Bloomberg: Thái Lan đã bị Việt Nam bỏ lại phía sau trong cố gắng tự do hóa thương mại với EU

Cuộc dàn xếp thương mại tự do bị trì trệ giữa Liên kết châu Âu và Thái Lan có thể phải mất vài tháng để nối lại, theo một quan chức EU.

Đàm phán thương mại Thái Lan - EU đã bị đình trệ, sau khi quân đội Thái Lan tiếp quản vào năm 2014. Cho dù EU tuyên bố cuộc tổng tuyển cử tháng 3 là một bước quan trọng đối với thỏa thuận này, các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn chưa được bắt đầu lại. Bloomberg đánh giá: "Thái Lan đã tụt lại phía sau vietnam, nước đã ký hiệp ước thương mại với EU tham gia tháng 6".

Ngày 30/6/2019 tại Thủ đô, vietnam và Kết hợp châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp định Thương nghiệp tự do (EVFTA) và Hiệp nghị Bảo hộ đầu tư (EVIPA) sau rộng rãi năm trao đổi (ý kiến).

Trước đây, trong thông cáo đưa ra ngày 25/6, phía EU phản hồi, EVFTA là thỏa thuận thương mại hòa bình "tham vọng nhất trong khoảng trước tới nay" mà EU từng ký với một tổ quốc đang sản xuất, trong đó sẽ xóa gần 99% quan thuế giữa EU và vn.

Trước đó, Văn phòng Chiến lược và Chế độ Thương mại của Thái Lan lo ngại, xuất khẩu ô tô, máy tính và mạch điện của Thái Lan có thể sẽ chạm chán rủi ro trong khoảng thỏa thuận thương mại và đầu cơ của vietnam với EU.

"FTA này là tham vọng và toàn diện nhất mà EU đã chấp hành với một quốc gia đang phát hành" -Bà Pimchanok Vonkorpon, Tổng Giám đốc Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại (TPSO) tại Bộ Thương nghiệp, Thái Lan cho biết - "Cho nên, vn có thể giải quyết được nhiều lợi thế và ích lợi hơn so với Thái Lan nhờ cả nhì hiệp định".

Bà Pimchanok nhắc nhở các nhà cung ứng ô tô ở Thái Lan nên chuẩn bị cho tài năng rằng phổ thông nhà đóng gói ô tô sẽ di dời các hạ tầng chế biến đến vietnam. "Ngành nghề kĩ nghệ ô tô Thái Lan cần phải cải thiện hiệu quả và tăng vận tốc đóng hộp xe thế hệ mới", bà nói.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/9/2019 tại Bangkok, ông Philipp Dupuis, chủ tịch phòng ban kinh tế và thương nghiệp của phái bộ EU tại Thái Lan cho biết: "Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng. Brussels cần phải "bật đèn xanh", và sau đó thì mất thêm một vài 04 tuần nữa để tiếp tục hiệp thương", ông nói.

Ông Dupuis cũng nói rằng, việc cải thiện bảo vệ của cải trí não có thể xúc tiến thương nghiệp và đầu tư cho Thái Lan và phần còn lại của Đông Nam Á. Theo ước lượng, hàng giả và vi phạm bản quyền gây thiệt thòi 8 tỷ euro mỗi năm cho EU. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét