Báo cáo cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help chẳng thể thắng lợi

Có một khái niệm khá hay trong buôn bán gọi là Chi tiêu cơ hội, tức là bạn phải từ ngừng công tác này để làm một việc khác. Thay vì đọc một cuốn sách self-help, bạn có thể đọc một cuốn sách công nghệ thực thụ mang đến giá trị và kĩ năng hữu hình.

Thực tiễn là, sách self-help giống như những câu trích dẫn đầy động lực trên Internet, nó vô dụng trừ khi bạn hành động. Nó chẳng làm bạn trở thành một người tốt hơn, một chỉ đạo tài giỏi hơn, hay một nghệ sĩ sáng tạo hơn.

Yếu tố của những giới trẻ tiến bộ chính là những con nghiện việc tự cải thiện. Bên cạnh những nhân tố chúng ta “tưởng-mình-sẽ-làm” khác hoàn với thực tại khi hành động. Và với những người nào nói rằng sách self-help sẽ thay đổi thế cuộc bạn, hãy để tôi nói vấn đề này:

Các tiềm năng, kỹ năng, tính kỷ luật, đạo đức mà bạn nghĩ là một cuốn sách mang đến, thực ra nó đã có sẵn trong bạn rồi. Đừng cho những thuyết trình hay những cuốn sách vô cảm kia sự tôn thờ không xứng đáng. Hãy thừa nhận rằng những công trình đó – là của bạn.

Dưới đây chính là những nguyên nhân gây ra hiện trạng nắm bắt sai về thực chất của sách self-help cũng như nội lực trong mình ở những con nghiện sách self-help.

1. Hội chứng niềm hy vọng sai trái

Những người mới mở màn đọc sách self-help cũng giống như những người đưa ra các quyết tâm tham gia năm mới. Việc đọc sách cung cấp những ảo tưởng về sự đổi mới. Bạn mộng mơ về một cuộc sống với rộng rãi thứ tốt đẹp hơn sẽ đến với bạn. Cơ thể của bạn nốc đầy những ảo giác về êm ấm và cứ vậy mà phê pha. 

Càng đọc rộng rãi thì càng có nhiều những thứ thú vị bạn làm cho bạn muốn tiếp diễn đọc chúng và bạn càng cảm thấy tốt đẹp hơn. Cuốn sách cung cấp cho bạn những phần thưởng hết sức kếch xù dù rằng bạn có khiến cho gì đâu chứ. Bởi vì bạn đã kích hoạt hình thức tự động tưởng thưởng cho mình rồi, bạn đâu còn chút động lực nào mà đặt sách xuống để tuân theo những gì nó nói. Có nhẽ là chả bao giờ bạn làm cho đâu.

Đối với vài người mà đã thực hiện theo những gì sách nói, có một bức tường gạch sẵn sàng chờ đón họ. Sản xuất những thay đổi trong cuộc sống của bạn giống như âm ti vậy, gian khổ hơn nhiều so với những gì mà bạn mộng ảo về chúng. 

Thống kê cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thành công - Ảnh 1.

2. Những sách self-help được ưa thích nhiều phần đều dở tệ, những sách self-help hay thì không được ưa chuộng

Như đã đề cập ở trên thì đa số những cuốn sách self-help được ưa thích được viết ra để khiến cho bạn hưng phấn, chẳng thể giúp bạn thay đổi cuộc sống của bản thân mình. Những vấn đề họ đọc được trong những cuốn sách đó phần lớn đều hư cấu, sự thực chỉ chiếm giữ có 10% nội dung. Còn lại chỉ là những câu chuyện bịa chuyện được bơm thêm tham gia, chúng được cho là được thêm tham gia với mục đích để tác giả biện bạch cho những gì chính mình viết là đúng nhưng thật ra chúng chẳng có gì ngoài việc làm bạn thêm ảo mộng. 

Người đọc có được những trải nghiệm gián tiếp chuẩn y những câu chuyện của những người thắng lợi trong cuốn sách, mang tới cho họ hy vọng và xúc cảm tốt đẹp. Đồng thời đó, những cuốn sách viết ra với mục đích giúp bạn tự chính mình thay đổi bản thân mình với toàn vẹn những lời giải thích và chỉ dẫn được viết trong sách thì đều làm cho người đọc chán nản, không hưng phấn khi đọc chúng. Vì vậy, chúng không phù hợp với sở thích và được bán với số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tương đối kém.

Tóm lại, những người mà mua sách self-help đâu có muốn sản xuất bạn dạng thân chính mình; họ chỉ muốn những hình ảnh mà họ nghĩ đến ra về sự tạo ra phiên bản thân và những cuốn sách self-help chỉ toàn là mộng tưởng thì lại bán nhiều và nhanh nhất.

3. Sự đổi mới luôn gian truân

Kể cả khi bạn có là một người sống ở một vùng đất diệu huyền, giả dụ bạn thực sự muốn thay đổi cuộc sống của mình thì vẫn rất gian truân. Thường là nó liên quan tới việc đào thải những người nhà trong mái ấm và bằng hữu có ảnh hưởng thụ động tới cuộc sống của bạn. Nó có thể gồm cả việc đổi mới thói quen suốt đời. Có tức thị khiến những việc bạn không muốn và đưa bạn ra khỏi vùng dễ chịu của mình. Nó không dễ chịu chút nào. Điều này là gian truân ngay cả khi bạn có một tập huấn viên, nhà trị liệu hoặc lực lượng hỗ trợ. Vậy bạn nghĩ 1 cuốn sách hay một gã đâu đâu lại có thể giúp bạn đổi mới sao?

Tự đổi mới bản thân mình còn khó đối với những người kỉ luật và đặc biệt nhất. Chúng ta nên hy vọng vào sự thành công như là một thứ có thể sẽ đến hoặc không, đừng ép chính mình nhất mực phải chiến thắng. Yếu tố đó chỉ làm cho bạn càng thêm stress hơn thôi.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét