Bị Mỹ gây áp lực, IMF bị lôi vào cuộc chiến Mỹ - Trung

04 tuần trước, trong chiến dịch gây sức ép buộc Bắc Kinh phải thay đổi chính sách thương nghiệp, ông Trump đã chính thức gắn mác Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Nhưng trong 1 động thái có nguy cơ khiến cho xói mòn vị thế trọng tài phân xử của IMF, Bộ trưởng Nguồn vốn Mỹ Steven Mnuchin gần đây đã lặng lẽ thúc đẩy IMF phải thay đổi quan điểm. Một số tuần trước, IMF chắc chắn dân chúng tệ đang ở mức trị giá có lí và tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh bóp méo tỷ giá hối hận đoái.

Theo Bloomberg, Mỹ - cổ hủ đông lớn nhất của IMF, đang gây áp lực cho đơn vị này ngay tại thời gian nhạy cảm khi IMF trải qua cuộc chuyển giao quyền lực vì bà Christine Lagarde ra đi để ngồi vào ghế Chủ tịch NHTW châu Âu. Động thái mới của Mỹ cũng đem đến một góc nhìn khác về hiện trạng căng thẳng của trận chiến thương mại.

Các quan chức IMF đang phải hành xử rất khéo léo để không bị lôi vào cuộc chiến kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và cam kết Kristalina Georgieva, người được cho là sẽ kế nhiệm bà Lagarde trên vị trí giám đốc điều hành IMF trong một vài tuần nữa, sẽ phải khôn cùng lưu ý đến yếu tố này.

Trong lên tiếng buộc tội Trung Quốc ngày 5/8, Bộ Nguồn vốn Mỹ cho nhân thức sẽ làm cho việc với IMF để xóa bỏ những hành vi không vô tư trong chế độ điều hành tỷ giá của TQuốc. 2 ngày sau, ông Mnuchin đã có cuộc đàm luận với quyền giám đốc David Liopton của IMF để đồ mưu hoạch khảo sát quần chúng tệ.

Đáp lại thông báo này, IMF đã quyết định không bình luận công khai về điều này. Thay vào đó, IMF đã sử dụng bản công bố thường niên về sức khỏe kinh tế Trung Quốc để truyền đi thông điệp của chính mình. Cho đến nay IMF vẫn chưa mở đầu bất cứ giấy tờ chính thức nào để khiến việc với Bộ Nguồn vốn Mỹ về chính sách tiền tệ của China, mà thay tham gia đó đang có ý tưởnrg khiến dịu bớt thái độ bít tất tay của phía Mỹ, nguồn tin thân cận cho nhân thức.

Đương nhiên, Bộ trưởng Mnuchin lại suy nghĩ theo bí quyết khác. Hôm 28/8, ông nói rằng IMF và TQuốc sẽ có "những cuộc thảo luận song phương".

Bị Mỹ gây sức ép, IMF bị lôi vào cuộc chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Có đa dạng dấu hiệu cho thấy IMF đã gián tiếp phủ kiếm được quan niệm của ông Trump về đồng quần chúng. # tệ. Tư vấn phỏng vấn ngày 13/8, James Daniel – trợ lý giám đốc của văn phòng IMF khu vực châu Á Thái Bình Dương – nghĩ rằng "năm 2018 tỷ giá quần chúng. # tệ ở mức có lí với các nhân tố cơ bản trong trung hạn, không bị định giá quá cao cũng như quá thấp". Ông cho nhân thức IMF sẽ phân tách tỷ giá quần chúng. # tệ sâu hơn vào năm 2020, theo lộ trình phổ biến.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tuần trước cũng dẫn lời Longmei Zhang, phó trưởng đại diện của IMF ở China, cho biết quần chúng. # tệ "được đánh giá là phù hợp với các nhân tố cơ bản".

Sự dị đồng giữa IMF và Bộ Nguồn vốn Mỹ đã sinh ra từ trước khi China bị gắn mác thao túng tiền tệ. Hồi 04 tuần 7, trước khi nhân dân tệ phá ngưỡng 7, Mỹ đã thúc giục IMF dùng công bố thường niên về Trung Quốc để kêu gọi ngăn chặn đồng tệ giảm giá. Một hàng ngũ gồm hơn chục quan chức Bộ Vốn đầu tư Mỹ đã đến IMF và cho rằng đơn vị này nên kêu gọi Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ chứ không hề ủng hộ chính sách tỷ giá cởi mở.

Tuy nhiên họ đã thất bại và IMF không đổi mới kết luận của chính mình.

Mối quan hệ giữa chính quyền Trump và IMF có thể sớm được cải thiện. Ông Mnuchin ủng hộ bà Georgieva lên nắm chức giám đốc IMF và phiên bản thân nhì người cũng có mối quan hệ tư nhân tốt đẹp. Theo dự kiến đến đầu bốn tuần 10 phía Mỹ sẽ tiếp diễn gây áp lực lên IMF về nhân tố Bắc Kinh, sau khi bà Georgieva chính thức nhậm chức.

Một chọn lựa mà Mỹ có thể dùng đến là yêu cầu lập "đội đặc nhiệm" ở IMF để dò hỏi chính sách tiền tệ của Trung Quốc. Đây sẽ động thái chưa từng có tiền lệ và có thể bị China chặn đứng.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét