Bất động sản tiếp tục thiếu nguồn cung

Cùng với việc thắt chặt cấp phép mới và tăng cường rà soát công trình tại các địa phương, dự báo hoạt động mua bán BĐS sẽ phải đương đầu với nguy cơ tiếp tục thiếu hàng ở thời gian cuối năm 2019 và trong trung hạn (2020 - 2022). 

Trong nửa đầu năm nay, Hà Nội chỉ có 6 dự án, Tp.HCM có 3 dự án nhà đất thương mại được cấp phép xây đắp. Không chỉ hãn hữu công trình được triển khai mới mà không ít dự án đang thành lập cũng bị dừng tiến độ, thậm chí một số công trình đang đi tham gia bàn giao cũng bị tạm thời hoãn. Lượng vật phẩm được chào bán ra thị trường giảm mạnh, kéo theo sự chững lại về đàm phán. 

Những nút thắt gây tắc nghẽn hoạt động mua bán

Phổ quát quan điểm nghĩ là công việc kiểm tra dự án kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động đóng gói, buôn bán của các nhà đầu tư, người dùng nhà, chủ đầu tư thứ cấp và cả môi trường buôn bán. 

Giả dụ Tp.HCM có hơn 150 dự án thuộc diện kiểm tra do cơ sở vật chất pháp lý để đề xuất ra quyết định chưa chính xác, đã chuẩn y 124 công trình được điều hành trở lại phổ biến kể trong khoảng tháng 3/2019, vẫn còn hơn 30 dự án tiếp diễn kiểm tra. 

Nhưng rất nhiều các công trình nhà đất thương mại đã có quyết định thừa nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất tinh khiết, đã được cấp giấy phép xây dựng và hội chứng nhận khởi công tòa tháp, theo qui định tại Khoản 1 Nhân tố 107 Luật Xây dựng, nhưng không được khởi công xây dựng do vướng một phần đất công trong công trình, phải chờ quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất. 

Phản hồi về thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ GP Invest cho rằng, với sự có mặt trên thị trường của những văn phiên bản đòi hỏi kiểm tra lại những công trình sử dụng đất, có can hệ tới đất Nhà nước làm các dự án phải dừng lại. Trong khoảng đó, sản xuất nút thắt, làm cho đình trệ hoạt động kinh tế. 

Khúc thắt này do chính chúng ta phát hành bằng văn bản hành chính. Việc kiểm tra là quan trọng làm cho thanh lọc hoạt động mua bán bất động sản vì quá khứ có phổ biến cái sai, có thể chỉnh đốn quy định, quy định nhưng cũng cần có những giải pháp hợp lý để hạn chế tạo ra những bước hụt cho nền kinh tế cũng như tinh vi trong xã hội. 

Trên thực tế, do tác động của việc kiểm tra, hoạt động mua bán nhà đất trong khoảng đầu năm 2019 tới nay đã bị sụt giảm mạnh. Rộng rãi chuyên gia dự báo trạng thái hạn nhạo báng về công trình đạt yêu cầu bán hàng cũng như sụt giảm về nguồn cung nhà đất sẽ còn kéo dài trong thời gian đến. 

"Hoạt động mua bán sẽ giảm nhưng giảm ở mức có thể im tâm. Động thái giảm ở đây theo tôi là để lập lại trơ thổ địa tự, giúp hoạt động mua bán yếu tố chỉnh, sàng lọc những doanh nghiệp yếu kém năng lực, công trình không tốt, không có khả năng mượn tiền nhà băng. Như thế, chỉ còn lại những nhà tạo ra BĐS uy tín, các dự án có tính khả thi cao", ông Nguyễn Trằn Nam, Chủ toạ Hiệp hội BĐS vietnam nhận định.

Người dân càng không dễ dàng tiếp cận nhà đất

Tất nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM, yếu tố này không chỉ gây gian nan cho phổ thông đơn vị BĐS mà phần nhiều người địa phương thị trấn có doanh thu trung bình, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cũng càng ngày càng khó khăn tậu, không dễ dàng thuê nhà.

"Các công trình nhà ở thương mại thường mất thời gian trên dưới 5 năm mới có item đưa ra thị trường. Chi tiết, mất khoảng 3 năm để kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng công trình. 

Mất khoảng trên dưới 2 năm để lập các hồ sơ chuẩn bị đầu cơ, bao gồm: quyết định chủ trương đầu cơ, phê ưng chuẩn quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500, quyết định ưng ý đầu cơ, thừa nhận nhà đầu tư, quyết định thu hồi đất, giao đất công trình cho chủ đầu tư, giám định kiến tạo hạ tầng - thiết kế công nghệ - giấy phép xây dựng, chấp hành quy trình xác định giá đất - đánh giá giá đất - quyết định tiền dùng đất công trình, nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất. 

Mất trên dưới 3 năm để khai triển thi hành dự án, xây dựng các nhà cửa trong công trình. 

Do độ trễ đó, cùng với việc hoạt động mua bán bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà đất nên sẽ còn tiếp tục tác động bị động trong những năm đến, dẫn đến một số đơn vị có thể lâm tham gia tình cảnh gian truân, thậm chí có nguy cơ phá sản. 

Người tiêu dùng khó khăn kiến lập nhà ở do giá nhà có xu thế tăng giá theo quy luật cung - cầu; nguồn thu nhập ngân sách nhà nước từ tiền dùng đất và thị trường BĐS có thể còn bị sụt giảm hơn nữa", ông Châu nhìn kiếm được.

Cũng cho rằng thị trường bất động sản nhà đất, nhất là phân khúc bình dân trong 2019 – 2020 có thể gặp mặt gian nan và thu hẹp hơn phổ quát so với giai đoạn một số ba năm trước, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội Môi giới bất động sản kiến nghị các địa phương cần khai triển xây đắp, vấn đề chỉnh chương trình, ý tưởnrg phát hành nhà đất của địa phương, làm hạ tầng cấp phép đầu cơ cho các công trình nhà ở; kiểm tra, bổ sung quy hoạch để có quỹ đất cho phát hành nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân và người công tích...


Tham khảo thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét