoạn (trong khoảng năm 2009 tới 2015), pháp luật có thay đổi nên cần rà soát lại về lớp lang, thủ tục, vấn đề kiện, thẩm quyền hài lòng chủ trương đầu cơ của công trình.

Đối với ba dự án còn lại, gồm khu vi la nước non Vĩnh Trung (19,65 ha), dự án mở mang phía tây khu cư dân Đất Lành (khoảng 43 ha) và làng biệt thự sinh thái Giáng Hương (đã san nền 15 ha), Bộ Xây đắp nghĩ là đều có sai phạm là chưa hoàn thành hồ sơ nhưng nhà đầu tư đã khởi công, san nền, cho xây đắp là không thích hợp với quy định của quy định.

Trước đây, tham gia tháng 5-2019, Phó Thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát các dự án tại khu vực ven đồi núi Chín Khúc. Tới tháng 7-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lần lượt có các thông báo gửi Thủ tướng Chính phủ về các sai phép tại dự án này. Tỉnh giấc này cho nhân thức đã rà soát và lập biên phiên bản xử lý vi phạm hành chính đối với các dự án, trong đó phạt dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự 30 triệu đồng, công trình biệt thự sông núi Vĩnh Trung 30 triệu đồng… Khác biệt, tỉnh Khánh Hòa đã phạt vi phạm về bảo kê không gian đối với nhà đầu tư dự án Cửu Long Sơn Tự 350 triệu đồng.

Sau khi tỉnh giấc Khánh Hòa báo cáo, ngày 26-7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bạn dạng yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT cho ý kiến về kết quả rà soát, kiểm tra các dự án tại khu vực núi Chín Khúc mà thức giấc Khánh Hòa báo cáo.

Núi Chín Khúc được coi là một trong những ngọn núi lớn nhất khu vực. Hiện trên núi này đã xuất hiện một con đường lớn trong khoảng chân lên đến đỉnh núi dài gần 6 km, rộng chừng 5-6 m, đa dạng đoạn đã làm bê tông kiên cố. Dọc đoạn đường này là rải rác các khu đất được san ủi bằng vận rộng phổ thông hecta. Người địa phương Nha Trang rất phản ứng trước tình trạng này vì nghĩ rằng ngọn núi này như đang bị “xẻ giết”.

Theo Trọng Phú

Qui định Tp.HCM


Xem nhiều hơn: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét